สกุลเงิน Fiat ถูกใช้ฟอกเงินมากกว่า Bitcoin ถึง 800 เท่า

0
625

 

งานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์โดย Messari เปิดเผยว่า bitcoin (BTC) ไม่ใช่ภัยคุกคามทางการเงินตามที่นักวิจารณ์บางคนอ้าง Messari กล่าวว่าพวกเขาดำเนินการวิจัยเพื่อเป็นการตอบสนองต่อข้อกล่าวหาที่ผ่านมาโดยรัฐมนตรีคลังสหรัฐ  Steven Mnuchin

ข้อมูลจาก Chainalysis และสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ  (UNODC)  เปิดเผยว่าสกุลเงิน fiat นั้นถูกนำมาใช้เพื่อฟอกเงินในเว็บ darknet  หรือตลาดมืดมากกว่า bitcoin ถึง 800 เท่า  (ตัวเลขดังกล่าวยังไม่ได้รวมถึงการฟอกเงินผ่านตลาดทั่วไป)

7-22-2019 8-27-09 AM.png

สถิติของ UN มีความแตกต่างอย่างมากกับคำแถลงการณ์ของรัฐมนตรีคลังสหรัฐ Steven Mnuchin ที่ประเมินว่า  cryptocurrencies นั้นเป็น “ปัญหาความมั่นคงแห่งชาติ”

นอกจากนั้น Europol ยังได้อธิบายไว้ด้วยว่าในทางปฏิบัติแล้วอาชญากรทั้งหลายใช้สกุลเงิน fiat ในการดำเนินงานและโดยทั่วไปแล้ว Bitcoin และ cryptocurrencies นั้นไม่เป็นที่นิยมในหมู่อาชญากร

รายงานยังเผยให้เห็นว่า bitcoin นั้นถือว่ามีความ stable มากกว่าสกุลเงิน fiat  ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเนื่องจาก Fed  เพิ่ม supply ของสกุลเงินมากกว่า BTC ถึง 13,664%

7-22-2019 8-30-45 AM.png

ในแถลงการณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ของ Mnuchin ที่เตือนว่า ทรัมป์ จะดำเนินการบังคับใช้กฎระเบียบที่มีอยู่ “อย่างเข้มข้น” เพื่อป้องกันการใช้ cryptocurrencies ที่ผิดกฎหมาย ในขณะเดียวกันกลับไม่มีการเปิดเผยนโยบายเพื่อป้องกันการใช้เงินดอลลาร์ในกิจกรรมที่ผิดกฎหมายทั้งๆที่มันมีความเสี่ยงกว่ามาก

 

ที่มา : LINK

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.