หน่วยงานในสหรัฐ ทลายเครือข่าย Darknet เกี่ยวกับการลามกอนาจารเด็กรายใหญ่ โดยติดตามจากธุรกรรม Bitcoin

0
288

เจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาได้จับกุมเจ้าของเว็บไซต์ Darknet ที่เกี่ยวกับการลามกอนาจารเด็กรายใหญ่ที่สุดหลังจากที่ติดตามการทำธุรกรรม bitcoin บน blockchain เพื่อระบุตัวผู้ให้บริการ

ตามประกาศที่ตีพิมพ์โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ การปิดเว็บไซต์ดังกล่าว ถือเป็นการปิดตลาดที่แสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งดำเนินการโดยชาวเกาหลีใต้ Jong Woo Son โดยจะนำเสนอวิดีโอลามกอนาจารเด็กโดยใช้ Bitcoin ในการชำระเงินมูลค่าประมาณ $350 สำหรับการเข้าถึงเนื้อหาและอนุญาตให้ดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด

ในการติดตามการทำธุรกรรม Bitcoin และการระบุตัวผู้ใช้ หน่วยงาน IRS-Criminal Investigations (IRS-CI) และหน่วยงานอื่น ๆ ได้ใช้ซอฟต์แวร์ที่จัดทำโดยบริษัทวิเคราะห์ Chainalysis ซึ่งทางด้านหัวหน้าของ IRS-CI “Don Fort” แสดงความคิดเห็นว่า:

“ด้วยการติดตามธุรกรรม bitcoin ที่ซับซ้อน ในที่สุด IRS-CI  ก็สามารถระบุตำแหน่งเซิร์ฟเวอร์ของ Darknet รายนี้ได้ รวมถึงระบุตัวผู้ดูแลระบบของเว็บไซต์และติดตามระบุตำแหน่งที่ตั้งของเซิร์ฟเวอร์ว่าอยู่ในเกาหลีใต้ได้ในท้ายที่สุด”

นอกจากนั้นยังค้นพบว่า แพลตฟอร์ม Darknet ได้สร้างที่อยู่ bitcoin ที่ไม่ซ้ำกันสำหรับผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งมีการลงทะเบียนที่อยู่ไว้ถึง 1.3 ล้านที่อยู่ ซึ่งอาจหมายถึงว่ามีผู้ใช้เว็บมือนี้มากกว่าหนึ่งล้านคน  (อ่านโพสต์บล็อกของ Chainalysis) 

จากการสอบสวน เจ้าหน้าที่สามารถยึดวิดีโอลามกอนาจารเด็ก ที่มีขนาดความจุรวมแล้วเกือบ 8 เทราไบต์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการจับกุมที่ใหญ่ที่สุดก็ว่าได้

Jong Woo Son เจ้าของเว็บไซต์ที่ถูกระบุตัวได้จากการทำ KYC ไว้กับเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งมีการลงทะเบียนไว้ด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ชื่อจริงและอีเมล โดย  Jong Woo Son จะถูกจำคุก 18 เดือนสำหรับข้อหาตรอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กในเกาหลีใต้ นอกจากนั้นขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยกว่า 100 คนที่ถูกจับกุมในเกาหลีใต้ว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดังกล่าว และมีชาวสหรัฐอย่างน้อย 5 คนถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกตัดสินจำคุกข้อหามีภาพอนาจารเด็ก

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.