“เราจะไม่รีบเร่งตัดสินใจเรื่อง Libra ในเวลานี้” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นห่วงเรื่องการยืนยันตัวตนและการฟอกเงิน

อาทิตย์, 21 กรกฎาคม 201921 กรกฎาคม
375

คุณ วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย  กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า  ธนาคารกลางพร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับ Libra  กับทาง Facebook ในขณะที่ก็ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการยืนยันตัวตนและกฎหมายการฟอกเงิน

คุณ วิรไท กล่าวในงาน Bangkok FinTech Fair ว่า Facebook ได้ติดต่อกับธนาคารกลางมาหลายครั้งแล้ว และได้มีการจัดตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาเพื่อศึกษาเอกสารทางวิชาการของ Libra และแก้ไขปัญหาทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้น

“เราจะไม่รีบเร่งตัดสินใจเรื่อง Libra ในเวลานี้”  คุณ วิรไท กล่าว  “เงินดิจิทัลรูปแบบใหม่ๆกำลังเกิดขึ้นดังนั้นธนาคารแห่งประเทศไทยจึงต้องมีการติดตาม โดยเฉพาะการรักษาความปลอดภัยทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของธนาคาร……  ขณะที่ส่วนใหญ่ของคนไทยยังคงใช้เงินบาทเป็นสกุลเงินในการซื้อขาย ดังนั้น Libra  จะยังไม่สามารถก้าวเข้ามาแทนที่สกุลเงินทั้งหมดและเงินดิจิทัลได้”

ส่วนความกังวลของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นมีหลายประเด็น  เช่น เรื่องของการพิสูจน์ตัวตน การฟอกเงิน เพราะเกี่ยวข้องกับเงินของประชาชน ซึ่งต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากหลายๆ อย่างยังไม่มีความชัดเจน

นอกจากนี้ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยได้กล่าวเสริมว่า ขณะนี้ได้ติดต่อกับตัวแทนของ Facebook เพื่อที่จะขอรายละเอียดแล้ว และตัวแทนจาก Facebook ก็สนใจที่จะเข้าพบกับทางธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อที่จะให้รายละเอียดด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Libra ได้ที่
https://www.facebook.com/LibraAddictOfficial/

 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกลางแห่งประเทศญี่ปุ่น แสดงความกังวลเกี่ยวกับการปรากฎตัวของ Libra จาก Facebook
เสาร์, 06 กรกฎาคม 2019
ธนาคารแห่งประเทศไทยจัดตั้งคณะทำงานและเตรียมนัดหารือกับ Facebook เพื่อศึกษากลไกของ Libra
จันทร์, 08 กรกฎาคม 2019
ธนาคารแห่งประเทศไทย : Cryptocurrencies ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีการฉ้อโกงของดาราหนุ่มที่ถูกจับล่าสุด
พุธ, 22 สิงหาคม 2018
ไทยเตรียมออกกฎคุมสินทรัพย์ดิจิทัล,ICO พร้อมใช้เมษานี้
จันทร์, 12 มีนาคม 2018