หน่วยงานด้านกำกับดูแลทางการเงินของอังกฤษ ประกาศจะไม่มีการควบคุม Bitcoin และ Ethereum

0
282
The FCA formerly the FSA prepare for their first day of operations as the Financial Conduct Authority at their head office in Canary Wharf. Credit: David Parry/ FT

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของอังกฤษ (Financial Conduct Authority: FCA) ประกาศจะไม่มีการควบคุม Bitcoin และ ETH โดยประกาศนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายล่าสุดเกี่ยวกับสินทรัพย์ crypto

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม FCA ออกแถลงการณ์นโยบายขั้นล่าสุดเกี่ยวกับ cryptocurrencies ในเอกสารชื่อ PS19 / 22: คำแนะนำเกี่ยวกับ Cryptoassets

ภายในเอกสาร FCA พิจารณาว่า cryptocurrencies ที่สำคัญๆอย่างเช่น Bitcoin และ Ether นั้นถือเป็น “exchange tokens” โดยอธิบายว่าเป็นสินทรัพย์ crypto ที่มีความเป็น decentralized และมักถูกใช้ในการแลกเปลี่ยนซื้อขายเป็นหลัก แต่ก็มีการเน้นว่าสกุลเงินดิจิตอลนั้นไม่ได้อยู่ภายใต้ขอบเขตการกำกับดูแลของ FCA

ในทางกลับกัน สินทรัพย์ดิจิทัลอีกสองประเภทประกอบไปด้วย security tokens และ utility tokens จะตกอยู่ภายใต้ขอบเขตการกำกับดูแลหรืออาจถูกควบคุมในบางแง่มุม

FCA กล่าวว่าจะมีการควบคุม security tokens เนื่องจากถือว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีคุณสมบัติเฉพาะ ที่ให้สิทธิและหน้าที่คล้ายกับการลงทุน เช่น หุ้นหรือตราสารหนี้  ในขณะเดียวกันกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ utility tokens ก็อาจจะถูกควบคุม หากพบว่ามีการจำกัดความของการเป็น e-money ในบางสถานการณ์, FCA ระบุ

นอกจากนั้น stablecoins  บางตัวก็อาจตกอยู่ภายใต้กฎระเบียบด้วยเช่นกัน

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.