ธนาคารกลางกัมพูชา เปิดทดสอบกระเป๋าเงินดิจิตอลเพื่อเพิ่มความสะดวกในการชำระเงินข้ามพรมแดน

0
381

ธนาคารกลางของกัมพูชาต้องการลดค่าใช้จ่ายในการชำระเงินข้ามพรมแดนและกำลังศึกษาว่ากระเป๋าเงินดิจิทัลแบบภายในองค์กร ที่ชื่อ Bakong ที่ขับเคลื่อนโดย Hyperledger Iroha อาจเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ธนาคารแห่งชาติกัมพูชา (NBC)ได้ลงนามในข้อตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกับธนาคาร Maybank ของมาเลเซีย เพื่อพิจารณาว่าแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลของธนาคารทั้ง Bakong และ Maybank2u สามารถทำงานควบคู่กันเพื่อลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินได้หรือไม่

แม้จะมีเพียงอ่าวไทยเท่านั้นที่ขวางกั้นทั้ง 2 ประเทศเอาไว้ แต่ทางด้าน HE Chea Serey หัวหน้าธนาคารกลางของกัมพูชากล่าวกับ Khmer Times ว่าค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามพรมแดนนั้นสูงถึง 30% เลยทีเดียว

“การเปิดตัวระบบ Bakong จะช่วยเพิ่มโอกาสในการปรับปรุงระบบการชำระเงินทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค”

Bakong เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมและตอนนี้เปิดรับผู้ใช้งานจากธนาคารกัมพูชาทั้ง 8 แห่ง ซึ่งรวมถึง ACLEDA Bank ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศด้วยสินทรัพย์กว่า 5 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

การเชื่อมโยงของทั้ง Bakong กับ Maybank2u สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น  โฆษกของ Maybank ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกล่าวว่า 52% ของการทำธุรกรรมธนาคารออนไลน์ทั้งหมดของประเทศมาเลเซียนั้นทำผ่านทาง Maybank2u

“เราตั้งตารอที่จะให้บริการลูกค้าในประเทศมาเลเซียและกัมพูชาด้วยโซลูชั่นที่สะดวก และมีความคุ้มค่าสำหรับการโอนเงินข้ามประเทศ” Datuk Hamirullah Boorhan หัวหน้าฝ่ายบริการทางการเงินของ Maybank Malaysia กล่าว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.