เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติ ระบุว่า Cryptocurrency ทำให้การตามจับอาชญากรทำได้ยากมากขึ้น

ศุกร์, 30 สิงหาคม 201930 สิงหาคม
100

Neil Wals หัวหน้าของสำนักงานสหประชาชาติว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมทางไซเบอร์ทั่วโลก เตือนว่า cryptocurrencies ทำให้การปราบปรามการฟอกเงินทำได้ยากขึ้นอย่างมาก

สำนักข่าว ABC ของออสเตรเลียรายงานเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ว่า Wals นั้นเชื่อว่า cryptocurrencies ทำให้การต่อสู้ทางไซเบอร์กับการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนขององค์กรผู้ก่อการร้ายทำได้ยากขึ้น 

Wals แสดงความคิดว่า อาชญากรใช้ crypto ในการหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กทั่วโลก ซึ่งเขากล่าวว่านี่เป็นสิ่งที่แพร่หลายมากขึ้นกว่าที่ประชาชนส่วนใหญ่คิด

เขาเชื่อว่า cryptocurrencies ช่วยเพิ่มความลับเข้าไปอีกขั้น ในการอำนวยความสะดวกในการก่ออาชญากรรม  โดยในการสัมภาษณ์ Wals ยังพูดถึงอาชญากรรมที่มีความเสี่ยงสูงเช่น เด็กทารกที่อายุน้อยกว่าหกเดือน ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือหาเงินบนเว็บไซต์สตรีมมิ่งที่เกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็กออนไลน์ ที่รับการชำระเงินผ่าน cryptocurrencies 

เพื่อให้สังคมของเราปลอดภัย Wals เสนอมาตรการปฏิรูปอีกหลายประการ หนึ่งในนั้นคือการควบคุมเว็บเทรดต่างให้บังคับให้ผู้ใช้เปิดเผยตัวตนของพวกเขา  โดยเขาเชื่อว่าการปฏิบัติตามกฎระเบียบ KYC และการต่อต้านการฟอกเงินที่เข้มงวดอาจช่วยจัดการความเสี่ยงจำนวนมากได้  อย่างไรก็ตามผู้ให้บริการ Cryptocurrency บางส่วนอาจไม่นยินดีที่รับข้อเสนอของ Walsh เกี่ยวกับนโยบายการกำกับดูแลที่เข้มงวดนี้

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจในลอนดอนจับกุมเด็กหนุ่มวัย 19 ปี แอบแฮ็คเพลงที่ยังไม่วางขายเพื่อแลกกับคริปโต
เสาร์, 14 กันยายน 2019
ปปง.กำลังพิจารณาสร้างกระเป๋า Wallet ของตัวเองเพื่อรับมือกับอาชญากรรมในโลกไซเบอร์
อังคาร, 04 กันยายน 2018
หน่วยงานกำกับดูแลของสวิส กังวลกับโครงการ Crypto ที่พัฒนาอยู่ในมุมมืดมากกว่าการมาของ Libra
พุธ, 02 ตุลาคม 2019
ทางการไทยคาดการณ์ว่าอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency จะมีแนวโน้มสูงขึ้น
จันทร์, 03 กันยายน 2018