Velo โปรเจคจาก ชัชวาลย์ เจียรวนนท์ แห่งตระกูล CP เปิดตัวบริการทางการเงินยุคใหม่บน Blockchain ที่จะปฏิวัติการโอนเงินระหว่างประเทศ

0
2585

การโอนเงินข้ามพรมแดนเป็นธุรกิจใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  จากข้อมูลของกองทุนระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนาการเกษตร มีการส่งเงินไปยังภูมิภาคนี้มากกว่า 65 พันล้านดอลลาร์ในแต่ละปี และ Velo ผู้ให้บริการการโอนเงินผ่านบล็อกเชนที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยก็ต้องการส่วนแบ่งของตลาดนี้ด้วยเช่นกัน

“คนงานต่างชาติต้องการวิธีการชำระเงินที่สะดวกสบายโดยที่ค่าธรรมเนียมไม่แพง ดังนั้นเราจึงเปิดตัว [Velo] เพื่ออำนวยความสะดวกในกระบวนการนี้ – หนึ่งในนั้นคือบริการทางการเงินที่ครอบคลุมและช่วยเสริมกำลังให้พวกเขา” ชัชวาลย์ เจียรวนนท์ ประธานบริษัทและผู้เป็นเจ้าของนิตยสาร ฟอร์จูน กล่าว 

มีแรงงานข้ามชาติมากกว่า 21 ล้านคนทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประมาณ 5 ล้านคนอยู่ในประเทศไทย  จากข้อมูลของธนาคารโลกค่าบริการเฉลี่ยสำหรับบริการโอนเงินข้ามแดนในประเทศไทยคือ 15% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ 9% นั่นทำให้ Velo วางแผนที่จะเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ถูกมากๆเพียง 1% เท่านั้น และจะเป็นการโอนเงินแบบทันที  ส่วนวิธีการแบบดั้งเดิมอาจใช้เวลาถึงห้าวัน

Velo ไม่ใช่บริษัทบล็อกเชนแห่งเดียวที่เน้นไปที่การโอนเงินของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  Ripple บริษัทที่อยู่ในสหรัฐฯก็ได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์รวมถึง MoneyGram และอื่น ๆ เพื่อนำรูปแบบการโอนเงินมาสู่เอเชีย AliPay ของอาลีบาบาก็เพิ่งเปิดตัวการชำระเงินผ่านบล็อกเชนในฮ่องกง โดยมีเป้าหมายที่แรงงานต่างชาติในประเทศจำนวน 300,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากฟิลิปปินส์ และ Facebook ซึ่งมีผู้ใช้ 577 ล้านคนต่อวันทั่วเอเชียและเพิ่งเปิดตัว Calibra ซึ่งเป็นบริการทางการเงินของตนเอง

รองประธาน Velo คุณ Tridbodi Arunanondchai กล่าวว่า Velo จะไม่แข่งขันโดยตรงกับผู้ครองตลาดอยู่เดิมเช่น Western Union หรือแม้แต่ผู้มาใหม่อย่าง Ripple เขากล่าวว่า Velo จะถูกจัดวางตำแหน่งเป็นบริการระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกในการโอนเงิน

“Velo คือ JP Morgan หรือ Citibank ที่รับประกันเครดิต หรือเป็นนายประกันที่มอบความไว้วางใจให้กับผู้คนทั่วโลกในการทำธุรกรรมโดยไม่รู้จักกัน” Tridbodi กล่าว  เขาอธิบายว่าโครงการ blockchain ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานร่วมกันในการโอนเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Velo ทำงานโดยการออกสินทรัพย์ดิจิทัลที่เรียกว่า Velo Tokens ให้กับบริษัทที่ผ่านกระบวนการ “know your customer” อย่างสมบูรณ์ เพื่อตรวจสอบตัวตนของพวกเขาและประเมินความน่าเชื่อถือ ในการทำธุรกรรม บริษัทที่ได้รับการรับรองจาก Velo จะแลกเปลี่ยนโทเค็นของพวกเขาไปเป็น stablecoins ซึ่งเป็น cryptocurrencies ที่ออกแบบมาเพื่อลดความผันผวนโดย Velo จากนั้นใช้ stablecoins เพื่อแลกเปลี่ยนผ่าน Lightnet ส่วนปลายทางสามารถแลกเปลี่ยน stablecoins กลับไปเป็น Velo Tokens หรือใช้มันแทนเงินสดได้ตามร้านค้าที่เป็นพันธมิตรของ Velo

ในวันนี้ Velo ระดมทุนได้ 50 ล้านดอลลาร์ แต่บริษัทยังคงมีความสัมพันธ์กับกลุ่ม CP เพื่อเพิ่มความไว้วางใจกับพันธมิตรทางธุรกิจและลูกค้า กลุ่ม CP เป็นกลุ่มบริษัทเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีบริษัทย่อยกว่า 200 แห่งทั่วโลกและมีรายรับต่อปีถึง 54 พันล้านดอลลาร์

คุณ Tridbodi กล่าวว่า Velo ได้ “เชื่อมต่อ” บริการโอนเงินภายในกลุ่ม CP เหมือนเป็นจุดเริ่มต้น และได้ร่วมมือกับร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ในประเทศไทยซึ่งได้รับอนุญาตจาก CP Group เพื่อให้ลูกค้า Lightnet มี สถานที่ในการ cash-in-cash-out มากกว่า 10,000 แห่ง โดย Velo อ้างว่ามีตัวแทนถึง 500,000 รายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านพันธมิตรอื่น ๆ

“ผมคาดหวังว่า Velo จะได้รับประโยชน์มากมายจากเครือข่ายของ CP Group และบริษัทในเครือของพวกเขา” Jehan Chu ผู้จัดการหุ้นส่วนของ Kenetic Capital บริษัทการลงทุนในฮ่องกงซึ่งเชี่ยวชาญทางด้านบล็อกเชนกล่าว “สภาพคล่องจะช่วยดึงดูดสภาพคล่องและเมื่อคุณมีสภาพคล่องกว่าหลายร้อยล้านต่อปีผ่านเครือข่ายของ CP Group นั่นถือเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อสำหรับ Velo”

โครงการของ Velo จะอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมมูลค่ากว่าห้าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐทุก ๆ ปี ภายใน 3 ปี โดยการเงินส่งกลับของแรงงานข้ามชาติคิดเป็นมูลค่ากว่า 25 พันล้านเหรียญสหรัฐและส่วนที่เหลือมาจากการโอนเงินผ่านพันธมิตรด้านการจัดการทางการเงินของ Velo

website: https://velo.org/
Twitter: twitter.com/veloprotocol
Telegram official channel: https://t.me/veloprotocol
Medium Blog: https://medium.com/veloprotocol/

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.