รมว.คลังของเยอรมัน กล่าวถึงความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับ “Libra” และความเสี่ยงระหว่างประเทศที่อาจเกิดขึ้น

เสาร์, 19 ตุลาคม 201919 ตุลาคม
494

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมนี Olaf Scholz ได้เพิ่มความกังวลของเขาเป็นสองเท่าและระบุว่าผู้กำหนดนโยบายควรป้องกันการสร้างLibra ของ Facebook

ที่งานประชุมกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกในวันศุกร์ Scholz เน้นว่า stablecoins อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงระหว่างประเทศได้ สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อวันที่ 18 ต.ค. Scholz แสดงความสงสัยอย่างที่สุดเกี่ยวกับแผนการยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดีย:

“เราจะติดตามสถานการณ์อย่างรอบคอบด้วยวิธีการทั้งหมดของเรา ผมไม่เห็นด้วยกับการสร้างสกุลเงินของโลก เพราะนั่นมันควรเป็นความรับผิดชอบของประเทศที่เป็นประชาธิปไตย”

Scholz กล่าวว่าระบบการเงินที่มีอยู่นั้นต้องการการปฏิรูปเพื่อปรับปรุงรวมถึงพัฒนาการชำระเงินข้ามพรมแดนแต่ต้องไม่คุกคามต่ออิสรภาพของประเทศใดๆ

Scholz จึงได้กล่าวย้ำคำพูดของเค้าที่เคยกล่าวเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ว่า เขาเรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายไม่ยอมรับสกุลเงินคู่ขนานเช่น stablecoin อย่าง Libra “รัฐบาลควรจะทำงานในระดับยุโรปและระหว่างประเทศ เพื่อให้แน่ใจว่า stablecoin จะไม่กลายเป็นทางเลือกของสกุลเงินอย่างเป็นทางการ”

ในการประชุมครั้งล่าสุดคณะทำงานของ G7 ยืนยันว่าจะไม่อนุญาตให้มีการเปิดตัวสกุลเงิน stablecoin ของโลกโดยไม่มีการจัดการกับความท้าทายและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอย่างเพียงพอ  หาก stablecoins กลายเป็นสกุลเงินของโลก มันจะสามารถคุกคามความมั่นคงทางการเงินและระบบการเงินของโลกได้

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

FATF แสดงความกังวลเรื่องการฟอกเงินที่จะตามมาจากการเพิ่มขึ้นของ Stablecoin รวมทั้ง Libra
เสาร์, 19 ตุลาคม 2019
วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯเรียกร้องให้ประเทศก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำทางด้านบล็อคเชนและ Crypto
พุธ, 31 กรกฎาคม 2019
รัฐบาลเยอรมัน "เราไม่ยอมรับสกุลเงินทางเลือกเช่น Libra ของ Facebook"
พุธ, 18 กันยายน 2019
กลุ่มประเทศ G7 ย้ำ!! Libra จะไม่ได้เดินหน้าต่อจนกว่า Facebook จะพิสูจน์ได้ว่าปลอดภัย
จันทร์, 14 ตุลาคม 2019