RSK คืออะไร? แล้วมันเป็นภัยคุกคามต่อ Ethereum หรือไม่?

พฤหัสบดี, 29 สิงหาคม 201929 สิงหาคม
1669

ในขณะที่ blockchain ยังคงถูกมองว่ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และยังต้องการการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและโซลูชั่นใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวันจะช่วยลดทอนอุปสรรคบางอย่างในการการกระจายอำนาจ หรือ decentralization ซึ่งส่วนใหญ่มักไปโฟกัสในสิ่งที่จะใส่ลงไปใน cryptocurrencies จนทำให้มูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนนำไปสู่การเก็งกำไร และห่างไกลจากมูลค่าที่แท้จริง

ยกตัวอย่างเช่น Bitcoin ในช่วงแรกนั้น ได้รับการคาดการณ์ว่า จะเข้ามาปรับปรุงการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนด้วยความเร็วที่ดีขึ้นและต้นทุนที่ต่ำลง แทนที่ระบบเก่าที่ล้าสมัยด้วยสกุลเงินรุ่นใหม่ มีความเป็น decentralized และเป็นอิสระจากการกำกับดูแลสถาบัน สิ่งที่เกิดขึ้นได้แสดงให้เห็นว่าด้วยตัวของมันเองไม่มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงโลกในแบบที่จินตนาการไว้

แม้ว่า bitcoin จะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยแรงมโนเพียงอย่างเดียว แต่การผนวกรวมและการยอมรับ SegWit ที่มากขึ้นนั้นหมายความว่าในซักวันหนึ่งเราจะได้เห็นศักยภาพของมันตรงกับแรง hype ที่มาพร้อมกัน  ทางออกที่เยี่ยมยอดอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ RSK ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สที่ช่วยทำ smart contracts สำหรับเครือข่าย Bitcoin  คล้ายกับของ Ethereum  Smart contracts ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอย่างยิ่งและเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่มีค่าที่สุดของ blockchain ด้วยความสามารถในการสร้างข้อตกลงระหว่างสองฝ่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง

ทำไม Smart contracts ถึงมีความสำคัญ

smart contracts อาจเป็นแรงผลักดันที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการปฏิวัติ crypto นอกจากเป็นเพียงโซลูชั่นที่ออกแบบมาเพื่อลดค่าใช้จ่าย มีการใช้งานจำนวนมากที่ได้เกิดขึ้นแล้วกับอุตสาหกรรมต่างๆ

ในกรณีของ bitcoin แพลตฟอร์มที่สร้างโดย RSK จะถือเป็นอีกหนึ่งในความสำคัญแบบใหม่ เพราะท้ายที่สุดแล้ว ผู้ใช้งานจะเปลี่ยนจุดสนใจของ bitcoin จากสินทรัพย์เพื่อเก็งกำไรมาเป็นวิธีการแก้ปัญหาสกุลเงินที่ใช้งานได้ จุดสำคัญบางประการที่มักถูกพูดถึงของ bitcoin คือความเชื่องช้าของการยืนยันธุรกรรมและค่าธรรมเนียมที่สูง

RSK พยายามที่จะเอาชนะข้อกังวลเหล่านี้ด้วย smart contracts โดยการขยายขีดความสามารถในการประมวลผลธุรกรรมได้ถึง 400 ธุรกรรมต่อวินาที  และมีแผนการขยายการประมวลผลเป็น 2,000 ธุรกรรมต่อวินาทีในที่สุด โดยผนวกรวมเข้ากับ Lumino ระบบที่ออกแบบมาเพื่อแข่งขันกับเครือข่าย Lightning ในแง่ของความเร็ว

นอกจากนี้การยืนยันบล็อคที่จะใช้เวลาเพียง 10 วินาที ซึ่งแตกต่างจากระบบเดิมที่ใช้เวลา 10 นาทีในปัจจุบัน ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนและถ่ายโอนด้วยต้นทุนที่ลดลงอย่างมาก  นอกเหนือจากการลดความล่าช้าลงอย่างมีนัยสำคัญแล้ว ความผันผวนอย่างมากของราคาที่ผู้ใช้งานต้องพบเจอระหว่างการทำธุรกรรมก็จะสามารถลดลงได้ด้วย และในท้ายที่สุดผู้ใช้งานจะได้รับประโยชน์จากจำนวนผู้เข้าร่วมที่เพิ่มขึ้นของ bitcoin

ปัญหาที่ช่วยแก้ไขได้อีกอย่างหนึ่งคือการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งได้ทำให้เกิดช่องว่างขึ้นภายในชุมชน อย่างไรก็ตามในขณะที่การนำ SegWit กำลังถูกนำไปใช้อย่างรวดเร็วทั่วทั้งเครือข่าย บริการต่างๆเช่น RSK ก็ช่วยนำเสนอวิธีแก้ปัญหาที่ในการพยายามรักษา blockchain ของ Bitcoin ไว้ในรูปแบบดั้งเดิม ด้วยการทำธุรกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานของ sidechain และจะช่วยให้ Bitcoin จะสามารถแข่งขันในบริการได้ และในที่สุดจะช่วยปรับปรุงความอยู่รอดได้ในระยะยาวและความเป็นประโยชน์ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยทำลายการครอบงำของ Ethereum ในเวทีแข่งขัน smart contract   

RSK คุกคาม smart contract ของ Ethereum หรือไม่?

Ethereum ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่เพียงแต่เป็นสกุลเงินดิจิตอลเท่านั้น แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างและกระจายบริการบนเครือข่ายเดียวกันด้วย ต้องขอบคุณ smart contract และ tokenization protocols

“Ethereum เป็นมากกว่าแค่ smart contracts และด้วยการก้าวไปสู่ ​​POS และ Sharding เพื่อแก้ปัญหาการขยายขีดความสามารถ รวมถึงการสนับสนุนจากชุมชนและการตลาด ทำให้พวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดที่จะกลายเป็นระบบนิเวศที่เป็นทางเลือกสำหรับ decentralized apps ” ผู้ก่อตั้ง Cryptovest.com กล่าว

เป็นผลให้ บริษัท startups จำนวนมากสนใจที่จะใช้ประโยชน์จากโมเมนตัมต่างๆของ blockchain ที่รวมตัวกันอยู่ในแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตามข้อดีของการรวมกิจกรรมทั้งหมดไว้ในเชนเดียวกันนั้นไม่เคยมีปัญหา จนเมื่อเกิดการโจมตี DAO ขึ้น ก็ได้เน้นย้ำถึงช่องโหว่ที่มีอยู่ใน smart contract ของ Ethereum

นอกจากนี้ chain ของ Ethereum ยังประสบปัญหาเกี่ยวกับพลังการประมวลผลที่เกี่ยวข้องกับแอพพลิเคชั่นที่แออัด เช่น CryptoKitties เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยม

หนึ่งในประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของเลเยอร์ 2 เช่น RSK คือการทำงานบน sidechain  ซึ่งหมายความว่ามันไม่ได้ใช้พลังงานในการประมวลผลจากเชนหลักเช่นแอพพลิเคชั่นที่ใช้ Ethereum  ยิ่งไปกว่านั้นนักขุดจะได้รับแรงจูงใจให้เข้าร่วมผ่านคุณสมบัติการขุดแบบผสมผสาน ซึ่งช่วยให้ผู้ขุด Bitcoin สามารถขุดได้ทั้งสอง chain พร้อมกันเพื่อดึงดูดผู้เข้าร่วมมากขึ้น 

อีกด้านหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดของ RSK คือการมุ่งเน้นด้านความปลอดภัย โดยใช้เงินส่วนหนึ่งเพื่อช่วยดึงดูดนักพัฒนา , แฮกเกอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ในการหาช่องโหว่ต่างๆ เพื่อให้ระบบสามารถปรับปรุงความปลอดภัยโดยรวมได้ดีขึ้นสำหรับผู้มีส่วนได้เสียจำนวนมาก แม้ว่าสิ่งนี้อาจไม่ทำได้ให้ Ethereum ต้องหายไป แต่ RSK จะจัดการกับช่องโหว่ที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนให้เกิดการแข่งขันที่มีศักยภาพ 

แม้ว่าจะใช้เวลานานพอสมควรในการพัฒนา แต่โซลูชั่นเลเยอร์ 2 ใหม่อย่าง RSK กำลังจะช่วยปรับปรุงระบบนิเวศของ bitcoin ให้ดีขึ้นได้ในที่สุด ด้วยบริการตัวใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงความสามารถในการทำธุรกรรม ซึ่งถือเป็นหัวใจของฟังก์ชั่นของสกุลเงินใด ๆ นั่นคือความสามารถในการแลกเปลี่ยนที่รวดเร็ว 

ด้วย RSK ที่จะนำ smart contract เข้ามาจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเครือข่าย Bitcoin รวมถึงฐานผู้ใช้งานที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยการใช้ประโยชน์ของสถาปัตยกรรมแบบ decentralize ของ blockchain และการรักษาความปลอดภัยของ Bitcoin 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหรียญ BNB ยังคงร่วงหนักกว่า 10% จากการที่ Binance ถูกแฮ็คส่งผลกระทบต่อราคาอย่างรุนแรง
ศุกร์, 10 พฤษภาคม 2019
ถือยาว หรือ รีบขายทำกำไร ถึงจะเหมาะสำหรับตลาดเหรียญดิจิตอล?
พุธ, 10 มกราคม 2018
สรุปข้อสงสัยของผู้ใช้งานเว็บ Binance : เงินจะหายมั้ย ? จะเปิดให้ฝากถอนได้เมื่อไหร่ ?
พุธ, 08 พฤษภาคม 2019
แรงขุดรวมของเหรียญ Bitcoin Cash เพิ่มขึ้นอย่างมาก จนเกือบเท่าแรงขุดรวมของเหรียญ Bitcoin หลักแล้ว
พุธ, 23 สิงหาคม 2017