THB/BTC
-0.34 %
303998.00 บาท
THB/ETH
1.34 %
5813.00 บาท
USD/BNB
0.44 %
20.49 USD
THB/XRP
0.52 %
7.75 บาท
THB/OMG
-3.21 %
30.20 บาท
THB/LTC
3.96 %
2100.00 บาท

Bitcoin และ Ethereum: การตัดสินใจไม่ถูกจึงทำให้เกิด RSK

เสาร์, 07 กันยายน 201907 กันยายน
286

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ก่อตั้ง RSK มีส่วนเกี่ยวข้องกับทั้ง Bitcoin และ Ethereum ตั้งแต่วันแรก ๆ Sergio Lerner ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ RSK มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Bitcoin มาตั้งแต่ปี 2011 ในฐานะผู้ตรวจสอบความปลอดภัยของ Bitcoin Foundation ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเขาค้นพบช่องโหว่ที่สำคัญที่สุดของ Bitcoin ถึง 6 ใน 10 ส่วน

เมื่อเค้าได้ทราบถึงศักยภาพของ smart contracts Sergio ได้เสนอบทความเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม smart contract ที่เรียกว่า Qixcoin แม้ว่าสุดท้ายแล้วมันจะทได้เพียงอยู่ในกระดาษและมุ่งเน้นไปที่การเล่นโป๊กเกอร์ออนไลน์ แต่มันก็ดึงดูดความสนใจของ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ซึ่งขอให้เขาเป็นผู้ตรวจสอบความปลอดภัยของ Ethereum ด้วยเช่นกัน

และเมื่อ whitepaper ของ Ethereum ถูกเผยแพร่ ทีมงานของ RSK ไม่ได้ชื่นชอบมันและด้วยความจริงที่ว่ามันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Bitcoin สิ่งนี้ทำให้พวกเขาตกอยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก – พวกเขาจะต้องเลือกระหว่างพลังอำนาจและความปลอดภัยของ Bitcoin หรือศักยภาพของ smart contracts

พวกเขาจึงตัดสินใจรวมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันและทำให้เกิดเป็น RSK ขึ้นมา

เหตุใดชุมชน Ethereum จึงสนับสนุน RSK มากมาย

เนื่องจาก RSK ถือได้ว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงต่อ Ethereum ดังนั้นจึงอาจทำให้คุณประหลาดใจที่ได้รู้ว่าชุมชน Ethereum กลับเป็นหนึ่งในผู้ที่สนับสนุนที่ใหญ่ที่สุดของ RSK

เหตุผลนั้นก็ง่ายๆ – RSK ให้ทางเลือกแก่พวกเขา ไม่ต้องสงสัยเลยว่าหลายคนในชุมชน Ethereum นั้นเป็นผู้สนับสนุนของ Ethereum และในวงการ Crypto ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในเทคโนโลยี แต่กลับไม่เชื่อใจแพลตฟอร์ม ดังนั้นในใจของพวกเค้า Ethereum จึงเป็นเพียงตัวเลือก (แต่อาจจะเป็นตัวเลือกอันดับ 1 สำหรับพวกเขา) ดังนั้นทีม RSK จึงต้องทำให้แน่ใจว่า RSK จะสามารถเข้ากันได้กับ Solidity ซึ่งเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมของ Ethereum

Ethereum กำลังเปลี่ยนแปลง consensus ไปเป็น Proof-of-Stake ซึ่งมันก็มีความเสี่ยงอยู่ในการปฏิบัติ และท้ายที่สุดแล้วมันก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่ยังไม่มีทดลองและยังไม่ผ่านการพิสูจน์ หากเกิดปัญหาใด ๆ กับ Ethereum หรือหากมีผู้พัฒนาบางรายที่ไม่ชอบทิศทางที่ Ethereum กำลังมุ่งหน้าไป RSK ก็จะได้รับผลประโยชน์ตรงนี้ไปเต็มๆ

RSK เชื่อมั่นใน Bitcoin Proof-of-Work ที่มีความน่าเชื่อถือ มี track record และมีพลัง hashing power ที่ยิ่งใหญ่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับ ‘Internet of Value’ ที่พวกเขาจินตนาการ แต่พวกเขาก็ยินดีที่จะเปลี่ยนทิศทางหากมีทางเลือกที่ดีกว่า แต่ ณ จุดนี้พวกเขาไม่เห็นตัวเลือกที่ดีไปกว่าเครือข่าย Bitcoin

RSK เชื่อว่าความเข้ากันได้นั้นสำคัญกว่าการแข่งขัน เพราะหากชุมชน crypto ไม่สามารถทำงานร่วมกัน การแข่งขันจะกลายเป็นเรื่องนอกประเด็นทันทีเนื่องจาก crypto ทั้งหมดจะล้มเหลว

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

RSK คืออะไร? แล้วมันเป็นภัยคุกคามต่อ Ethereum หรือไม่?
พฤหัสบดี, 29 สิงหาคม 2019
Da Hongfei ผู้ก่อตั้ง NEO กล่าวมีความ 'เป็นไปได้' ในการร่วมงานร่วมกับรัฐบาลจีน
อังคาร, 26 กันยายน 2017
Bitcoin Gold - การ Fork ที่เป็นมิตรหรือแผนกู้คืนความเสียหายของ Bitcoin?
ศุกร์, 06 ตุลาคม 2017
ปูตินยันรัสเซียจะออกกฎควบคุม ICO และการขุดภายในกรกฎาคมปีหน้า
พุธ, 25 ตุลาคม 2017