Bitcoin และ Ethereum: การตัดสินใจไม่ถูกจึงทำให้เกิด RSK

เสาร์, 07 กันยายน 201907 กันยายน
764

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ก่อตั้ง RSK มีส่วนเกี่ยวข้องกับทั้ง Bitcoin และ Ethereum ตั้งแต่วันแรก ๆ Sergio Lerner ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ RSK มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Bitcoin มาตั้งแต่ปี 2011 ในฐานะผู้ตรวจสอบความปลอดภัยของ Bitcoin Foundation ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเขาค้นพบช่องโหว่ที่สำคัญที่สุดของ Bitcoin ถึง 6 ใน 10 ส่วน

เมื่อเค้าได้ทราบถึงศักยภาพของ smart contracts Sergio ได้เสนอบทความเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม smart contract ที่เรียกว่า Qixcoin แม้ว่าสุดท้ายแล้วมันจะทได้เพียงอยู่ในกระดาษและมุ่งเน้นไปที่การเล่นโป๊กเกอร์ออนไลน์ แต่มันก็ดึงดูดความสนใจของ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ซึ่งขอให้เขาเป็นผู้ตรวจสอบความปลอดภัยของ Ethereum ด้วยเช่นกัน

และเมื่อ whitepaper ของ Ethereum ถูกเผยแพร่ ทีมงานของ RSK ไม่ได้ชื่นชอบมันและด้วยความจริงที่ว่ามันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Bitcoin สิ่งนี้ทำให้พวกเขาตกอยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก – พวกเขาจะต้องเลือกระหว่างพลังอำนาจและความปลอดภัยของ Bitcoin หรือศักยภาพของ smart contracts

พวกเขาจึงตัดสินใจรวมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันและทำให้เกิดเป็น RSK ขึ้นมา

เหตุใดชุมชน Ethereum จึงสนับสนุน RSK มากมาย

เนื่องจาก RSK ถือได้ว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงต่อ Ethereum ดังนั้นจึงอาจทำให้คุณประหลาดใจที่ได้รู้ว่าชุมชน Ethereum กลับเป็นหนึ่งในผู้ที่สนับสนุนที่ใหญ่ที่สุดของ RSK

เหตุผลนั้นก็ง่ายๆ – RSK ให้ทางเลือกแก่พวกเขา ไม่ต้องสงสัยเลยว่าหลายคนในชุมชน Ethereum นั้นเป็นผู้สนับสนุนของ Ethereum และในวงการ Crypto ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในเทคโนโลยี แต่กลับไม่เชื่อใจแพลตฟอร์ม ดังนั้นในใจของพวกเค้า Ethereum จึงเป็นเพียงตัวเลือก (แต่อาจจะเป็นตัวเลือกอันดับ 1 สำหรับพวกเขา) ดังนั้นทีม RSK จึงต้องทำให้แน่ใจว่า RSK จะสามารถเข้ากันได้กับ Solidity ซึ่งเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมของ Ethereum

Ethereum กำลังเปลี่ยนแปลง consensus ไปเป็น Proof-of-Stake ซึ่งมันก็มีความเสี่ยงอยู่ในการปฏิบัติ และท้ายที่สุดแล้วมันก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่ยังไม่มีทดลองและยังไม่ผ่านการพิสูจน์ หากเกิดปัญหาใด ๆ กับ Ethereum หรือหากมีผู้พัฒนาบางรายที่ไม่ชอบทิศทางที่ Ethereum กำลังมุ่งหน้าไป RSK ก็จะได้รับผลประโยชน์ตรงนี้ไปเต็มๆ

RSK เชื่อมั่นใน Bitcoin Proof-of-Work ที่มีความน่าเชื่อถือ มี track record และมีพลัง hashing power ที่ยิ่งใหญ่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับ ‘Internet of Value’ ที่พวกเขาจินตนาการ แต่พวกเขาก็ยินดีที่จะเปลี่ยนทิศทางหากมีทางเลือกที่ดีกว่า แต่ ณ จุดนี้พวกเขาไม่เห็นตัวเลือกที่ดีไปกว่าเครือข่าย Bitcoin

RSK เชื่อว่าความเข้ากันได้นั้นสำคัญกว่าการแข่งขัน เพราะหากชุมชน crypto ไม่สามารถทำงานร่วมกัน การแข่งขันจะกลายเป็นเรื่องนอกประเด็นทันทีเนื่องจาก crypto ทั้งหมดจะล้มเหลว

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

RSK คืออะไร? แล้วมันเป็นภัยคุกคามต่อ Ethereum หรือไม่?
พฤหัสบดี, 29 สิงหาคม 2019
Etherum ยังจำเป็นอยู่ไหมถ้า Bitcoin สามารถสร้าง Smart Contract ด้วย RSK ได้
พฤหัสบดี, 19 กันยายน 2019
RSK ประกาศซื้อ Taringa แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจากสเปน ซึ่งมีผู้ใช้กว่า 30 ล้านคน
อาทิตย์, 29 กันยายน 2019
Bitcoin Gold - การ Fork ที่เป็นมิตรหรือแผนกู้คืนความเสียหายของ Bitcoin?
ศุกร์, 06 ตุลาคม 2017