นักต้มตุ๋นหัวใส หลอกผู้ใช้ตู้ ATM Bitcoin ด้วยการแปะวิธีซื้อไว้ข้างตู้ แต่แท้จริงแล้วเป็นการซื้อ Bitcoin ให้มันแทน

0
307

การหลอกลวง Bitcoin ง่าย ๆ ที่ฟังดูแล้วอาจชวนขำนี้ โดยเรื่องราวนี้เกิดขึ้นในรัฐแมนิโทบา ของแคนาดา เป็นการขโมยเงินจากผู้ที่อาจไม่เคยใช้ตู้ ATM Bitcoin มาก่อน โดยไม่ต้องใช้อะไรมากไปกว่ากระดาษแผ่นเดียว

ขั้นแรกของการหลอกลวงคือการนำกระดาษข้างบนนี้ไปแปะไว้ที่ข้างตู้ ATM Bitcoin โดยหลอกลวงว่าตู้มีการอัพเกรดซอฟต์แวร์ จึงไม่สามารถใช้รหัส QR Code ของกระเป๋าของคุณที่เครื่องนี้ได้ชั่วคราว และให้ใช้รหัส QR Code จากในกระดาษนี้แทน ซึ่งจริงๆแล้วเป็นกระเป๋าของโจร

โดยหากเหยื่อหลงเชื่อ และทำธุรกรรมตามคำแนะนำเสร็จแล้ว ก็ให้ติดต่อไปยังที่อยู่อีเมลที่ดูเหมือนจะเป็นของผู้ผลิตตู้เอทีเอ็ม  โดยนักต้มตุ๋นได้ให้ความมั่นใจแก่เหยื่อว่าพวกเขาจะได้รับ BTC ที่พวกเขาซื้อภายในไม่กี่นาที แน่นอนว่าไม่เป็นเช่นนั้น

ตามที่ตำรวจระบุว่านักต้มตุ๋นได้ทำการแปะกระดาษหลอกลวงนี้ไว้บนตู้ ATMBitcoin ทั่วทั้งเมืองวินนิเพก ซึ่งเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่สุดของรัฐแมนิโทบา แคนาดา

โดยตำรวจแนะนำว่าก่อนที่จะใช้ตู้ ATM Bitcoin คุณควรทำความคุ้นเคยกับ cryptocurrency และวิธีการทำธุรกรรมเสียก่อน  รวมถึงคุณควรซื้อและส่ง bitcoin ลงในกระเป๋าเงินของคุณ หรือกระเป๋าเงินของคนที่คุณรู้จักเท่านั้น ห้ามส่งหาคนที่ไม่รู้จักเด็ดขาด และอย่าหลงเชื่อการหลอกลวงลักษณะนี้


ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.