ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ : Libra ของ Facebook ยังขาดความชัดเจนในหลายด้าน

0
151

Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve) ได้กล่าวว่า Libra ของ Facebook อาจมีความเสี่ยงต่อผู้บริโภค เนื่องจากpy’ขาดความชัดเจนในเรื่องสิทธิของพวกเขาเกี่ยวกับสินทรัพย์ที่นำมาอ้างอิงกับโทเค็นและระบบโดยรวม

Lael Brainard ได้มีการกล่าวถึง Libra ที่งาน “The Future of Money in the Digital Age”  ในวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2019

สิทธิของผู้บริโภคยังคงไม่ชัดเจน

Brainard ระบุว่า Libra อาจมีลักษณะคล้ายกับหนี้สินที่ไม่ใช่ธนาคารเอกชน เธอระบุถึงประเด็นสำคัญของความกังวลคือ “การออกสกุลเงินดิจิทัลของภาคเอกชนที่ผูกติดอยู่กับตะกร้าสกุลเงิน”

เธอยังตั้งข้อสังเกตว่าการคุ้มครองผู้บริโภคตามกฎหมายและการกำกับดูแลนั้นจะมีการป้องกันสำหรับเงินฝากของธนาคาร – ผ่านการประกันในกรณีที่เกิดการฉ้อโกง และการเปิดเผยที่เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมและการจ่ายดอกเบี้ย – ซึ่งมันยังไม่ชัดเจนว่าการป้องกันเหล่านั้นจะถูกนำเสนอให้กับผู้ใช้ Libra ด้วยหรือไม่:

“ไม่เพียงแต่ยังไม่ชัดเจนว่า Libra จะมีการคุ้มครองป้องกันที่เทียบเท่าหรือไม่ หรือผู้บริโภคจะได้รับการช่วยเหลืออย่างไร ยังรวมถึงความไม่ชัดเจนว่าผู้บริโภคจะมีความเสี่ยงด้านราคามากน้อยเพียงใดกับสินทรัพย์ที่นำมาใช้อ้างอิงของ Libra ดังนั้นผู้บริโภคจำเป็นต้องได้รับการเตือนว่า stablecoins ตัวนี้มีแนวโน้มที่จะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากสกุลเงินที่ออกโดยรัฐบาลในแง่ของกฎหมาย” Brainard กล่าว

ฝ่ายผู้สนับสนุนของ Libra ยังไม่ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับกฎข้อบังคับที่สำคัญหลายประการ รวมถึงวิธีที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าสกุลเงินจะไม่ถูกใช้สำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายข้ามพรมแดน  นอกจากนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าผู้บริโภคที่ใช้สกุลเงินจะได้รับความคุ้มครองอย่างไร

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.