นักข่าว BBC ฝากเตือนมือใหม่ที่เข้ามาลงทุน crypto ในการเก็บรักษา Private key หลังจากสูญเสียเงินไป 9 แสนกว่าบาท

0
494

Monty Munford นักข่าว BBC ได้แบ่งปันเรื่องราวของเขาเกี่ยวกับการที่เขาสูญเสียเงินไปถึง $30,000 หรือ 9 แสนกว่าบาท ใน Ethereum (ETH) จากความประมาทเลินเล่อรวมถึงต้องกาารให้ความรู้แก่มือใหม่ที่เข้ามาลงทุน crypto

Munford เล่าว่าเค้าตัดสินใจซื้อ Ethereum เมื่อช่วงกลางปี 2017 ผมเลือกลงทุน Ethereum แบบไม่ได้ใช้เหตุผลอื่นเลยนอกเหนือจากการเอามาเทียบกับ Bitcoin และคิดเอาเองว่ามันจะเพิ่มขึ้น 100,000%  เมือน BTC ดังนั้นในกลางปี ​​2017 ผมลงทุนโดยวางแผนระยะยาวว่ามันอาจกลายเป็นเงินบำนาญในตอนที่ผมเกษียณ”

Munford กล่าวว่า มันเป็นประสบการณ์อัน “น่ากลัวที่สุด” หลังจากซื้อ Ethereum เค้าเห็นข่าวเว็บเทรด Crypto ถูก hacks แทบทุกวัน เลยตัดสินใจย้าย crypto ของเขาไปยังกระเป๋าเงินของตัวเองเพื่อความปลอดภัย

เขาเลือกที่จะเก็บมันไว้ใน MyEtherWallet เพื่อที่จะได้เก็บ private key ไว้กับตัวเอง แต่แล้วความผิดพลาดที่สำคัญก็มาถึง 

Munford กล่าวว่า เขาเขียนรหัส private key ไว้บนกระดาษและเก็บไว้ในอีเมลฉบับร่างของ Gmail อีกหนึ่งที่ เพื่อให้เขาสามารถเข้าถึง crypto ได้อย่างง่ายดาย 

เมื่อราคาของ Ethereum พุ่งสูงขึ้นในช่วงปลายปี 2017 เขาตัดสินใจที่จะตรวจสอบเหรียญของเขาดู แต่เมื่อเปิดกระเป๋าดูกลับพบว่า Ethereum ทั้งหมดของเขาที่มีมูลค่า 9 แสนกว่าบาท ถูกโอนไป Wallet อื่นแล้ว

บางทีเค้าอาจหลงกลให้กับการหลอกลวงฟิชชิ่งในซักที่หรืออาจติดมัลแวร์ที่เข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเขาเพื่อตรวจสอบการกดแป้นพิมพ์ของเขาและคัดลอก private key ของเขาไป ทั้งสองวิธี Munford บอกว่าเขาอยากให้เรื่องราวของเขาเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนอื่นตระหนักว่าพวกเขาต้องระวัง private key ของพวกเขาอย่างไร

“ผมรู้สึกเหมือนกำลังเดินเข้าไปในตลาดสดที่เต็มไปด้วยอาชญากรที่สามารถเลือกกระเป๋าของคุณได้ตามต้องการ และหนีไปพร้อมกับมัน ได้โปรดเรียนรู้จากความผิดพลาดของผม”

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.