สรุปงาน Blockchain and Ethereum Smart Contract 101 งานสอนเขียน Smart Contract ที่มีคนเข้าร่วมมากที่สุดในไทย

0
2441

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาได้มีอีเว้นที่น่าสนใจมากในวงการบล็อกเชน นั้นคืองาน Blockchain and Ethereum Smart Contract 101 ที่จัดโดยทีมงาน Band Protocol ร่วมกับ Bitcoin Addict และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยจัดที่หอประชุมคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ซึ่งภายในงานจะเป็นการจะเป็นการสอนเขียนโปรแกรม Smart contract บนบล็อกเชนของ Ethereum หรือแม้แต่การทดลองสร้างเหรียญ Erc-20 ในเชิง Technical โดยงานดั่งกล่าวนั้น ได้รับผลตอบรับดีมากด้วยการที่มีผู้ตอบรับกว่า 1,000 คน ทำให้ทางทีมงานต้องหาสถานที่ใหม่เพื่อให้รองรับปริมาณคนได้เพียงพอ

ก่อนจะไปเล่าถึงรายละเอียดในตัวงานก็ขอกล่าวถึงทางผู้จัดเสียหน่อย Band Protocol  นั้นเป็นเป็นโปรเจคที่ได้รับเงินทุนจาก Sequoia ที่จะแก้ปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือของข้อมูลด้วยการสร้าง Data Layer ที่ทำการ Curation data ให้มีความถูกต้องเพื่อเป็น Data Source ให้แก่ dApps ส่วนทาง Bitcoin Addict เป็นตคอมมูนิตี้ที่จัดงานด้าน Blockchain มาแล้วหลายครั้งไม่ว่าจะ Bitcoin Addict Meetup หรือ Unblock Bangkok ที่มี Speaker ในทุกสาขาเข้าร่วม สุดท้ายคือคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ผลิตโปรแกรมแมอร์ที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดในทุกๆปี

โดยงานนั้นเริ่มตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าไปจนถึง 4 เย็นในช่วงแรกจะเป็นการอธิบายถึงคุณสมบัติคร่าวๆของ Blockchain โดยวิทยากรในช่วงแรกคือคุณ Paul Nattapatsiri CPO ของ Band Protocol โดย คุณ Paul ได้อธิบายคุณสมบัติของ Blockchain ที่เป็นการถือเอกสารชุดเดียวกับรวมไปถึงคุณสมบัติการกระจายตัวแบบ Decetralized ยกตัวอย่างการส่งเงินด้วย Bitcoin แบบง่ายๆ การทำงานของ Dapp และรวมถึงอธิบายคอนเซปต์ของ Smart Contract  โดยคุณพอลได้ยกตัวอย่างการใช้งาน Blockchain เช่น  

  • Decentralized finance
  • Governance with tokens
  • Game and royalty reward

VDO ช่วงที่ 1

ในช่วงที่สองจะเป็นการบรรยายจากคุณทิวซึ่งเป็น Developer ของ Band Protocol ที่จะมาเล่าและอธิบายถึง Ethereum ว่ามันแตกต่างจาก Bitcoin อย่างไรรวมไปถึงการทำงานของ Dapp และ Smart contect ว่าทำไมมันถึงมีความสำคัญ สิ่งที่ควรพิจารณาในการนำมาใช้ได้แก่อะไรบ้าง รวมไปถึงแนะนำ tool ที่เกี่ยวข้องเช่น Wallet หรือ Block Explorer หรือแม้แต่เว็ปไซต์ที่สอนเขียน Smart contract

VDO ช่วงที่ 2

ในช่วงบ่ายทางทีม Band Protocol บรรยายโดยคุณสรวิทย์ สุริยกาญจน์ CTO ของ Band Protocol อดีตผู้แทนประเทศไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิกคอมพิวเตอร์ระดับนานาชาติ ดีกรี ป.ตรี-โท จากมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกอย่าง MIT (เกรด 5.0/5.0) (หรือเรียกอีกอย่างว่ายอดมนุษย์)จะเจาะลึกถึงการพัฒนา Smart contract ในแง่การเขียนโปรแกรมและการนำไปใช้ รวมไปถึงลองให้ผู้เข้าร่วมงานสร้างเหรียญ Erc-20 ที่บน Ethereum ขึ้นมาเป็นของตัวเอง รวมไปถึงการสร้างเว็ปไซต์ที่ใช้ Token ขึ้นมาจริงๆ

VDO ช่วงที่ 3

เป็นอีกหนึ่งงานด้าน Blockchain ที่ได้รับเสียงการตอบรับอย่างดีแม้จะเป็นงานสำหรับ คน Technical อย่างไรก็ตาม Developer นั้นเป็นทรัพยากรหลักในวงการ Blockchain ที่ขาดเสียไม่ได้ ทาง Bitcoin Addict ก็หวังว่าจะมีงานดีๆแบบนี้ให้เห็นกันอีกเรื่อยๆและยังไงก็ต้องขอบคุณผู้จัดงานรวมไปถึงพาร์ทเนอร์และสปอนเซอร์ทุกรายที่สนับสนุนงานครั้งนี้

เพื่อนๆสามารถเข้าไปพูดคุยกับทีมงานของ Band Protocol กันต่อได้ที่ห้อง Telegram Chat
https://t.me/Bandprotocolthai

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.