THB/BTC
0.77 %
325501.00 บาท
THB/ETH
-1.27 %
6000.60 บาท
USD/BNB
-3.39 %
27.86 USD
THB/XRP
-4.70 %
8.31 บาท
THB/OMG
-1.79 %
37.37 บาท
THB/LTC
-2.09 %
2292.00 บาท

Velo โปรเจคจาก ชัชวาลย์ เจียรวนนท์ แห่งตระกูล CP เปิดตัวบริการทางการเงินยุคใหม่บน Blockchain ที่จะปฏิวัติการโอนเงินระหว่างประเทศ

อังคาร, 13 สิงหาคม 201913 สิงหาคม
1737

การโอนเงินข้ามพรมแดนเป็นธุรกิจใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  จากข้อมูลของกองทุนระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนาการเกษตร มีการส่งเงินไปยังภูมิภาคนี้มากกว่า 65 พันล้านดอลลาร์ในแต่ละปี และ Velo ผู้ให้บริการการโอนเงินผ่านบล็อกเชนที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยก็ต้องการส่วนแบ่งของตลาดนี้ด้วยเช่นกัน

“คนงานต่างชาติต้องการวิธีการชำระเงินที่สะดวกสบายโดยที่ค่าธรรมเนียมไม่แพง ดังนั้นเราจึงเปิดตัว [Velo] เพื่ออำนวยความสะดวกในกระบวนการนี้ – หนึ่งในนั้นคือบริการทางการเงินที่ครอบคลุมและช่วยเสริมกำลังให้พวกเขา” ชัชวาลย์ เจียรวนนท์ ประธานบริษัทและผู้เป็นเจ้าของนิตยสาร ฟอร์จูน กล่าว 

มีแรงงานข้ามชาติมากกว่า 21 ล้านคนทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประมาณ 5 ล้านคนอยู่ในประเทศไทย  จากข้อมูลของธนาคารโลกค่าบริการเฉลี่ยสำหรับบริการโอนเงินข้ามแดนในประเทศไทยคือ 15% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ 9% นั่นทำให้ Velo วางแผนที่จะเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ถูกมากๆเพียง 1% เท่านั้น และจะเป็นการโอนเงินแบบทันที  ส่วนวิธีการแบบดั้งเดิมอาจใช้เวลาถึงห้าวัน

Velo ไม่ใช่บริษัทบล็อกเชนแห่งเดียวที่เน้นไปที่การโอนเงินของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  Ripple บริษัทที่อยู่ในสหรัฐฯก็ได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์รวมถึง MoneyGram และอื่น ๆ เพื่อนำรูปแบบการโอนเงินมาสู่เอเชีย AliPay ของอาลีบาบาก็เพิ่งเปิดตัวการชำระเงินผ่านบล็อกเชนในฮ่องกง โดยมีเป้าหมายที่แรงงานต่างชาติในประเทศจำนวน 300,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากฟิลิปปินส์ และ Facebook ซึ่งมีผู้ใช้ 577 ล้านคนต่อวันทั่วเอเชียและเพิ่งเปิดตัว Calibra ซึ่งเป็นบริการทางการเงินของตนเอง

รองประธาน Velo คุณ Tridbodi Arunanondchai กล่าวว่า Velo จะไม่แข่งขันโดยตรงกับผู้ครองตลาดอยู่เดิมเช่น Western Union หรือแม้แต่ผู้มาใหม่อย่าง Ripple เขากล่าวว่า Velo จะถูกจัดวางตำแหน่งเป็นบริการระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกในการโอนเงิน

“Velo คือ JP Morgan หรือ Citibank ที่รับประกันเครดิต หรือเป็นนายประกันที่มอบความไว้วางใจให้กับผู้คนทั่วโลกในการทำธุรกรรมโดยไม่รู้จักกัน” Tridbodi กล่าว  เขาอธิบายว่าโครงการ blockchain ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานร่วมกันในการโอนเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Velo ทำงานโดยการออกสินทรัพย์ดิจิทัลที่เรียกว่า Velo Tokens ให้กับบริษัทที่ผ่านกระบวนการ “know your customer” อย่างสมบูรณ์ เพื่อตรวจสอบตัวตนของพวกเขาและประเมินความน่าเชื่อถือ ในการทำธุรกรรม บริษัทที่ได้รับการรับรองจาก Velo จะแลกเปลี่ยนโทเค็นของพวกเขาไปเป็น stablecoins ซึ่งเป็น cryptocurrencies ที่ออกแบบมาเพื่อลดความผันผวนโดย Velo จากนั้นใช้ stablecoins เพื่อแลกเปลี่ยนผ่าน Lightnet ส่วนปลายทางสามารถแลกเปลี่ยน stablecoins กลับไปเป็น Velo Tokens หรือใช้มันแทนเงินสดได้ตามร้านค้าที่เป็นพันธมิตรของ Velo

ในวันนี้ Velo ระดมทุนได้ 50 ล้านดอลลาร์ แต่บริษัทยังคงมีความสัมพันธ์กับกลุ่ม CP เพื่อเพิ่มความไว้วางใจกับพันธมิตรทางธุรกิจและลูกค้า กลุ่ม CP เป็นกลุ่มบริษัทเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีบริษัทย่อยกว่า 200 แห่งทั่วโลกและมีรายรับต่อปีถึง 54 พันล้านดอลลาร์

คุณ Tridbodi กล่าวว่า Velo ได้ “เชื่อมต่อ” บริการโอนเงินภายในกลุ่ม CP เหมือนเป็นจุดเริ่มต้น และได้ร่วมมือกับร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ในประเทศไทยซึ่งได้รับอนุญาตจาก CP Group เพื่อให้ลูกค้า Lightnet มี สถานที่ในการ cash-in-cash-out มากกว่า 10,000 แห่ง โดย Velo อ้างว่ามีตัวแทนถึง 500,000 รายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านพันธมิตรอื่น ๆ

“ผมคาดหวังว่า Velo จะได้รับประโยชน์มากมายจากเครือข่ายของ CP Group และบริษัทในเครือของพวกเขา” Jehan Chu ผู้จัดการหุ้นส่วนของ Kenetic Capital บริษัทการลงทุนในฮ่องกงซึ่งเชี่ยวชาญทางด้านบล็อกเชนกล่าว “สภาพคล่องจะช่วยดึงดูดสภาพคล่องและเมื่อคุณมีสภาพคล่องกว่าหลายร้อยล้านต่อปีผ่านเครือข่ายของ CP Group นั่นถือเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อสำหรับ Velo”

โครงการของ Velo จะอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมมูลค่ากว่าห้าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐทุก ๆ ปี ภายใน 3 ปี โดยการเงินส่งกลับของแรงงานข้ามชาติคิดเป็นมูลค่ากว่า 25 พันล้านเหรียญสหรัฐและส่วนที่เหลือมาจากการโอนเงินผ่านพันธมิตรด้านการจัดการทางการเงินของ Velo

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Ripple เปิดตัวแพลตฟอร์มการโอนเงินข้ามประเทศจากเกาหลีใต้ โดยเริ่มจากไทยและฟิลิปปินส์เป็นที่แรก
อังคาร, 11 ธันวาคม 2018
ผู้ให้บริการโอนเงินข้ามประเทศชื่อดังจากอังกฤษกล่าวว่าเราจะไม่ใช้ Blockchain จนกว่าธนาคารอื่นๆจะหันมาใช้ Ripple
พฤหัสบดี, 22 พฤศจิกายน 2018
Ripple เผยแผนการในอนาคตสำหรับ xRapid ร่วมกับพาร์ทเนอร์ Catalyst Corporate Federal Credit Union
พุธ, 23 มกราคม 2019
Sentbe ผู้ให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศของเกาหลีใต้ ร่วมเป็นพันธมิตรกับ MoneyGram และ Ripple
อาทิตย์, 21 กรกฎาคม 2019