กลุ่ม G7 เผยรายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับผลกระทบของ Libra ระบุถึงความเสี่ยงต่อระบบการเงินทั่วโลก

0
568
TOPSHOT - From left : Canadian Prime Minister Justin Trudeau, German Chancellor Angela Merkel, US President Donald Trump, Italian Prime Minister Paolo Gentiloni, French President Emmanuel Macron, Japanese Prime Minister Shinzo Abe, and Britain's Prime Minister Theresa May, pose for a family photo at the ancient Greek Theatre of Taormina during the Heads of State and of Government G7 summit, on May 26, 2017 in Sicily. The leaders of Britain, Canada, France, Germany, Japan, the US and Italy will be joined by representatives of the European Union and the International Monetary Fund (IMF) as well as teams from Ethiopia, Kenya, Niger, Nigeria and Tunisia during the summit from May 26 to 27, 2017. / AFP PHOTO / Miguel MEDINA

หน่วยงาน G7 เผยแพร่รายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับ stablecoins เช่น Libra ของ Facebook โดยแสดงถึงความเสี่ยงที่สำคัญต่อระบบการเงินทั่วโลก แต่ยังมีศักยภาพในด้านการชำระเงิน

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ในรายงานที่ได้รับการร้องขอจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง G7 และผู้ว่าการธนาคารกลาง ยืนยันว่า G7 จะไม่อนุญาตให้มีการเปิดตัว stablecoin ระดับโลกใดๆ

“จะไม่มีโครงการ stablecoin ระดับโลกที่จะได้เริ่มดำเนินการ จนกว่ามันจะถูกกฎหมาย และผ่านความท้าทายด้านกฎระเบียบและการกำกับดูแลรวมถึงความเสี่ยงที่ระบุไว้ข้างต้นจะได้รับการแก้ไขอย่างเพียงพอ ผ่านการออกแบบที่เหมาะสมและมีการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มีความชัดเจนและเป็นสัดส่วน”

นอกจากนี้ยังระบุว่า จนถึงตอนนี้ cryptocurrencies ยังคงล้มเหลวในความน่าเชื่อถือได้และความน่าสนใจในการใช้ชำระเงินหรือเป็น store of value แต่ในทางกลับกัน Stablecoins นั้นมีความพร้อมที่จะขึ้นมาเป็นหนึ่งในฐานะวิธีการชำระเงินและ store of value และสามารถพัฒนาเป็นระบบการชำระเงินระดับโลกที่มีความรวดเร็ว ราคาถูกและครอบคลุมกว่าระบบปัจจุบัน

รายงานยังชี้ไปที่ความท้าทายและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นซึ่งจะมาพร้อมกับ stablecoins นั่นคือนโยบายการกำกับดูแลและการควบคุม รวมถึงกฎหมายการต่อต้านการฟอกเงินและการตอบโต้การสนับสนุนทางการเงินต่อการก่อการร้ายและภาษี

และสุดท้ายรายงานสรุปว่าหาก stablecoins กลายเป็นสกุลเงินของโลก พวกเขาจะสามารถคุกคามความมั่นคงทางการเงินไปทั่วโลกรวมทั้งระบบการเงินแบบดั้งเดิม

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.