วันเสาร์, เมษายน 20, 2019

Cardano 101 เจาะลึกคู่แข่งเหรียญยักษ์ใหญ่ที่จะมาพลิกโฉมวงการ Blockchain

สวัสดีครับวันนี้แอดณะก็จะมารีวิว Cardano หรือเพื่อนๆอาจจะคุ้นตาในชื่อ ADA นั้นเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นโปรเจคที่ใครหลายๆคนมองว่าจะมาล้มแชมป์อย่าง Ethereum ลงไปได้เลยทีเดียวครับ โดย Cardano เนี่ยเกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง 3ฝ่าย นั้นก็คือ Emurgo, IOHK, Cardano Foundation ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันดีกว่าครับว่าการเจาะลึก Cardano 101 จะเป็นอย่างไร ที่มาที่ไปของ Cardano Cardano เป็นโปรเจค Cryptocurrency ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2015 (ผู้ริเริ่มสร้าง ADA คือนาย Charles Hoskinson อดีตหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Ethereum) ซึ่งเป็น Platform...

เผย 3 วิธีลงทุนระยะยาวใน Cryptoasset อย่างประสบความสำเร็จ ด้วยเงิน 200,000 บาท!!!

สวัสดีครับวันนี้ก็จะมาแนะนำในส่วนของ 3 วิธี การลงทุนใน Cryptoasset แบบระยะยาวว่าทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จยังและจะกำไรเท่าไรคุ้มค่ากับความเสี่ยงมั้ย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเพื่อนๆมาดูกันเลยครับ ซื้อเหรียญสกุลหลัก ต้องบอกเลยครับว่าการซื้อเหรียญสกุลหลักที่มีคนรู้จักกันอย่างแพร่หลายถือเป็นตัวเลือก 1 สำหรับเพื่อนๆหลายคน เช่น Bitcoin, Ethereum, Ripple แล้วก็หลับหูหลับตาถือยาวไปเลย เพื่อนหลายคนอาจจะสงสัยว่าเฮ้ยผลตอบแทนมันเป็นยังไง วันนี้แอดณะสรุปมาให้ดูครับว่า Bitcoin, Ethereum, Ripple มี Performance 4ปีย้อนหลังเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกันแบบปีต่อปี จากตารางจะเห็นได้ว่าถ้าใช้เวลาถือนาน 4ปีถ้าขายได้ตอน ATH ทุกเหรียญจะทำกำไรมหาศาลโดย Ethereum เป็นแชมป์อยู่ที่ 1,481 เท่า แต่คงไม่มีใครรู้อนาคตได้ขนาดจะมาขายตอน ATH ตลอดแต่ถ้าเราลองเทียบว่าเราถือมาจนถึง ณ วันนี้ในวันที่สภาพตลาดที่ใครๆก็บอกว่าแย่...

Ethereum VS TRON การแข่งขันระหว่างสองค่ายยักษ์ใหญ่จะส่งผลอย่างไร

การแข่งขันมีอยู่ในทุกวงการ ทุกอุตสาหกรรมอยู่แล้ว ในอุตสาหกรรม blockchain ก็เช่นกัน ควรใช้การแข่งขันเพื่อทำให้พัฒนายิ่งๆขึ้นไป แม้กระทั่งทะลุขีดจำกัด หรือเป้าหมายที่เคยตั้งไว้ได้ การแข่งขันระหว่าง ETH และ TRX เป็นตัวอย่างที่ดี และการแข่งขันที่เกิดขึ้นนี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดประโยชน์มากกว่าที่คิด ประโยชน์ที่ TRON ได้รับจาก Ethereum แฟนพันธ์แท้ Ethereum หลายคนได้กล่าวหาว่า Justin Sun หรือผู้ก่อตั้ง TRX มีการ "Copy" ไอเดียบางส่วนของ ETH อย่างไรก็ตาม Ethereum Code สามารถเข้าถึงได้ง่ายบน GitHub นาย Sun และเหล่าผู้ก่อตั้ง...

จากลอนดอนสู่ปักกิ่ง : อีกขั้นของการร่วมมือกันระหว่าง Seele และศาสตราจารย์ John Fox

การเชื่อมต่อระหว่างเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม blockchain เป็นงานที่ใหญ่มาก ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการตระหนักถึงศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ของ blockchain ในฐานะที่เป็นตัวแทนของห่วงโซ่สาธารณะ (public chain) ที่เกิดขึ้นสำหรับอุตสาหกรรม Seele ได้ติดต่อกับนักวิจัยชั้นนำมากมาย เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง John Fox กับทีมเทคโนโลยีทางการแพทย์ชั้นนำของโลกนาม OpenClinical ได้เดินทางไปยังกรุงปักกิ่ง หลังจากการสนทนากับทีมงาน Seele ซึ่งนำโดยหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ Dr. Bi Wei ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามที่จะทำงานร่วมกัน ศาสตราจารย์ John Fox เป็นผู้ช่วยของสถาบันปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence Academy) และสถาบันการสร้างแบบจำลองพฤติกรรม (Behavior Modeling...

Siacoin (SC) คืออะไร การจัดเก็บข้อมูลบน Cloud ด้วย Blockchain

Siacoin เป็นบัญชีแยกประเภทแบบ peer-to-peer (peer-to-peer distributed ledger) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถ "เช่า" พื้นที่จัดเก็บข้อมูลระดับศูนย์ข้อมูล (Data center-levels) ได้ โดยหวังว่าจะทำลายระบบออนไลน์ของ Cloud ที่มีอยู่ในปัจจุบันที่มีมูลค่ากว่าพันล้านดอลลาร์ โดยใช้ Blockchain ที่ทำให้ปลอดภัยมากขึ้น

Litecoin คืออะไร และทำไมคุณถึงหาซื้อได้ในทุก Exchange

Litecoin (LTC) เป็น cryptocurrency กลุ่มเดียวกับ Bitcoin (BTC) คือกลุ่มที่เกี่ยวกับ payment หรือระบบการ๙ื้อขาย ใช้จ่าย เหรียญ LTC สามารถทำได้เกือบทุกอย่างที่ BTC สามารถทำได้และทำธุรกรรมได้รวดเร็วกว่า BTC ถึง 400%

Skycoin คืออะไร มาทำความรู้จักกับ Decentralized Internet ของโลกยุคใหม่กัน

Skycoin คืออะไร มาทำความรู้จักกับ Decentralized Internet ของโลกยุคใหม่กัน Web 3.0 หรือ Decentralized web เป็นหนึ่งในแอพลิเคชั่นถูกคาดหวังจากเทคโนโลยี

รีวิว Carry Protocol กับการใช้จ่ายอย่างเป็นส่วนตัวแบบไร้พรมแดน !!! (พิเศษกับกิจกรรม Airdrop แจกฟรีในงาน Meetup)

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Bitcoin Addict ทุกคนครับ พบกับแอดณะกันอีกครั้งสำหรับการรีวิว ICO แบบเจาะลึกตรงประเด็น โดยวันนี้จะมารีวิวโปรเจคที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งจากแดนกิมจิ ที่เตรียมจะเปิด Crowdsale ในเร็วๆนี้ นั้นก็คือ Carry Protocol นั้นเอง งานนี้อย่ารอช้าตามไปดูกันดีกว่าครับว่าเค้าเป็นมาอย่างไรแล้วจะมาทำอะไรกัน Spoqa เบื้องหลังของ Carry Protocol จากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่า โปรเจค ICO มีไม่กี่โปรเจคหรอกครับที่มีผลงานและฐานลูกค้าแล้วส่วนใหญ่ก็มาวัดความน่าสนใจกันที่ Whitepaper แต่ทว่า Carry Protocol เป็นโปรเจคส่วนน้อยที่มีทีมงานนำโปรเจคเดิมอย่าง Spoqa ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2011 และปัจจุบันมีฐานลูกค้าถึง 12ล้านคน (1/4 ของประชากรเกาหลีใต้)...

พาเที่ยวงาน Beyond Blocks Summit Seoul สุดยอด Conference ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกคริปโต

งาน Beyond Blocks Summit Seoul ที่จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อเดือนที่แล้ว นับเป็นงาน Blockchain Conference ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกงานหนึ่งเลยก็ว่าได้ ไม่เพียงแค่คนในเอเชียเท่านั้นที่มางานนี้ แต่ยังมีผู้คนในวงการจำนวนมหาศาลจากทั่วโลกต่างมาร่วมงานนี้กันทั้งนั้น แล้วอะไรที่ทำให้คนจากทั่วทั้งโลกให้ความสำคัญกับงานนี้กันหละ คำตอบก็คือคุณภาพของผู้จัดงานและประเทศเกาหลีนั้นเองครับ บรรยากาศภายในงาน [youtube https://www.youtube.com/watch?v=5Yf1DWJeMnA] ทำไมเกาหลีถึงเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกคริปโต? เหตุผลหลักๆเลยก็คือคนเกาหลีบ้าคริปโตมากครับ หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า “กิมจิ premium” มาก่อนใช่ไหมครับ มันคือศัพท์ ที่ใช้อธิบายปรากฏการณ์ที่ราคาคริปโตของเกาหลี แพงกว่าตลาดโลกอย่างมาก ทำให้คนที่มีบัญชีธนาคารเกาหลีและนอกเกาหลีทำการ arbitrage กันอย่างเมามัน (ปีที่แล้ว) ในตอนที่ตลาดบูมถึงขีดสุดกระทั้งคนขับรถแทกซี่ในเกาหลียังคุยกันเรื่องคริปโตเลยครับ หากทุกคนยังจำกันได้ปีที่แล้วรัฐบาลเกาหลีได้มีการออกกฏหมายแบนคริปโต มีคนจำนวนมากออกมาประท้วงกันจนรัฐบาลต้องยอมยกเลิกกฏหมายดังกล่าวทำให้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความคลั่งไคล้ในคริปโตของคนเกาหลี อะไรคือปัจจัยที่ทำให้คนเกาหลีสนใจในเทคโนโลยีบล็อคเชน และนำไปใช้อย่างจริงจังขนาดนี้กันละ Hyperconnect culture - เกาหลีเป็นประเทศที่มีอัตราส่วนประชากร ที่มี...

มาทำความรู้จักกับ Stellar กัน หนึ่งในคริปโตที่ได้รับอนุญาตจาก กลต.ไทย

Stellar คืออะไร Stellar เป็นหนึ่งในสกุลเงินคริปโตที่ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งได้แยกออกมาจากสกุลของ Ripple โดย Jed McCaleb ด้วยเหตุผลที่ต้องการสร้างสกุลเงินที่สามารถให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ จึงได้จัดตั้งองค์กร และสกุลเงินคริปโตโดยไม่แสวงหาผลกำไร ความสำคัญของ Stellar ต่อนักลงทุนไอซีโอในไทย ในเดือน กรกฎาคม 2018 กลต.ไทย ได้รองรับให้ Stellar เป็นหนึ่งในคริปโตสำหรับบริษัทที่จัดตั้งภายใต้กฎหมายไทยสามารถใช้ระดมทุนไอซีโอได้ ทั้งนี้ ผู้ที่ประสงค์จะออกไอซีโอต้องเป็นบริษัทที่จัดตั้งภายใต้กฎหมายไทยที่มีแผนธุรกิจและข้อกำหนดสิทธิของผู้ถือโทเคนดิจิทัลที่ชัดเจน มีการเปิดเผยซอร์สโค้ด แบบแสดงรายการข้อมูล ร่างหนังสือชี้ชวน และงบการเงินที่เป็นไปตามเกณฑ์ของ ก.ล.ต.  ทั้งนี้ การออกไอซีโอแต่ละครั้งสามารถเสนอขายต่อผู้ลงทุนสถาบัน ผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษ (ultra high net worth investors)...

Band Protocol บริษัทสตาร์ทอัพด้านบล็อคเชนของไทย ที่ได้รับเงินทุนกว่า 95 ล้านบาท จาก Sequoia India

บริษัท Band Protocol  ได้รับเงินทุนกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐ (95 ล้านบาท) จาก Sequoia India โดยถือเป็นการลงทุนในบริษัทบล็อกเชนครั้งแรกของ VC ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้บริษัทต่าง ๆ เช่น Dunamu & Partners Band Protocol  จะมอบโอกาสให้แก่ผู้ใช้งานในการสร้างโทเค็นในหัวข้อหรือหมวดหมู่เฉพาะ  จากนั้นผู้ใช้จะสามารถออกโทเค็นเพื่อเป็นแรงกระตุ้นในการส่งเสริมข้อมูลภายในชุมชนนั้น  ซึ่งวิธีนี้จะมอบพลังให้แก่ผู้ใช้และผู้สร้างเนื้อหาในฐานะเจ้าของข้อมูล “มีข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้นบนอินเทอร์เน็ตพร้อมกับข่าวปลอมที่เพิ่มขึ้น" สรวิศ ศรีนวกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ BAND Protocol กล่าว   “วิสัยทัศน์ของเราคือการนำข้อมูลดิจิตอลมารวมกัน โดยการสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อดูแลข้อมูลที่โปร่งใสและเชื่อถือได้” ด้วยวิธีการของ Band...

ราคาเหรียญ BNB พุ่งทะลุ 20$ ทันที หลังจาก Binance บอกใบ้ถึงการเปิดตัวของ Binance DEX

เป็นทรามราบกันดีว่า Binance Chain และ Binance  DEX นั้นกำลังจะเปิดตัว Mainnet ภายในเดือนนี้ แต่เพียงแค่การประกาศจากทางทวิตเตอร์ว่าอาจจะเป็นวันนี้ที่จะเปิดตัว ราคาของ BNB ก็พุ่งทะลุ 20$ ทันที https://twitter.com/binance/status/1118727206123892736 โดยข้อความนั้นเขียนว่า "วันนี้ถือเป็นถืแกำเนิดของ genesis block หรือบล็อคแรกที่จะถูกสร้างขึ้นบน Binance chain  ทุกคนพร้อมรึยัง"  โดยที่ยังไม่มีการระบุวันเวลาที่แน่นอน เมื่อข่าวนี้เผยแผ่ ราคา BNB บนเว็บเทรด Binance ก็พุ่งทะลุ 20$ ทันที เนื่องจากความ FOMO ของหลายๆคนที่คาดการณ์กันว่าราคาจะต้องขึ้นอย่างแน่นอน ราคา BNB...

ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ Ripple เพื่อช่วยให้คนไทยในญี่ปุ่น โอนเงินกลับบ้านผ่านตู้เอทีเอ็มได้กว่า 30,000 เครื่อง

ที่งาน Asia Pacific 2019  ในกรุงเทพฯ ตัวแทนจากธนาคารไทยพาณิชย์  Paul Arriyavat ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่าย  Disruptive Technology Office และหัวหน้าแผนกกลยุทธ์ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้เปิดเผยว่าปัจุบันแรงงานต่างชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังประสบกับปัญหาในการส่งเงินกลับบ้าน  ซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 68 พันล้านดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวว่าทางเลือกของแรงงานต่างชาตินั้นค่อนข้างจำกัด  "การแทรกซึงของธนาคารยังน้อยมากๆ  คนส่วนใหญ่ชอบใช้เงินสด เนื่องจากความสะดวกสบาย   แม้ว่าผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนจำนวนมาก แต่เมื่อถึงเวลาต้องจ่ายเงิน  พวกเขาก็ไม่ได้เลือกใช้ผ่านโทรศัพท์ของพวกเขา” อย่างไรก็ตาม  ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ร่วมในการเป็นหุ้นส่วนกับผู้ให้บริการบล็อกเชน  ซึ่งจะทำให้การโอนเงินนั้นเกิดขึ้นแทบจะทันทีและราคาไม่แพง “เราลงทุนใน  Ripple  เราต้องการเทคโนโลยีของพวกเขา  การเป็นหุ้นส่วนของเราจะช่วยในการแก้ปัญหาเหล่านี้ที่เราเพิ่งพูดถึง"  Arriyavat กล่าว  “เราจะเริ่มต้นจากแรงงานไทยที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นและช่วยให้พวกเขาส่งเงินกลับบ้านผ่านตู้เอทีเอ็มกว่า 30,000 เครื่อง” https://www.youtube.com/watch?v=PJzUEY1tVCw  

อัตราเงินเฟ้อของอาร์เจนตินากำลังพุ่งสูงอย่างน่ากลัว และส่งให้ผู้คนต่างหันไปใช้ BITCOIN กันมากขึ้น

อัตราเงินเฟ้อของอาร์เจนตินาพุ่งสูงขึ้นสู่ระดับสูงสุด ถึง 54% เป็นผลให้ผู้คนต่างหันมาใช้ Bitcoin เป็นทางเลือกมากขึ้น ธนาคารกลางของอาร์เจนตินาออกนโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นในเดือนที่แล้ว  แต่อัตราเงินเฟ้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นในอัตราเกือบ 55% แล้ว ตามรายงานของBloomberg : "อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเกือบ 55% ในเดือนมีนาคม  และดัชนีราคาผู้บริโภค เพิ่มขึ้น 4.7% ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ทั้งหมดของนักวิเคราะห์ของ Bloomberg" สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนเหล่านี้  กำลังบังคับให้นักเทรดและนักลงทุนจำนวนมากต้องหันไปมุ่งเน้นไปที่ Bitcoin ดังนั้นปริมาณการซื้อขาย Bitcoin ในอาร์เจนตินาจึงสูงเป็นประวัติการณ์   หลายคนมองว่า Bitcoin เป็นทางเลือกที่มีศักยภาพ  และมีการสนับสนุนให้รัฐบาลนั้นนำ cryptocurrency มาใช้ในเศรษฐกิจของอาร์เจนตินามากขึ้น  

Sony อาจนำบล็อคเชนมาใช้บนเครื่อง PlayStation 5 เพื่อแก้ปัญหาการถูกละเมิดลิขสิทธิ์

ถึงแม้ว่าตอนนี้การเปิดตัวเครื่องเกมใหม่อย่าง PlayStation 5 ของ Sony จะยังไม่มีอะไรคืบหน้า  แต่ Sony ก็ได้ทิ้งคำใบ้ถึงฟีเจอร์ใหม่ๆไว้มากมาย  โดยคาดว่าหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะถูกเพิ่มเข้ามาคือระบบ blockchain-based Digital Rights Management (DRM) Digital Rights Management (DRM) ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนกับ PlayStation 5 นั้น อาจจะเข้ามาช่วยจัดการปัญหาการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ ที่เกิดขึ้นมาตลอดกับเครื่อง PlayStation ทุกรุ่นที่ผ่านมา Sony นั้นได้จดสิทธิบัตรระบบจัดการลิขสิทธิ์ดิจิทัล (DRM)ในเดือนเมษายน 2018 ซึ่งระบบนี้จะทำงานบน blockchain โดยสิทธิบัตรดังกล่าวออกให้ทั้งในญี่ปุ่นและในสหรัฐอเมริกา การใช้ระบบ DRM เกมที่คุณซื้อจะถูกลงทะเบียนใน ...

ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ที่

STAY CONNECTED

30,992แฟนคลับชอบ
11ผู้ติดตามติดตาม
1,672ผู้ติดตามติดตาม

EDITOR'S PICK