กลุ่มประเทศ G7 ย้ำ!! Libra จะไม่ได้เดินหน้าต่อจนกว่า Facebook จะพิสูจน์ได้ว่าปลอดภัย

จันทร์, 14 ตุลาคม 201914 ตุลาคม
217

รายงานฉบับร่างจากกลุ่มประเทศเซเว่น (G7) – ได้แก่ ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น แคนาดา อิตาลี เยอรมนีและสหราชอาณาจักร – กล่าวว่าจะไม่มีโครงการ stablecoin ตัวใดรวมถึง Libra ของ Facebook สามารถดำเนินการต่อไปได้จนกว่าจะพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัย

“กลุ่ม G7 เชื่อว่าจะไม่มีโครงการ  stablecoin ใดเริ่มดำเนินการได้จนกว่าจะมีการจัดการกับความท้าทายด้านกฎหมาย กฎระเบียบและการกำกับดูแลและความเสี่ยงอย่างเพียงพอ” สำนักข่าว BBC รายงานเมื่อวันจันทร์นี้

“การจัดการกับความเสี่ยงดังกล่าวไม่ได้เป็นการรับประกันการอนุมัติด้านกฎระเบียบสำหรับการเตรียมโครงการ stablecoin” รายงานฉบับร่างระบุเพิ่มเติม

G7 ได้จัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจสำหรับโครงการ stabilcoin ขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ Libra เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยรายงานฉบับร่างดังกล่าวนี้จะมีการนำเสนอต่อรัฐมนตรีคลังในการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศในสัปดาห์นี้

“สกุลเงินของโลก” ที่มีศักยภาพในการ “ขยายตัวอย่างรวดเร็ว” กำลังก่อให้เกิดความท้าทายด้านกฎระเบียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง stablecoin ที่ผูกกับสกุลเงินดอลล่าร์ของ JPMorgan ก็มีแนวโน้มที่จะได้รับการตรวจสอบเช่นกัน BBC รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่ม G7 เผยรายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับผลกระทบของ Libra ระบุถึงความเสี่ยงต่อระบบการเงินทั่วโลก
ศุกร์, 18 ตุลาคม 2019
ผลสำรวจใหม่พบว่า : 49% ของชาวอเมริกันและอังกฤษ ไม่ไว้วางใจ Libra ของ Facebook
อังคาร, 23 กรกฎาคม 2019
Libra จะไม่ได้เปิดตัวจนกว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะพอใจ : หัวหน้าคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรปกล่าว
จันทร์, 22 กรกฎาคม 2019
“Libra” ไปต่อหรือรอก่อน? เมื่อ Facebook ถูกตั้งคำถาม : บทความดีๆจากสำนักงาน ก.ล.ต.
อาทิตย์, 13 ตุลาคม 2019