ธนาคารบาเยิร์น LB จากเยอรมัน คาดการณ์ว่า Bitcoin จะไปได้ถึง 2,700,000 บาท หลังจากการ Halving ในปีหน้า

0
315

บาเยิร์น LB หนึ่งในธนาคารชั้นนำของประเทศเยอรมนี ได้เผยแพร่รายงานของการสนับสนุน Bitcoin ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาจะไปได้ถึง 90,000 ดอลล่าร์ ต่อ BTC หรือประมาณ 2,700,000 บาท หลังจากการ Halving ในปี 2020

ภายในรายงานที่มีชื่อว่า “Bitcoin นั้นดีกว่าทองคำหรือไม่?” โดยนักวิจัยของธนาคารได้วิเคราะห์อัตราส่วน stock-to-flow ต่อทองคำและ bitcoin โดยเฉพาะเกี่ยวกับการที่ supply จะลดลงและส่งผลกระทบต่อมูลค่าสินทรัพย์หรือไม่

อัตราส่วน stock-to-flow (SF)  เป็นวิธีการวิเคราะห์ที่ใช้กันทั่วไปในสินค้าโภคภัณฑ์เช่นทองคำและ silver เพื่อตรวจสอบความขาดแคลนของสินทรัพย์ โดยพื้นฐานแล้ว ยิ่ง SF มีค่ามากเท่าใด ก็ยิ่งถือสินทรัพย์มีมูลค่ามากขึ้นเท่านั้น  

จากการวิจัยพบว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทองคำมีความต้องการสูงเช่นนี้มานานแล้วนั้นเป็นเพราะความขาดแคลน Bitcoin ก็เช่นกัน นอกจากนี้ทองคำยังให้ผลผลิตค่อนข้างจำกัดต่อปี ดังนั้นเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับ bitcoin หรือปล่าว? เราคงต้องรอให้ถึงการ Halving ของ bitcoin ในปี 2020

ภาพด้านบนเป็นอัตราส่วน SF ระหว่าง bitcoin, ทองคำ, silver ,  platinum และ palladium ตามแกน y โดยมีส่วนแบ่งตลาดตามแกน x  ซึ่งนักวิจัยเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่าง ประวัติราคาของ bitcoin และการเพิ่มขึ้นของค่า SF

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.