Etherum ยังจำเป็นอยู่ไหมถ้า Bitcoin สามารถสร้าง Smart Contract ด้วย RSK ได้

0
588

ปัญหาของ Ethereum ที่เกิดขึ้นในด้านต่างๆ ทำให้เกิดมุมมองนึงว่าจริงๆแล้วเราจำเป็นต้องใช้ Ethereum ในการทำ Smart Contract เสมอไปหรือเปล่า

ถ้าเรายังจำกันได้ในช่วงปี 2017 ในตอนที่โปรเจคต์ Cryptokitties กำลังเฟื่องฟูรวมทั้ง ICO กำลังเฟื่องฟูเราจะเห็นว่า

  • Ethereum ไม่สามารถรองรับธุรกรรมจำนวนมากและใช้งานใน Dapp จริงๆได้เลย 
  • มี Dapp มากมายในช่วงสองปีที่ผ่านมาแต่เมื่อ Ethereum ยังไม่สามารถแก้ไข้ปัญหาให้รองรับธุรกรรมจำนวนมากได้
  • เริ่มมี Blockchain Infrastructure ตัวอื่นๆออกมาเช่น EOS Tron

แต่สิ่งที่เราเห็นในภาพเดียวกันคือแต่ละแพลทฟอร์มนั้นต่างมีเหรียญที่ราคาตกตามกันไปไม่เว้นแม้แต่ Ethereum ที่ตกมาถึง 90% จาก ATH ในขณะที่ปัจจุบัน Bitcoin ได้กินส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบัน Bitcoin กินส่วนแบ่งการตลาดถึง 70% ทั้งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนตั้งแต่ต้นปี 2017

ทีนี้ก็เลยเกิดคำถามว่าในเมื่อ Bitcoin เป็น Blockchain ที่มีมูลค่ามากที่สุดปลอดภัยที่สุดก็ใช้ Bitcoin Blockchain สร้าง Smart Contract มันซะเลยจะดีไหมก็เลยเกิดโปรเจคต์อย่าง RSK ขึ้นที่ใช้ประโยชน์จาก Bitcoin มาสร้าง Smart Contract

RSK จะมาแทนที่ Ethereum ได้หรือเปล่า?

สิ่งที่ RSK ทำคือการสร้าง Sidechain มาเพื่อทำ Smart Contract ด้วยการที่เหรียญของ RSK จะมีชื่อว่า RBTC ที่ใช้เป็น Gas ในการทำธุรกรรม 

การที่จะได้มาซึ่ง RBTC เราต้องฝาก BTC ไว้ใน Multisig เพื่อที่จะถอนออกมาได้นั้นหมายความว่ามูลค่าของ RBTC มัน Peg แบบ 1:1 กับ Bitcoin รวมทั้งยังรองรับ Solidity และระบบ Merge mining ซึ่งทำให้ RSK มีความน่าสนใจดังนี้

  • ไม่ต้องห่วงเรื่องราคาเหรียญเพราะรองรับด้วย BTC
  • เป็น Sidechain เพราะฉะนั้นจะไม่มีปัญหาด้านการ Scaling
  • รองรับ Solidity ทำให้
  • มีระบบ Merge mining ที่สามารถขุด Bitcoin ไปพร้อมๆกับ RSK ได้

ทีนี้ในปี 2018 มีบริษัท RIF Lab สนใจ RSK จึงทำการซื้อโปรเจคต์แล้วสร้าง Infrastructure  ที่ชื่อว่า RIF Os ออกมาซึ่งเป็นเหมือนส่วนที่ทำให้นักพัฒนา Dapp สามารถสร้าง Off-chain ออกมาได้ง่ายๆ และพัฒนา Dapp บน RIF ซึ่งเป็นเหมือนการต่อยอดจาก protocol ของ Rsk

ซึ่งในเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมา RIF OS ก็ได้เปิดตัว Lumino ที่เป็นระบบ payment คล้าย Lighting network ที่ทำ State Channel ได้ถึง 5000 TPS ซึ่ง Dapp ที่สร้างบน RSK จะสามารถเข้าถึงระบบ Payment นี้ได้

รวมไปถึงโปรโตคอลอื่นๆเช่น RNS ที่จะเปลี่ยน Address ที่เข้าใจยากให้กลายเป็นรูปแบบที่อ่านเข้าใจได้ และสามารถส่งเหรียญข้ามแพลทฟอร์มใน RNS Wallet ได้ นอกจากนี้ RIF ยังได้ร่วมกับ Ethereum Swarm Team สร้าง Decentralized Data Storage Solution 

ซึ่งทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดคำถามว่า Ethereum ยังจำเป็นอยู่ไหมถ้า RSK สามารถทำ solution ได้ดีกว่าบน Blockchain ของ Bitcoin แต่แน่นอนว่า Adoption ของ RSK ก็มีไม่เท่า Ethereum แต่ในอนาคตเราก็ไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยในเมื่อ Ethereum นั้นยังมีปัญหาด้านการ Scaling อยู่

***** และอย่าลืมพรุ่งนี้เรามีงาน “RSK Embassy Launch Bangkok” ในวันที่ 20 กันยายน ที่ Huobi Thailand ถนนสาทร ตึก Empire Tower ชั้น 42 เวลา 18:30 – 21:30 โดยผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ RSK  และ smart contract ของ Bitcoin เป็นงานฟรีครับ – ลิ้งค์ลงทะเบียน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.