ธนาคารกลางของจีน ประกาศสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) พร้อมเปิดตัวแล้ว

0
764

เจ้าหน้าที่อาวุโสของธนาคารกลางจีนประกาศในการประชุม China Finance 40 Group ในวันนี้ว่าประเทศจีนพร้อมแล้วที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Mu Chang chun รองหัวหน้าฝ่ายการชำระเงินของธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBOC) แถลงว่าตัว prototype ของ CBDC  นั้นพร้อมแล้ว และกลุ่มวิจัยสกุลเงินดิจิตอลของ PBOC ได้นำสถาปัตยกรรมบล็อกเชนมาใช้กับสกุลเงินแล้ว โดย CBDC ของจีนจะไม่พึ่งพาสถาปัตยกรรม blockchain ล้วน ๆ เนื่องจากจะไม่อนุญาตให้มีการใช้สกุลเงินในระดับรายย่อย

สกุลเงินดังกล่าว ได้รับการวิจัยและพัฒนามาตั้งแต่ปี 2014 และในการประชุมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเขากล่าวว่า “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง สามารถพูดได้เต็มปากว่า…พร้อมแล้ว”

CBDC ระบุว่าจะแบ่งโครงสร้างการปฏิบัติงานเป็นสองระดับชั้น : คือ ธนาคารประชาชนจีนอยู่ในระดับบนและธนาคารพาณิชย์อยู่ในระดับที่สอง โดยระบบนี้ถูกสร้างมาให้เหมาะสมกับเงื่อนไขของประเทศจีน เพื่อให้สามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ของธนาคารพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้เกิดการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล

ระบบสองระดับชั้นนั้นเหมาะสมแล้วเนื่องจากเศรษฐกิจที่ซับซ้อนของจีน ดินแดนที่กว้างใหญ่ และประชากรจำนวนมาก “สิ่งนี้จะช่วยปรับปรุงความสามารถในการเข้าถึงและลดความเสี่ยงรวมถึงความแตกต่างทางการเงิน ดังนั้นมันจึงควรถูกนำมาใช้เพื่อจัดการกับปัญหานี้”

ในการประชุมครั้งเดียวกัน Shaofu Jun ประธาน China UnionPay กล่าวว่าสกุลเงินของธนาคารกลางนั้นเป็นเรื่องยากที่จะประสบความสำเร็จ เนื่องจากยังขาดกระบวนการปฏิบัติงานที่ชัดเจนและกรอบการกำกับดูแลที่สอดคล้องกัน

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.