จีนเปิดตัวเครือข่ายบริการบล็อกเชนทั่วประเทศ ที่สนับสนุนโดย China UnionPay และ China Mobile

0
314
Shanghai Lujiazui civic landscape of China national flags.

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม China China Information Center, China Mobile Communications Group (CMCC) และ China UnionPay ได้ประกาศการทดสอบเครือข่าย blockchain service network (BSN) อย่างเป็นทางการ

โดย BSN จะเป็นแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐาน blockchain ทั่วประเทศที่ประกอบไปด้วย cross-public network , cross-region และ cross-institution ในประเทศจีน ถือเป็นแผนงานใหญ่ของศูนย์บริการข้อมูลของจีนซึ่งเป็นหน่วยงานด้านนโยบายของรัฐบาลจีน และได้รับการพัฒนาอย่างอิสระและประสบความสำเร็จในการทดสอบโดย China UnionPay และผู้ให้บริการโทรคมนาคมชั้นนำ China Mobile 

Zhang Xueying รองผู้อำนวยการศูนย์บริการข้อมูลของจีน กล่าวว่าการจัดตั้งเครือข่ายการให้บริการบล็อกเชนนั้น จะช่วยลดอุปสรรคทางเทคนิคและระดับเศรษฐกิจของ blockchain application ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ในฐานะที่เป็นเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะ Blockchain Service Network นั้นมีความปลอดภัย มีการควบคุม และเปิดกว้างการมีส่วนร่วมและความยั่งยืน ด้วยการปรับการใช้งานของ BSN อย่างค่อยเป็นค่อยไปในเทคโนโลยีที่ทันสมัยของยุคนี้เช่น 5G , IoT (Internet of things) และ AI ช่วยให้บริการโครงสร้างพื้นฐานที่น่าเชื่อถือและปรับขนาดได้สำหรับการก่อสร้างเมืองอัจฉริยะของจีนและการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล  

ทางด้าน Li Huidi รองประธาน China Mobile ก็เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนคือแนวโน้มของอินเทอร์เน็ตในยุคใหม่ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มี consensus และยังไม่มีการใช้โครงสร้างของบล็อคเชนในอุตสาหกรรมบล็อกเชนในประเทศจีน

และสุดท้าย Shi Wenchao ประธาน China UnionPay กล่าวย้ำว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้คือการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม blockchain และเพื่อสาธิตการใช้แอปพลิเคชัน blockchain รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจและเป็นพลังให้แก่นวัตกรรมของ blockchain  ซึ่ง UnionPay จะใช้โอกาสนี้ในการสำรวจความร่วมมือทธุรกิจใหม่ๆ ร่วมกับธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินและตลาดอื่น ๆ

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.