มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก จะเข้าร่วมการพิจารณาเรื่อง Libra ต่อหน้า สภาผู้แทนสหรัฐฯ ในวันที่ 23 ตุลาคมนี้

0
859

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO ของ Facebook จะมาให้การต่อหน้าคณะกรรมการการเงินของสมาชิกสภาผู้แทนสหรัฐอเมริกา (United States House of Representatives Financial Services Committee) ในวันที่ 23 ตุลาคม เกี่ยวกับโครงการ Libra

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม Maxine Waters สมาชิกสภาคองเกรสได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก จะมาเข้าร่วมการพิจารณาคดีในรัฐสภาเรื่อง “การตรวจสอบ Facebook และผลกระทบต่อบริการทางการเงิน”

Maxine Waters และพรรคเดโมแครตคนอื่น ๆได้ส่งจดหมายไปยัง Facebook ในเดือนกรกฎาคม โดยขอให้มีการประกาศหยุดพักการพัฒนา Libra ทันทีรวมถึงกระเป๋าเงินดิจิทัล Calibra

แถลงการณ์ดังกล่าวยังกล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติที่ชื่อว่า “Keep Big Out Out of Finance Act” ซึ่งออกแบบมาเพื่อห้ามไม่ให้ บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ได้รับใบอนุญาตในการเป็นสถาบันการเงินในสหรัฐอเมริกา 

“ร่างกฎหมายดังกล่าว ห้ามมิให้แพลตฟอร์มขนาดใหญ่เช่น Facebook สามารถได้รับใบอนุญาตหรือจดทะเบียนเป็นสถาบันการเงินของสหรัฐ หรือเข้าร่วมกับสถาบันการเงิน”

ก่อนหน้านี้ David Marcus หัวหน้าทีมพัฒนา Libra ได้มาให้การเกี่ยวกับข้อได้เปรียบที่เป็นไปได้ของ Libra ในการพิจารณาคดีต่อหน้าคณะกรรมการการเงินและคณะกรรมาธิการธนาคารประจำวุฒิสภา ในเดือนกรกฎาคม 2019

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ซักเคอร์เบิร์ก ก็ได้กล่าวว่า บริษัทกำลังดำเนินการอย่างระมัดระวังต่อ Libra มากกว่าโครงการก่อนหน้านี้

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.