ข่าวด่วน! ก.ล.ต.ไฟเขียวใบอนุญาตให้ Huobi thailand เป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลรายที่ 5 ของไทย

0
9184

สำนักงาน ก.ล.ต. และกระทรวงการคลังของประเทศไทย อนุมัติใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอลอีก 1 ราย คือ “บริษัท หั่วปี้ (ประเทศไทย) จำกัด” (Huobi Thailand) 

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมกระทรวงการคลังของประเทศไทยได้อนุมัติใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลรายที่ 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งทำให้ Huobi กลายเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับใบอนุญาตรายที่ 5 ในประเทศไทยเพื่อดำเนินการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งสกุลเงิน Fiat และ token โดยหลังจากนี้อยู่ระหว่างเตรียมระบบให้ ก.ล.ต. เข้าตรวจ เพื่อเปิดเว็บไซด์อย่างเป็นทางการต่อไป

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้ปรับปรุงกฎหมายด้านสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อให้มีความปลอดภัยสำหรับนักลงทุน ในเดือนพฤษภาคม 2561  สำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิตอลของประเทศไทยประกาศว่าทุกบริษัทในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จะดำเนินงานได้หลังจากได้รับใบอนุญาตเท่านั้น  

นอกจากนี้ยังกำหนดให้ บริษัทที่มีอยู่ในตอนนั้นกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องต้องส่งขอใบอนุญาตภายใน 90 วัน เมื่อผ่านมา 4 เดือนหลังระยะเวลาการขออนุมัติ นับจากเดือนมกราคม 2562 เป็นต้นมา มีเว็บเทรดที่ได้ใบอนุญาต 4 ราย ได้แก่ BX Exchange, Bitkub Online, Satang Pro , BiTherb และ Digital asset broker อีก 2 รายคือ Coins TH , BiTherb ในขณะที่ใบสมัครของบริษัท อื่นๆ ทั้งหมดก่อนหน้านั้นถูกปฏิเสธ

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม  พระราชกำหนดธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล 2561 (2018) (ต่อไปนี้จะเรียกว่า “พระราชกำหนด”) มีผลบังคับใช้   ได้กำหนดนิยามและการจำแนกประเภทของสินทรัพย์ดิจิทัล  รวมถึงขอบเขตธุรกิจของสกุลเงินดิจิตอลอย่างถูกกฎหมายอย่างชัดเจน  รวมทั้งเรื่องอำนาจการกำกับดูแล  นอกจากนี้พระราชกำหนดยังกำหนดให้ต้องมีมาตรการห้ามมิให้มีการซื้อขายข้อมูลภายในอย่างเคร่งครัด  และกำหนดบทลงโทษที่สอดคล้องกันสำหรับการกระทำที่แตกต่างกันออกไป

เมื่อมีการสมัครขอใบอนุญาต ผู้ควบคุมจะมุ่งเน้นไปที่ : ผู้สมัครมีระบบการจัดการที่ดีหรือไม่ ความเป็นมาของกรรมการและผู้บริหาร  มีระบบการตรวจสอบความขัดแย้งทางผลประโยชน์ เช่น  การซื้อขายข้อมูลภายใน รวมถึงความปลอดภัยของแพลตฟอร์มที่ต้องมีการตรวจสอบรายวัน ฯลฯ ดังนั้นการได้รับใบอนุญาตต้องผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการด้านกฎระเบียบ  โดยจะมีตรวจเดือนละ 1 ครั้ง

ในขณะที่การส่งเสริมความแข็งแกร่งทางด้านกฎหมาย  ประเทศไทยกำลังสำรวจการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้   ในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว Ethereum ได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือกับกระทรวงดิจิตอลของประเทศไทย  ซึ่งจะพัฒนาการตรวจสอบข้อมูลประจำตัวแบบดิจิทัลทั่วประเทศและระบบการชำระเงินออนไลน์โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

ในเดือนสิงหาคม  ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศการเปิดตัวโปรเจค Intanon ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัล ที่ใช้เทคโนโลยี distributed ledger technology โดยแพลตฟอร์ม R3 และ CORDA ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เทคโนโลยี blockchain ปรับปรุงประสิทธิภาพของการชำระเงินระหว่างธนาคาร ธนาคารพาณิชย์ 8 แห่งในประเทศไทยรวมถึงธนาคาร Standard Chartered Bank แห่งประเทศไทยและ HSBC ก็ประกาศในการสนับสนุนโครงการเช่นกัน

“ในด้านการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล Huobi เป็นเว็บเทรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยปริมาณการซื้อขายที่สูงมาก และมีประสบการณ์การทำงานที่สามารถไว้ใจได้มาตลอด 6 ปี หลังจากเข้ามาในประเทศไทย Huobi จะเปิดให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือแก่ชาวไทย นอกจากนี้ยังจะร่วมมือกับรัฐบาลและองค์กรในท้องถิ่นในการสำรวจสถานการณ์การใช้งานของ blockchain ในประเทศ” คุณศักดา เกตุแก้ว CEO ของ Huobi ประเทศไทย กล่าว

ในฐานะหนึ่งในผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิตอลชั้นนำของโลก Huobi เป็นหนึ่งในเว็บเทรดที่เป็นผู้นำระดับโลกในตลาดด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบและได้รับ exchange licenses รวมถึงทีมงานที่มีมาตรฐานในหลายประเทศและหลายภูมิภาคทั่วโลก ในสหรัฐอเมริกา Huobi ได้รับ MSB และใบอนุญาต MTL อย่างต่อเนื่อง ใน 12 รัฐผ่านพันธมิตรในท้องถิ่น ในญี่ปุ่น Huobi ได้รับ exchange licenses หมายเลข 0007 นอกจากนี้ Huobi ยังได้รับใบอนุญาต DLT จากยิบรอลตาร์  ทำให้สามารถดำเนินธุรกิจการซื้อขายสินทรัพย์ในยุโรปได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.