ธนาคารกลางกัมพูชา เปิดทดสอบกระเป๋าเงินดิจิตอลเพื่อเพิ่มความสะดวกในการชำระเงินข้ามพรมแดน

ศุกร์, 18 ตุลาคม 201918 ตุลาคม
359

ธนาคารกลางของกัมพูชาต้องการลดค่าใช้จ่ายในการชำระเงินข้ามพรมแดนและกำลังศึกษาว่ากระเป๋าเงินดิจิทัลแบบภายในองค์กร ที่ชื่อ Bakong ที่ขับเคลื่อนโดย Hyperledger Iroha อาจเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ธนาคารแห่งชาติกัมพูชา (NBC)ได้ลงนามในข้อตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกับธนาคาร Maybank ของมาเลเซีย เพื่อพิจารณาว่าแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลของธนาคารทั้ง Bakong และ Maybank2u สามารถทำงานควบคู่กันเพื่อลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินได้หรือไม่

แม้จะมีเพียงอ่าวไทยเท่านั้นที่ขวางกั้นทั้ง 2 ประเทศเอาไว้ แต่ทางด้าน HE Chea Serey หัวหน้าธนาคารกลางของกัมพูชากล่าวกับ Khmer Times ว่าค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามพรมแดนนั้นสูงถึง 30% เลยทีเดียว

“การเปิดตัวระบบ Bakong จะช่วยเพิ่มโอกาสในการปรับปรุงระบบการชำระเงินทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค”

Bakong เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมและตอนนี้เปิดรับผู้ใช้งานจากธนาคารกัมพูชาทั้ง 8 แห่ง ซึ่งรวมถึง ACLEDA Bank ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศด้วยสินทรัพย์กว่า 5 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

การเชื่อมโยงของทั้ง Bakong กับ Maybank2u สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น  โฆษกของ Maybank ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกล่าวว่า 52% ของการทำธุรกรรมธนาคารออนไลน์ทั้งหมดของประเทศมาเลเซียนั้นทำผ่านทาง Maybank2u

“เราตั้งตารอที่จะให้บริการลูกค้าในประเทศมาเลเซียและกัมพูชาด้วยโซลูชั่นที่สะดวก และมีความคุ้มค่าสำหรับการโอนเงินข้ามประเทศ” Datuk Hamirullah Boorhan หัวหน้าฝ่ายบริการทางการเงินของ Maybank Malaysia กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกลางแคนาดาและสิงคโปร์ กลายเป็นธนาคารกลางสองแห่งแรกของโลกที่ส่ง cryptocurrencies หากันโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน
อาทิตย์, 05 พฤษภาคม 2019
Libra ของ Facebook กำลังบังคับให้ธนาคารกลางของจีนต้องเร่งแผนการสร้างสกุลเงินดิจิตอลของตัวเอง
อังคาร, 09 กรกฎาคม 2019
ธนาคารกลางออสเตรเลีย กล่าว กฎระเบียบ Blockchain และ Cryptocurrency ไม่จำเป็น
พฤหัสบดี, 02 พฤศจิกายน 2017
Euro Exim Bank ประกาศตัวเป็นธนาคารแรกที่นำ "xRapid" ของ Ripple มาใช้งานและขับเคลื่อนโดย XRP
อาทิตย์, 13 มกราคม 2019