หัวหน้าคณะกรรมการของธนาคารกลางยุโรป ได้กล่าวถึงเกี่ยวกับอนาคตของโครงการ Libra จาก Facebook ว่า จะไม่มีการเปิดตัวจนกว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะพอใจ
Benoit Coeure หัวหน้าคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางยุโรป กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาโครงการ Libra และเขามีอิทธิพลอย่างมากต่ออนาคตของ Libra เพราะเค้าจะเป็นคนตัดสินใจว่ามันจะได้เข้าสู่ตลาดหรือไม่ ในการประชุม G7 เมื่อเร็ว ๆ นี้เค้าได้ บอกกับรอยเตอร์ว่า Libra จะต้อง “ปลอดภัยแข็งแกร่งและมีความยืดหยุ่นตั้งแต่วันแรก … มันไม่ใช่กระบวนการเรียนรู้ : แต่ขึ้นอยู่แค่ว่าใช้งานได้หรือไม่”
“สิ่งที่อาจเกิดขึ้น คือ เราอาจพบว่ามีช่องว่างหรือความไม่แน่นอน ที่จะต้องมีการมานั่งคุยกับหน่วยงานกำกับดูแล เจ้าหน้าที่จะไม่ปล่อยให้โครงการใดๆเกิดขึ้นก่อนที่เราจะได้รับคำตอบของคำถามของเราและก่อนที่เราจะมีกรอบการกำกับดูแลที่ถูกต้อง”
Coeure ไม่เชื่อว่าการถ่ายโอนอำนาจทางการเงินให้กับ บริษัทเช่น Facebook เป็นทางออกที่ดีที่สุด แม้จะมีสิ่งที่ผู้สนับสนุนของ Libra อ้างถึงเกี่ยวกับศักยภาพในการส่งเสริมความเป็นอิสระทางการเงินของประชาชนในประเทศกำลังพัฒนา “ผมมองไม่เห็นความก้าวหน้าในการเปลี่ยนอำนาจอธิปไตยทางการเงินจากรัฐบาลไปสู่บริษัทเอกชน”
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Libra ได้ที่
https://www.facebook.com/LibraAddictOfficial/
ที่มา : LINK