กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่สนับสนุนโดยเกาหลีเหนือ

0
59

กระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรต่อกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยเกาหลีเหนืออีกสามกลุ่ม ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบใน “กิจกรรมทางไซเบอร์ที่เป็นอันตรายของเกาหลีเหนือในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ”

เมื่อวันที่ 13 กันยายนกระทรวงการคลังสหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรกลุ่มแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือ โดยเฉพาะกลุ่ม Lazarus และอีกสองกลุ่มคือ Bluenoroff และ Andariel

“เรากำลังดำเนินการกับกลุ่มแฮ็คเกอร์ชาวเกาหลีเหนือที่โจมตีทางไซเบอร์เพื่อหาเงินไปสนับสนุนโครงการพัฒนาอาวุธและขีปนาวุธที่ผิดกฎหมาย   [… ] เราจะยังคงบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาและสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ และทำงานร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเครือข่ายทางการเงิน”

กลุ่ม Lazarus ก่อตั้งโดยรัฐบาลเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2007 และจะเล็งเป้าไปที่สถาบันต่าง ๆ เช่นรัฐบาล , ทหาร , หน่วยงานด้านการเงิน , ด้านการผลิต, สื่อบันเทิงและบริษัทขนส่งระหว่างประเทศ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ โดยใช้กลยุทธ์เช่นการจารกรรมทางไซเบอร์ การขโมยข้อมูล การปล้น และการปล่อยมัลแวร์

กลุ่ม Lazarus มีส่วนร่วมในการโจมตี WansCry 2.0 ซึ่งเป็น ransomware ที่โจมตีทั้งในสหรัฐอเมริกาออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์และสหราชอาณาจักร

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.