เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติ ระบุว่า Cryptocurrency ทำให้การตามจับอาชญากรทำได้ยากมากขึ้น

ศุกร์, 30 สิงหาคม 201930 สิงหาคม
179

Neil Wals หัวหน้าของสำนักงานสหประชาชาติว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมทางไซเบอร์ทั่วโลก เตือนว่า cryptocurrencies ทำให้การปราบปรามการฟอกเงินทำได้ยากขึ้นอย่างมาก

สำนักข่าว ABC ของออสเตรเลียรายงานเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ว่า Wals นั้นเชื่อว่า cryptocurrencies ทำให้การต่อสู้ทางไซเบอร์กับการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนขององค์กรผู้ก่อการร้ายทำได้ยากขึ้น 

Wals แสดงความคิดว่า อาชญากรใช้ crypto ในการหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กทั่วโลก ซึ่งเขากล่าวว่านี่เป็นสิ่งที่แพร่หลายมากขึ้นกว่าที่ประชาชนส่วนใหญ่คิด

เขาเชื่อว่า cryptocurrencies ช่วยเพิ่มความลับเข้าไปอีกขั้น ในการอำนวยความสะดวกในการก่ออาชญากรรม  โดยในการสัมภาษณ์ Wals ยังพูดถึงอาชญากรรมที่มีความเสี่ยงสูงเช่น เด็กทารกที่อายุน้อยกว่าหกเดือน ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือหาเงินบนเว็บไซต์สตรีมมิ่งที่เกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็กออนไลน์ ที่รับการชำระเงินผ่าน cryptocurrencies 

เพื่อให้สังคมของเราปลอดภัย Wals เสนอมาตรการปฏิรูปอีกหลายประการ หนึ่งในนั้นคือการควบคุมเว็บเทรดต่างให้บังคับให้ผู้ใช้เปิดเผยตัวตนของพวกเขา  โดยเขาเชื่อว่าการปฏิบัติตามกฎระเบียบ KYC และการต่อต้านการฟอกเงินที่เข้มงวดอาจช่วยจัดการความเสี่ยงจำนวนมากได้  อย่างไรก็ตามผู้ให้บริการ Cryptocurrency บางส่วนอาจไม่นยินดีที่รับข้อเสนอของ Walsh เกี่ยวกับนโยบายการกำกับดูแลที่เข้มงวดนี้

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจในลอนดอนจับกุมเด็กหนุ่มวัย 19 ปี แอบแฮ็คเพลงที่ยังไม่วางขายเพื่อแลกกับคริปโต
เสาร์, 14 กันยายน 2019
FATF แสดงความกังวลเรื่องการฟอกเงินที่จะตามมาจากการเพิ่มขึ้นของ Stablecoin รวมทั้ง Libra
เสาร์, 19 ตุลาคม 2019
ปปง.กำลังพิจารณาสร้างกระเป๋า Wallet ของตัวเองเพื่อรับมือกับอาชญากรรมในโลกไซเบอร์
อังคาร, 04 กันยายน 2018
หน่วยงานกำกับดูแลของสวิส กังวลกับโครงการ Crypto ที่พัฒนาอยู่ในมุมมืดมากกว่าการมาของ Libra
พุธ, 02 ตุลาคม 2019