หัวหน้าธนาคารกลางรัสเซียย้ำ!! ยังไม่เห็นความจำเป็นในการออกสกุลเงินดิจิตอลของประเทศ

0
164

Elvira Nabiullina นักเศรษฐศาสตร์และหัวหน้าธนาคารกลางแห่งรัสเซีย กล่าวว่าเธอยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะออกสกลเงินดิจิตอลของประเทศ รายงานจากสื่อภายในประเทศ

Nabiullina กล่าวกับรองผู้ว่าการธนาคารประชาชนจีน Fan Yifei “ไม่เพียงแค่ด้วยเหตุผลทางเทคโนโลยี แต่ยังเป็นเพราะมันยากที่จะประเมินถึงข้อได้เปรียบของสกุลเงินดิจิทัลในประเทศว่าจะเป็นเช่นไร เมื่อเทียบกับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แบบไม่ใช้เงินสดที่มีอยู่  นั่นทำให้มันมีความเสี่ยงมากมายและข้อดีของมันอาจไม่ชัดเจนเพียงพอ”

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคม Nabiullina เพิ่งกล่าวว่า วันหนึ่ง ธนาคารกลางอาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองได้ แต่เทคโนโลยีนั้นต้องทำให้มั่นใจได้ว่าจะมี “ความน่าเชื่อถือและความต่อเนื่อง” แต่จากคำพูดของเธอในวันนี้ดูเหมือนว่าความคิดนั้นอาจจะต้องพักไปก่อน

ในขณะเดียวกัน ธนาคารกลางของจีนก็พร้อมที่จะเปิดตัวสกุลเงินหยวนดิจิทัลในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ขณะที่ Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมนี ก็เพิ่งกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเขาชอบเงินยูโรดิจิตอลในระดับชาติ ส่วนธนาคารกลางของสวิตเซอร์แลนด์ก็กำลังสำรวจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่ทำงานบน blockchain

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.