วันอาทิตย์, พฤษภาคม 27, 2018

สรุปสาระสำคัญ งานประชุม Focus Group แนวทางกำกับดูแล ICO และธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

- หน้าที่การกำกับดูแลของก.ล.ต. คือการเสนอขายโทเคนดิจิทัลต่อประชาชนรวมถึงการประกอบธุรกิจสินทรัพยด์จิทิทัล (exchange / broker / dealer / อื่นๆที่รมว.คลังกําหนด) - การออก stable coin ใดๆทางกลตจะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวเนื่องจากค่าเงินไม่มีความผันผวนอยู่แล้ว แต่อาจจะต้องไปขออนุญาตกับแบงก์ชาติแทนเช่นใบอนุญาติ e-Money - การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทอลการจับคู่เหรียญเทรดจะต้องจับคู่กับเงินบาทละเหรียญ cryptocurrency ที่ทางก.ล.ต. รับรองเท่านั้น - ต่อไป ICO ที่จะระดมทุนจะรองรับเฉพาะเงินบาทและเหรียญ cryptocurrency ที่ทางก.ล.ต. รับรองเท่านั้นโดยจะมีเงื่อนไขในการรับรองเช่น liquidity ที่ต้องมากพอที่จะทำให้คนที่ hold เหรียญนั้นๆอยู่สามารถเปลี่ยนใจแปลงเหรียญนั้นๆไปเป็นเงิน fiat ได้ - การระดมทุน ICO...

Line Plus จับมือ ICON เปิดตัวแพลทฟอร์มใหม่ “UNCHAIN”

Line Plus ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Naver เจ้าของแอปแชทชื่อดังอย่าง Line  ที่มีผู้ใช้งานกว่า 200 ล้านคนทั่วโลก ได้ประกาศเปิดตัว "Unchain" ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับแพลตฟอร์มBlockchain ชื่อดังอย่าง ICON แพลทฟอร์ม Unchain จะทำงานควบคู่ไปกับ Unblock ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านธุรกิจ Blockchain อีกหนึ่งตัวซึ่งก่อตั้งโดย Line Plus เมื่อเดือนก่อน เพื่อสร้าง decentralized apps ที่ทำงานบนเครือข่าย Blockchain Lee hong gyu  ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Icon ได้เข้ามาทำหน้าที่เป็น CEO ของ Unchain...

NASDAQ บิ๊กตลาดหุ้นของอเมริกา ร่วมกับ DX Exchange เตรียมเปิดเว็บซื้อขายคริปโต ในเดือนหน้า

DX Exchange กล่าวว่าเว็บซื้อขายคริปโตแห่งใหม่นี้ จะมีกระบวนการลิสเหรียญที่ง่ายดาย และจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่ต่ำ จนเกือบจะเป็น 0 เพื่อนักเทรดทุกคน DX.Exchange เตรียมเปิดตัวในเดือนหน้า ซึ่งจะการเป็นเว็บซื้อขายคริปโตตัวแรก ที่ทำงานร่วมกับแนสแด็ก (NASDAQ) โดย CEO นาย Daniel Skowronski กล่าวว่า "เรามีข้อได้เปรียบสำหรับความร่วมมือในครั้งนี้อยู่สามประการคือ ชื่อแบรนด์ เทคโนโลยี และกฎระเบียบ" Skowronski อธิบายเพิ่มเติมว่าเทคโนโลยีของเว็บเทรด จะใช้โครงสร้างพื้นฐานแบบเดียวกับตลาดหุ้น NASDAQ เช่น เครื่องมือจับคู่ออเดอร์ ที่ใช้อยู่แล้วในตลาดหุ้นกว่า 70 แห่งทั่วโลก ยังไม่เปิดสำหรับลูกค้าชาวสหรัฐฯในขณะนี้ สำหรับกฎหมายข้อบังคับ Skowronski กล่าวว่า การทำงานร่วมกับ NASDAQ กำหนดว่าการแลกเปลี่ยนจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานด้านกฎระเบียบที่สูงที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด และข้อบกพร่อง เช่นการซื้อขายแบบ double count...

ราคา Bitcoin กระชากขึ้นลงกว่า $500 ในระยะเวลาไม่ถึงครึ่งวัน นี่มันรถไฟเหาะชัดๆ

โยกๆๆ โยกเข้าไปให้มันหลุดโลก... เหตุการณ์แบบนี้ไม่อาจพบเจอได้ในตลาดทั่วไปอย่างแน่นอน ถ้าไม่ใช่ตลาดของ Crypto เพราะเช้าวันนี้ อ้างอิงจากเว็บ Bitfinex ราคา Bitcoin ได้รูดลงมาเรื่อยๆ ตลอดทั้งวันจาก $8750 ลงมาถึงจุดต่ำสุดของวันที่ $8250 และในขณะที่เขียนข่าวอยู่นี้ราคา Bitcoin ได้เด้งกลับมาที่ $8750 อีกครั้ง สร้างความฉงนงงงวยให้กับผู้ที่พบเห็น สาเหตุของการ Dump ราคาในครั้งนี้ น่าจะมาจากข่าวการเคลื่อนไหวกระเป๋า Bitcoin ของ Mt.Gox ที่มีการโอน Bitcoin ออกมาถึง 44,000 BTC โดยผู้คนต่างคาดการณ์กันไปว่าจะต้องมีการ Dump ราคาลงมาแน่ๆ...

อีกหนึ่งฉบับ! พระราชกําหนด การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จะเปิดเว็บเทรด หรือทำ ICO ต้องขออนุญาตก่อน ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับสองเท่าของ ราคาขายโทเคนทั้งหมด

นอกจาก พระราชกําหนด ภาษีคริปโต หักภาษีในอัตรา 15% ที่พึ่งประกาศออกมาในวันนี้ และกำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ ก็มีพระราชกําหนดอีกหนึ่งฉบับที่ถูกประกาศออกมาพร้อมกัน แต่คนยังพูดถึงอยู่ไม่มาก นั่นก็คือพระราชกําหนด การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเนื้อหาสาระของ พรก. ฉบับนี้มีใจความสำคัญดังนี้ 1. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลใดๆ ก็ตาม เช่นเว็บเทรด ต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีตามข้อเสนอแนะ ของคณะกรรมการ ก.ล.ต. โดยต้องเป็นไปตามเงื่อนไขและข้อกำหนดจาก ก.ล.ต.   2. การเสนอขายโทเคนดิจิทัลที่ออกใหม่ (ICO) ต่อประชาชน ผู้ออกโทเคนดิจิทัล ที่ประสงค์จะเสนอขายโทเคนดิจิทัลดังกล่าว ต้องได้รับอนุญาตจากสํานักงาน ก.ล.ต. ก่อน 3. โทษสำหรับผู้ที่เสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO) โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับเป็นเงินสูงสุด...

ประกาศแล้ว! พระราชกําหนด ภาษีคริปโต ให้คํานวณหักในอัตรา 15% จากกำไร มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

วันนี้ได้มีการประกาศพระราชกําหนด แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๑๙) พ.ศ. ๒๕๖๑ ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว โดยใจความสำคัญเกี่ยวข้องกับเรื่องการจัดเก็บภาษี จากเงินส่วนแบ่งของกําไร หรือผลประโยชน์อื่นใดในลักษณะเดียวกันที่ได้จากการถือ หรือครอบครองโทเคนดิจิทัล โดยผลประโยชน์ใดๆ ที่ได้รับจากการโอน (การเทรด) คริปโทเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัล เฉพาะส่วนที่เป็นเงินได้ เกินกว่าที่ลงทุน (กำไร) ให้คํานวณหักในอัตรา ร้อยละ 15 ของเงินได้ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (14 พฤษภาคม 2561) เป็นต้นไป เนื้อหาโดยละเอียดของพระราชกำหนดฉบับนี้ Source : ratchakitcha.soc.go.th เพิ่มเติม : พรก. อีกฉบับที่เกี่ยวข้องกับ ผู้ประกอบการที่จะเปิดเว็บเทรด หรือผู้ที่จะทำ ICO

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ ของประเทศจีน จัดอันดับ Rating ให้กับโปรเจค Crypto ต่างๆ รวมถึง Bitcoin

เฟสแรกจะมีการจัดอันดับ 28 สกุลเงิน ดังนี้ #BTC, #ETH, #XRP #LTC #BCH, #ADA, #XLM, #NEO, #Iota, #XMR, #Dash, #NEM, #ETC, #Qtum, #Nano, #LSK, #ZEC, #XVG, #STRAT, #SC, #Steem, #BTS, #BCN, #Waves, #DCR, #HSR, #KMD, #ARK. หน่วยงานวิจัยของกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า จะมีการให้คะแนน Rating...

เว็บเทรด UPbit กำลังถูกตรวจสอบว่ามีการฉ้อโกงบัญชีของลูกค้า

อัยการเกาหลีได้ดำเนินการค้นหาและจับกุมเว็บแลกเปลี่ยน cryptocurrency ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ UPbit ในข้อหาฉ้อโกง ทีมสืบสวนสอบสวนทางการเงินของสำนักงานอัยการแห่งกรุงโซลเกาหลีใต้ได้ส่งพนักงานอัยการและพนักงานสอบสวนไปที่สำนักงานของ Upbit ในเขต Gangnam ในวันที่ 10 และ 11 ของเดือนนี้เพื่อรักษาความปลอดภัยของฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์และการบันทึกบัญชีของ UPbit อัยการกล่าวว่า UPbit ได้ทำการโอนเงินจากบัญชีลูกค้าไปยังบัญชีอื่น  ซึ่งถูกตั้งข้อสงสัยว่าว่าเป็นของผู้บริหารของ UPbit ที่มา : LINK  

Bytecoin บทเรียนแสนเจ็บปวด หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงมาตรฐานการลิสต์เหรียญของ Binance!!!

เพื่อนๆหลายคนคงทราบดีถึงความ Hype และ FOMO เวลาที่เหรียญใดเหรียญหนึ่งได้ถูกลิสต์บนกระดานที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance และในฐานะที่เป็นกระดานเทรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก Binance มีอำนาจต่อรองอย่างมากที่จะคิดเงินเท่าไรก็ได้ในสำหรับนำเหรียญขึ้นกระดานและล่าสุดเป็นเหรียญที่ไม่มีใครคิดอย่าง ByteCoin ที่สามารถขึ้นกระดานของ Binance ได้ อ้างอิงคำจากหนัง Spider man ว่า"พลังที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง คุณหนีมันไม่พ้นหรอก" ทำให้มีหลายฝ่ายตั้งคำถามว่า Binance มีความรับผิดชอบเพียงพอแล้วหรือไม่สำหรับการคัดเลือกเหรียญเข้ากระดานเทรด? Binance นำ ByteCoin ขึ้นกระดานเทรด ByteCoin (BCN) ถือได้ว่าเป็นเหรียญเก่าแก่และล้าสมัยสุดๆในบรรดาเพื่อนๆคริปโตในตลาด ซึ่งทำให้ไม่มีใครคาดคิดเลยว่า BCN จะสามารถขึ้นกระดานเทรดชั้นนำอย่าง Binance ซึ่งปกติเหรียญที่ Binance ขึ้นกระดานจะค่อนข้างมีศักยภาพและน่าเชื่อถือ จากการลิสต์ BCN ในครั้งนี้ทำให้เทรดเดอร์หลายคนเกาหัวว่า "เฮ้ยมันขึ้น...

เปิดเทรดแล้ว! Bitkub เว็บเทรด Exchange น้องใหม่ของไทย โดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี อดีต CEO ของ Garena Thailand พร้อม...

หลังจาก Bitkub เว็บเทรดน้องใหม่ของไทย เปิดตัวไปได้เพียง 5 วัน ตอนนี้จำนวนสมาชิกก็เกิน 5,000 users แล้ว นับเป็นการเปิดตัวที่ดี สำหรับเว็บเทรดของไทย ที่ก่อตั้งโดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี อดีต CEO ของ Garena Thailand และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม Bitcoin Thai Club ที่มีสมาชิกกว่า 111,000 คน ร่วมกับคุณแบงค์ อธิชนัน พูลเกษ อดีตผู้บริหารของ Goldman Sachs วันนี้เว็บเทรด Bitkub.com ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเปิดให้ผู้สมัครที่ลงทะเบียน และทำการยืนยันตัวตนในระดับ 1st tier แล้ว สามารถทำการ...

Cardano ช่วยการเพาะปลูกกาแฟของเอธิโอเปียด้วยการใช้เทคโนโลยี Blockchain

Charles Hoskinson CEO ของเหรียญ Cardano (ADA) และเคยเป็นผู้ก่อตั้งร่วมกับ Ethereum ได้ทำการเซ็นสัญญา MOU กับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศเอธิโอเปียสำหรับพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรบนรายการเดินบัญชีสาธารณะ โดยงานนี้ Cardano ได้สำรวจแนวทางที่จะประยุกต์โปรเจค Blockchain startup เข้ากับอุตสหากรรมการเกษตรในทวีปแอฟริกาและได้แนวทางในการนำการปลูกกาแฟมาประยุกต์ใช้เข้ากับระบบ Blockchain (ข่าวนี้หลังประกาศก็ไม่ได้ส่งผลต่อราคา ADA coin ให้เพิ่มขึ้น แต่ผมมองว่านี้ถือเป็นการ adoption ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งครับ) อ้างอิงจาก MOU ผู้เข้าร่วมโครงการจะทำการศึกษาแนวทางที่จะนำ Blockchain เข้ามาติดตามเมล็ดกาแฟบนระบบ supply chain ได้อย่างถูกต้องแม่นยำไม่สามารถปลอมแปลงได้รวมถึงการลงทะเบียนที่ดินเพื่อลดปัญหาการฉ้อโกงในประเทศลง ซึ่งสัญญาฉบับนี้จะส่งผลในระยะยาวเพราะการศึกษาเป็นหลักสำคัญในการจัดการ โดยนาย Hoskinson...

ขยี้กันเข้าไป ปู่วอเรนต์และคู่หูย้ำความเห็นเกี่ยวกับคริปโตว่า “มันคือความบ้าคลั่งและเสียสติ”

นักลงทุนระดับพันล้าน$หลายรายรวมถึงประธานของบริษัท Berkshire Hathaway และ CEO ปู่วอเรนต์ ที่ราคาหุ้นของบริษัทนี้มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ประมาณ 290,000$ซึ่งเทียบเป็น 29เท่าของราคา Bitcoin ในปัจจุบัน ได้มาย้ำความคิดเห็นเชิงลบกับคริปโตอีกครั้งในงานพบปะประจำปีของบริษัทเมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยปู่วอเรนต์ได้ย้ำถึงไอเดียของเค้าว่าคริปโตจะจบไม่สวยอย่างแน่นอนและ เปรียบเทียบ Bitcoin ว่า "ถ้าเปรียบเทียบความเป็นพิษกับคน มันก็คือร้ายแรงเทียบเท่ายาเบื่อหนูยกกำลังสอง" นอกจากนี้ประธานบริษัท Charlie Munger คู่หูที่ทำงานกับปู่มาอย่างยาวนานยังได้พูดถึงการเทรดคริปโตว่า "มันคือความบ้าคลั่งและเสียสติ" และเมื่อเร็วๆนี้ปู่ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Yahoo finance และพูดถึงการลงทุนในคริปโตว่า ““ถ้าคุณซื้อฟาร์ม บ้าน อพาร์ตเม้นท์หรือธุรกิจอื่นๆมันถือว่าเป็นการลงทุนที่น่าพอใจเพราะคุณจะได้อะไรกลับมาจากที่ลงทุนไป แต่ถ้าคุณลงทุนซื้อ Bitcoin หรือคริปโตอื่นๆ คุณไม่ได้สิ่งที่จะสร้างอะไรกลับมา...

สำนักข่าว Wall Street รายงานว่า Telegram ได้ยกเลิกการออก ICO แล้ว

สำนักข่าว Wall Street Journal  รายงานเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ว่าแผนของ Telegram ที่จะเปิดตัว ICO ได้ถูกยกเลิกแล้ว เนื่องจากได้รับเงินเพียงพอจากการระดมทุนทั้งสองรอบจากภาคเอกชนแล้วจึงเป็นเหตุผลสำหรับการตัดสินใจยกเลิก ICO ในครั้งนี้ โดย Telegram นั้นสามารถระดมทุนได้เกือบ 1.7 พันล้านดอลลาร์ เมื่อกลางเดือนมีนา จากนักลงทุนที่ได้รับการรับรอง 81 รายในรอบแรกและ 84 รายในรอบสอง Cointelegraph เคยรายงานว่า Roman Abramovich มหาเศรษฐีชาวรัสเซียเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมลงทุนในรอบแรก โดยได้ลงทุนไปกว่า 300 ล้านเหรียญ ทางด้านโฆษกของ Abramovich ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องราคา 300 ล้านเหรียญ แต่ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่า...

เปิดตัวเว็บเทรดใหม่ของไทย Bitkub.com ก่อตั้งโดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี ด้วยทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท พร้อมเทรด 9 พฤษภาคมนี้ (*เพิ่มบทสัมภาษณ์คุณต้น + กิจกรรมแจก...

Bitkub.com เป็นแพลตฟอร์มเว็บไซต์ Cryptocurrency Exchange หน้าใหม่ของประเทศไทย ก่อตั้งโดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี ด้วยทุนจดทะเบียนเปิดตัวบริษัทมูลค่า 50 ล้านบาท พร้อมให้เทรดวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ [youtube https://www.youtube.com/watch?v=jf_kWYdbacQ] Bitkub เชื่อถือได้หรือไม่ ? คุณต้น สกลกรย์ สระกวี ผู้ก่อตั้งและเป็น CEO ของบริษัท Bitkub Online Co., Ltd. และ Bitkub Blockchain Technology Co., Ltd. มีชื่อเสียงเป็นนักเทรด Crypto...

เกาหลีใต้ร่างพระราชบัญญัติเพื่อทำให้ ICO ถูกกฎหมายภายใต้การควบคุมจากภาครัฐ

กลุ่มผู้ออกกฎหมายในเกาหลีใต้เตรียมที่จะเริ่มใช้กฎหมายใหม่เกี่ยวกับคริปโต ผู้แทนของพรรคประชาธิปัตย์นาย Hong Eui-rak ได้มาเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนฎีกาในครั้งนี้ซึ่งมีผู้ออกกฎหมายอีก 10คนให้การสนับสนุน และพวกเค้ากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้มีพระราชบัญญัติออกมาอย่างเป็นทางการได้ภายในปีนี้ นี้ถือว่าเป็นความท้าทายแรกของรัฐบาลที่พึ่งมีการออกกฎหมายในการแบน ICO ภายในประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการเก็งกำไรในตัวคริปโต "พระราชบัญญัตินี้มีจุดมุ่งหมายที่จะกำกับ ICOs ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล และจะเป็นการศึกษาและร่วมมือกันระหว่างสำนักงานของเค้าและกรมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งจุดประสงค์สำคัญของกฎหมายนี้คือ การขจัดความไม่มั่นใจในตัวธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain" นาย Hong กล่าวระหว่างการประชุม ICOs และ blockchain technology เมื่อวันพุธที่ผ่านมา พระราชบัญญัตินี้ไม่ได้จะอนุญาติ ICOs ทั้งหมดให้ถูกกฎหมาย ซึ่งคนที่จะทำต้องมาจากองค์กรมหาชนและศูนย์วิจัยโดยมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนา blockchain technology อย่างแท้จริง โดย ICOs ของพวกเค้าจะถูกกำกับดูแลอย่างเข้มงวดจากคณะกรรมการบริการด้านการเงินและกระทรวงวิทยาศาสตร์และ ICT นอกจากนี้ยังมีความเห็นในทิศทางบวกจากผู้ออกกฎหมายนาม Chung...

STAY CONNECTED

25,159แฟนคลับชอบ
6ผู้ติดตามติดตาม
853ผู้ติดตามติดตาม

EDITOR'S PICK