สรุป AMA กับ สรวิศ ศรีนวกุล CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Band Protocol สตาร์ทอัพด้านบล็อคเชนของไทย

0
608

วันนี้เรามีการตอบคำถามกับ สรวิศ ศรีนวกุล  ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Band Protocol แพลมฟอร์มที่ให้นักพัฒนา หรือองค์กร สามารถสร้างโทเค็นและนำไปใช้ได้อย่างสะดวก และเว็บไซต์ Coinhatcher.com ซึ่งเป็นเว็บไซด์ที่รวบรวมข่าวสารต่างๆ ในวงการคริปโตเคอเรนซี่  เราจึงสรุปมาให้อ่านกันครับ

เริ่มกันเลย!!!

ช่วยบอกเราเกี่ยวกับ Band ซักหน่อยและอะไรที่ทำให้คุณโดดเด่นในตลาด
-แน่นอน Band เป็นโปรโตคอลที่จะดูแลและจัดการข้อมูลสำหรับ smart contract และ decentralized applications  เราทำหน้าที่เป็น middleware layer 2 protocol ที่อยู่บน layer 1 และให้ข้อมูลแก่ dApps ที่ต้องการข้อมูลที่เชื่อถือได้  เพื่อนำใช้งานของพวกเขา  ถือเป็นทางออกที่เราต้องการอย่างมากในปัจจุบันที่ยังไม่มีใคทำได้จริงๆ   อย่างเช่น Chainlink เป็นผู้เริ่มกรุยทางคนแรก  แต่ก็เพิ่งเปิดตัว mainnet ของพวกเขาหลังจากผ่านมา 2 ปี

สิ่งที่เราโดดเด่นนั้นก็เช่น : เรามีผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม  มี token economics ที่ดี  ทีมที่แข็งแกร่ง (Stanford, MIT) และผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่ง (Sequoia, Dunuamu & Partner ที่เป็นเจ้าของเว็บเทรด Upbit)

ที่คุณบอกว่ามี token economic ที่ดี? มันต่างจากโครงการอื่น ๆ อย่างไร
– เราใช้เวลามากมายในการออกแบบ token economics ของเรา  เพื่อให้แน่ใจว่ามันเป็นระบบ  decentralized   โทเค็นของเราจะเป็นตัวบ่งบอกมูลค่าของเครือข่าย   ในปี 2017 เราเห็น payment token ที่ออกแบบมาไม่ดีจำนวนมาก  ซึ่งทำให้โทเค็นนั้นไร้ค่าในทางปฏิบัติ   สำหรับเรา  เราใช้โมเดลที่เรียกว่า work token model (คล้ายกับ dPoS) ซึ่งผู้ให้บริการข้อมูลและผู้ถือโทเค็น  จะต้อง stake token เพื่อ provide data จากนั้นพวกเขาจะได้รับค่าธรรมเนียมตามสมควรตามจำนวนที่ stake

ดังนั้นคุณต้องให้ความสำคัญกับโทเค็นเหล่านี้โดยใช้รูปแบบของ discounted cashflow model หากมีรายได้ที่ผ่านระบบมากขึ้นและคุณเดิมพันไว้ 10% คุณก็จะได้รับมากขึ้นและมูลค่าของโทเค็นก็เพิ่มขึ้น

โครงการที่คล้ายกับ Chainlink เช่น Oraclize, Witnet และ Rhombus ก็ใช้งาน oracle solutions คุณวางแผนที่จะก้าวเป็นผู้นำในตลาดอย่างไร?
– 
เนื่องจากโทเค็นเหล่านี้ให้สิทธิ์คุณในการสร้างรายได้มากขึ้นในระบบ  ตอนนี้ Oraclize เป็นโซลูชั่นที่ centralized มากๆ  เพื่อที่จะเอาชนะวัตถุจุดประสงค์ทั้งหมดของการใช้ smart contract  / dapps  คุณต้องเชื่อใจพวกเขา  ส่วนโครงการอื่น ๆ เท่าที่ฉันรู้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น  เรากำลังเปิดตัว mainnet ของเราในไม่ช้าด้วยพันธมิตรที่แข็งแกร่ง  ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่ายของเราได้แล้ว เกมนี้จะเป็นเกมระยะยาวแน่นอน – ใครก็ตามที่สามารถสร้างความไว้วางใจได้ก่อนจะชนะ

คุณสามารถบอกถึงพาร์ทเนอร์ของคุณในส่วนของ Oracle ได้หรือไม่?
ในแง่ของผู้ให้บริการข้อมูลเรากำลังติดต่อกับเว็บเทรดที่มีชื่อเสียงและผู้ให้บริการข้อมูลแบบดั้งเดิมมากมาย แต่เรายังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้

Band มีลักษณะอย่างไรและแตกต่างจาก Link อย่างไร?
– 
Chainlink ทำงานเป็น Q&A model / ทำเฉพาะเมื่อ smart contract ขอให้พวกเขาดึงข้อมูล Chainlink nodes  ก็จะถามผู้ให้บริการข้อมูลรายอื่นเพื่อรวบรวมข้อมูลและส่งกลับไปยัง smart contract
ขณะนี้โทเค็น LINK ใช้เป็น payment token เพื่อชำระค่าธรรมเนียมการค้นหาเหล่านี้เท่านั้น

ด้วย model แบบนี้มันยืดหยุ่น แต่มันไม่สามารถ scalable ได้ หากมี 10 dapps ที่ต้องการข้อมูลเดียวกัน chainlink จะต้องทำงานนี้ 10 ครั้ง นอกจากนี้มันยากมากที่จะเขียน smart contract ให้หยุดชั่วคราว  เพื่อรอ chainlink ทำงานให้เสร็จและกลับมาทำงานต่อ

Band Protocol นั้นตรงกันข้าม เราเป็น push model ที่เรามีกลุ่มผู้ให้บริการข้อมูลที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับโทเค็น  เพื่อเป็นหลักประกันว่าพวกเขาจะเป็นผู้เล่นที่ซื่อสัตย์  ข้อมูลที่ปล่อยออกไปในช่วงเวลาปกติและข้อมูลเหล่านี้เป็น “push” แบบ on-chain ดังนั้นข้อมูลจึงมีอยู่แล้ว

มันไม่ยืดหยุ่นอแต่สามารถ scalable ได้มาก ไม่ว่าจะมี dapps กี่ตัวก็ตามพวกเขาใช้ข้อมูลเดียวกันโดยไม่ต้องทำธุรกรรมเพิ่มเติมบนโปรโตคอล  นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องง่ายมากที่จะรวมใน smart contract เพราะเป็นการง่ายในการค้นหาข้อมูลที่มีอยู่แล้วใน Chain

คุณช่วยอธิบายการทำงานของ bonding curve ใน Band Protocol ได้หรือไม่? ฉันรู้ว่ามันใช้ทำอะไร แต่ฉันไม่รู้ว่ามันทำงานอย่างไร ระบบของคุณดูเหมือนจะให้ความไว้วางใจมันอย่างมาก
การทำให้โทเค็นมีแรงจูงใจในการทำงานและรับรองความถูกต้องของข้อมูล  หากมีการใช้ข้อมูลมากขึ้น (เช่นข้อมูลเชื่อถือได้และถูกต้อง) ผู้ให้บริการข้อมูลควรได้รับเงินมากขึ้น

ในทางกลับกันถ้าพวกเขาทำตัวอันตราย  โทเค็นควรลงไปที่ศูนย์และลงโทษพวกเขาทางอ้อม
ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีโทเค็นที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละชุดข้อมูลมิฉะนั้นจะถูกโจมตี 51% attack ใน dataset  ตอนนี้ปัญหาคือถ้าคุณทำเช่นนั้นจะมีโทเค็น 100s ที่มีสภาพคล่องต่ำและประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ดี

ดังนั้นเราใช้ bonding curve นี้ซึ่งเป็น smart contract ที่สร้างและเผาโทเค็นผ่านฟังก์ชั่นซื้อ / ขาย ทุกคนสามารถซื้อโทเค็นชุดข้อมูลเหล่านี้ได้โดยส่ง BAND ไปที่ contract หรือขายโดยการส่งชุดข้อมูลโทเค็นเหล่านี้ไปยัง contract และรับ BAND กลับมา

อัตราแลกเปลี่ยนจะถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า  ซึ่งเกี่ยวข้องกับราคากับ supply ในปัจจุบัน หากมีผู้ซื้อเข้ามาจำนวนมากราคาจะเพิ่มขึ้นรวมถึงในทางกลับกัน

วิธีนี้มีประโยชน์มาก เช่น : เพิ่มสภาพคล่องได้ 100% , การกำหนดราคาที่โปร่งใส , UXUI ที่ไร้รอยต่อเนื่องจากการซื้อ / ขายทุกครั้งสามารถทำได้โดยอัตโนมัติ  และทำให้การโจมตีเครือข่ายมีราคาแพงมาก

ฉันจะซื้อ Band token ได้อย่างไร ฉันไม่เห็นมันอยู่ในเว็บเทรดซักที่
– 
เรายังไม่สามารถแสดงความเห็นเรื่องเว็บเทรดได้  แต่เรารับรองว่าเราได้รับโทเค็นจากมือของผู้ใช้จริง  ผู้ให้บริการข้อมูล และ dapps

เกี่ยวกับ whitepaper ของคุณ Bonding Curve ใช้เฉพาะในการแลกเปลี่ยนระหว่างดาต้าโทเคน / Band ใช่ไหม?
– 
ถูกต้อง  Band เป็นโทเค็นที่สงวนไว้ซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานในเครือข่าย  เพื่อแปลงระหว่างโทเค็นทั้งหมด

คุณจะสร้างแรงจูงใจให้ผู้ที่ stake ถือ dataset โทเค็นได้อย่างไร  พวกเขาอาจขายให้กับ Band หลังจากที่พวกเขาได้รับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียม
– 
แน่นอนพวกเขาสามารถทำเช่นนั้นได้ อย่างไรก็ตามหากมีการใช้ข้อมูลมากขึ้น ค่าธรรมเนียมก็เพิ่มขึ้นในระบบ  ฏ้อาจมีผู้อื่นซื้อโทเค็นและ stake มากขึ้นเพื่อเป็นผู้ให้บริการอันดับต้น ๆ

ดังนั้นโดยการออกแบบ  หากมีการใช้งานมากขึ้น  ผู้ให้บริการข้อมูลเหล่านี้จะทำการ staking โทเค็นเพิ่มเติม  เพื่อรับค่ารายได้ที่สูงขึ้นและยังคงเป็นผู้นำในการให้บริการ

นื่องจากการออก dataset โทเค็นนั้นถูกควบคุมโดย bonding curve  ราคาโทเค็นจะเพิ่มขึ้นตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น  ดังนั้นนี่จึงเป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้ถือโทเค็นที่จะเก็บโทเค็นเอาไว้  หากพวกเขาเชื่อว่าการใช้งานจะเพิ่มขึ้น

ผมเป็นผู้นำในการสร้างชุดของปลั๊กอินสำหรับการเปิดใช้งาน ERC-20 payments ในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ทีมของเราชอบผลิตภัณฑ์ของคุณ! เราสงสัยว่า (1) เมื่อไหร่ที่เราจะสามารถใช้ Band บน mainnet ได้  และ (2) จะมีการสนับสนุนฟีดราคาสำหรับทุกๆโทเค็น ERC-20 หรือจะต้องได้รับการอนุญาตจากทีม Band ก่อนหรือไม่
– 
เราคาดว่าจะเปิดตัว mainnet ของเราในช่วงปลายไตรมาสที่ 3  เราพยายามอย่างหนักเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างพร้อมและเราสามารถส่งโทเค็นของเราให้กับนักพัฒนาที่แท้จริง  ดังนั้นโปรดติดตาม (2) ตอนนี้ยังไม่รวม ERC20 ทั้งหมด  แต่เราวางแผนที่จะสนับสนุนเหรียญหลัก ๆก่อน  ขณะนี้มันยังต้องรอการได้รับอนุญาตจากเรา  แต่เราจะเปิดให้มีการพูดคุยกับนักพัฒนาทั้งหมดเกี่ยวกับความต้องการของพวกเขา

คุณพูดถึงการเป้าหมายที่ภาค DeFi มีกรณีใดบ้างที่เราคาดว่า Band จะใช้?
– 
ด้วย DeFi สิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือฟีดราคา crypto เนื่องจากการปล่อยสินเชื่อแบบ decentralized และ stablecoins ต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่ง นี่เป็นพื้นที่แข่งขันและต้องใช้เวลาในการรวมเข้าด้วยกัน  เรากำลังทำมากกว่านั้นและเรากำลังสำรวจข้อมูลประเภทอื่นที่เกี่ยวข้องเช่นข้อมูลโวลลุ่มสำหรับ Set Protocol (เปิดให้มี trading strategy ที่มากขึ้น) และผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบดั้งเดิมเช่นราคาของหุ้น  สินค้าโภคภัณฑ์และอนุพันธ์

เราจะดำเนินการหลังจากมีการยอมรับการใช้มากขึ้น  ดังนั้นเราจะจัดลำดับความสำคัญด้วยว่าโครงการเหล่านั้นต้องมีศักยภาพจริงและเราต้องสร้าง dataset สำหรับพวกเขา

Chainlink นั้นเป็นพาทเนอร์กับโครงการจำนวนมาก  แล้ว Band สามารถร่วมมือกับพวกเขาได้ด้วยหรือไม่
– 
ผมไม่สามารถออกความเห็นเกี่ยวกับความเป็นพาทเนอร์ของพวกเขาได้ แต่ผมไม่คิดว่าอุตสาหกรรมนี้จะมีผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว   โครงการที่ดีจะไม่พึ่งพาโซลูชันเพียงหนึ่งเดียว ท้ายที่สุดถ้าข้อมูลผิด smart contract ทั้งหมดของคุณก็จะไม่ถูกต้อง ดังนั้นพวกเขาจะใช้หลายวิธีในการตรวจสอบ

คุณจะโน้มน้าวให้โครงการ DeFi ใช้ Band Protocol ได้อย่างไร  เพราะพวกเขาได้สร้าง prices oracle ของตนเองแล้ว
– 
ปัจจุบัน price oracle ของพวกเขาค่อนข้าง centralized  และหลายคนกำลังใช้ทรัพยากรจำนวนมากเพื่อทำให้มัน decentralize ผมคิดว่ามันต้องใช้เวลาในการโน้มน้าวใจพวกเขาและด้วยเหตุนี้เราจึงสำรวจทั้งวิธีแก้ปัญหาที่มีอยู่  รวมถึงวิธีแก้ปัญหาที่อยู่ในระยะที่มีศักยภาพในการเติบโตแบบทวีคูณในอนาคต อุตสาหกรรมนี้ยังเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่ม

เพื่อให้พวกเขาได้ทดลองการรวมระบบ  มันเป็นเรื่องง่ายๆ หรือคุณจำเป็นต้องช่วยเหลือพวกเขาเป็นการส่วนตัว
มันเป็นแบบ plug and play คุณสามารถตรวจสอบฟีดข้อมูลปัจจุบันของเราได้ที่ https://app.kovan.bandprotocol.com/  ซึ่งมีบอกถึงขั้นตอนในการรวมระบบเข้าด้วยกัน แต่แน่นอนว่าเรายินดีให้ความช่วยเหลือ

เราเพิ่งเปิดตัววิดีโอสอนที่ https://www.youtube.com/watch?v=O5KpoWT4Gpw  คุณสามารถลองทำตามบทช่วยสอนได้เช่นกัน

เราจะเป็นผู้ให้บริการข้อมูลได้อย่างไร? คุณเลือกอย่างไร
– 
ในการเป็นผู้ให้บริการข้อมูล  คุณต้อง stake โทเค็นและชื่อเสียงของคุณ (เพื่อพิสูจน์ว่าคุณคือใคร) เพื่อเป็นผู้ให้บริการข้อมูล สิ่งนี้เห็นได้ชัดว่ามันจะช่วยให้ผู้ให้บริการข้อมูลมีมาตรฐานในการตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูล

คุณวางแผนที่จะให้ใครเป็นผู้ให้บริการข้อมูล
ผู้ให้บริการข้อมูลที่มีแนวโน้มมากที่สุดคือ บริษัท centralized ตัวอย่างเช่นผู้ให้บริการข้อมูลสำหรับฟีดราคา  อาจรวมถึง Binance, Coinmarketcap, Onchainfx, Bloomberg, Thomson Reuters

เรากำลังพูดคุยกับบางแห่งและเราเริ่มต้นโดยช่วยให้พวกเขาตั้งค่าการเชื่อมต่อ API ที่ง่ายกับโปรโตคอลของเรา  ดังนั้นพวกเขาสามารถลองเป็นผู้ให้บริการข้อมูลฟรี  และรับรายได้ในช่วงแรกเริ่ม

คล้ายกับวิธีที่เราจะได้รับฟรีโทเค็น  ถ้าเราเสนอที่จะ runโหนด สำหรับบล็อกเชนสาธารณะ  ดังนั้นผู้ให้บริการข้อมูลของเรานั้นก็จะเป็นโหนดของเรา

มันอยู่ภายใต้การสันนิษฐานว่าไม่มีใครขายโทเค็นถูกหรือไม่ ดังนั้นมันจะมี supply มากขึ้น > ราคาขึ้นไปเรื่อย ๆ ฉันเข้าใจว่ามีสิ่งจูงใจสำหรับผู้ให้บริการข้อมูลที่จะแข่งขันเพื่อให้เป็นผู้นำในการให้บริการ แต่สำหรับผู้ตรวจสอบข้อมูล   มีแรงจูงใจอื่นนอกเหนือจากการเติบโตของการใช้งานที่คาดหวังหรือไม่ และฉันแค่สงสัยว่าราคาค่า query fee จะเป็นเท่าใด
– 
ถูกต้อง – แรงจูงใจเกิดจากการเติบโตที่คาดหวังและอาจมีค่าธรรมเนียม query fee   โดยค่าธรรมเนียม query fee ถูกกำหนดโดยชุมชน  ดังนั้นเมื่อมูลค่าของสินทรัพย์จะถูกควบคุมโดยข้อมูลเหล่านี้  เราคาดว่าค่าธรรมเนียม query fee เหล่านี้จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน  สำหรับการเปรียบเทียบ  query  กับ 7 chainlink nodes  เพื่อรับ 7  ข้อมูลราคาประมาณ $10 ซึ่งไม่รวมค่าใช้จ่ายจากผู้ให้บริการข้อมูล

ล่าสุดฉันลองสำรวจ chainlink ดูพบว่าแต่ละ request มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างน้อย (ประมาณ $5 จ่ายด้วย LINK) แต่สำหรับ Band ดูเหมือนจะให้ข้อมูลที่คล้ายกัน แต่ราคาถูกกว่ามาก ($0.2 เป็น ETH) นี่จะเป็นค่าใช้จ่ายของ Mainnet ด้วยหรือไม่ และค่าใช้จ่ายนี้จะถูกกำหนดโดยชุมชนหรือทีมงาน?
– คุณพูดถูก Chainlink ค่อนข้างแพงในขณะนี้ เราคาดว่าสิ่งนี้จะเป็นค่าใช้จ่ายใน mainnet  และใช่ ค่าใช้จ่ายจะถูกกำหนดโดยการลงคะแนนจากชุมชนที่คล้ายกับค่าธรรมเนียมของ MakerDAO

สำหรับการอ้างอิงให้ดูที่การทำธุรกรรม ChainLink นี้ https://etherscan.io/tx/0xde53f682f6a42798b6b2b3b3e88c05cc1f8a6ec67e94325e70b0e9c942f08d732d ผู้ทำธุรกรรมแต่ละราย  จ่ายเงินให้กับผู้ให้บริการข้อมูลแต่ละรายที่ 0.33 ลิงก์

แรงจูงใจสำหรับผู้ให้บริการข้อมูลคืออะไร? Staking ? ฉันยังคงกังวลว่าการ Staking นั้นจะคุ้มค่าหรือไม่
– 
มาจากรายได้ในอนาคตที่ได้จากค่าธรรมเนียม query fees และเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลมีคุณภาพ ดังนั้นผู้ให้บริการข้อมูลเหล่านี้บางรายอาจเป็น dApps รายใหญ่ที่วางใจในข้อมูลของตนเอง

แต่คุณไม่ได้คิดถึงต้นทุน   นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับ decentralization และคุณภาพของข้อมูล คุณจะมั่นใจได้อย่างไร ฉันคิดว่าคนส่วนใหญ่ต้องการข้อมูลราคาถูก  เชื่อถือได้  และมีคุณภาพ
เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เชื่อถือได้และมีคุณภาพในราคาที่ถูก  เราต้องไปสู่เรื่องของ  economies of scale  ดังนั้นเมื่อเราไปถึงกระแสหลักอย่างแท้จริงแล้ว  จะมีค่าใช้จ่ายเพียงพอสำหรับแต่ละ Dapps เพื่อให้ทุกอย่างครอบคลุม

มีข้อกำหนดหรือเงื่อนไขใด ๆ ในการเป็นผู้ให้บริการข้อมูลหรือไม่?
– ข้อกำหนดคือการ stake > min_stake พารามิเตอร์ภายใน dataset community
stake สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามที่เราคาดหวังว่ามันจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีการใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สินที่มีค่ามาก  เนื่องจากเราต้องทำให้มั่นใจว่าค่าใช้จ่ายในการโจมตีจะต้องมากกว่า  สิ่งที่ได้รับจากการโจมตี

หากฉันเป็นผู้ให้บริการข้อมูล  ฉันอาจใช้ Band เพื่อทำให้ข้อมูลของฉันมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น แต่ท้ายที่สุดฉันยังต้องการให้ลูกค้าสอบถามกับฉันโดยตรง  ดังนั้นฉันvk0จะได้กำไรมากขึ้นหรือไม่
นั่นเป็นปัญหาของ freerider หากเกิดขึ้นมีสองสิ่ง (1) dApps อื่นต้อง “เชื่อถือ” pirates เหล่านั้นซึ่งมันไม่น่าเชื่อถือ  และ (2) เราวางแผนที่จะใช้ whitelisted ในรายการที่อนุญาตเป็นพิเศษ  เพื่อให้ address ที่ดีเท่านั้นที่สามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ได้

มีข้อกำหนดอื่นอีกมั้ย หรือเพียงแค่ staking? แล้วคุณจะไว้ใจผู้ให้บริการเหล่านั้นได้อย่างไร พวกเขาอาจเป็นคนเลว
– พวกเขายังต้องเดิมพันชื่อเสียงของพวกเขาโดยการพิสูจน์ว่าพวกเขาเป็นใคร  เพื่อให้เรารู้ตัวตนที่ให้ข้อมูล เห็นได้ชัดว่าไม่มีใครจะเชื่อถือได้บนอินเทอร์เน็ต แต่ผู้คนไว้วางใจ Binance และ Bloomberg บวกกับผู้ให้บริการเหล่านี้ต้องมีเงินที่มา stake คล้ายกับ PoS argument

สมมติฐานคือตราบใดที่ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ (ซึ่งในทางกลับกันผู้ถือโทเค็นส่วนใหญ่) มีความซื่อสัตย์  ข้อมูลจะถูกต้อง คล้ายกับระบบ PoS อื่น ๆ

ก่อนที่คุณลาจะไปคุณสามารถบอกเราได้มั้ยว่าผลิตภัณฑ์ใดที่มีอยู่แล้ว  และเราจะไปทดสอบได้อย่างไร
– แน่นอน smart contracts ทั้งหมดของเรามีอยู่ที่ Rinkeby และ Kovan คุณสามารถตรวจสอบ Github ของเราได้  สำหรับนักพัฒนาคุณสามารถตรวจสอบเอกสารของเราได้ที่ developer.bandprotocol.com นอกจากนี้คุณยังสามารถตรงไปยังอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายของเราได้ที่ https://app.kovan.bandprotocol.com/ ซึ่งเป็นฟีดราคาสำหรับ DeFi และฟีดสำหรับการคาดการณ์ตลาด   สิ่งหนึ่งที่จะเราไม่ได้พูดถึงนั่นคือเราได้สร้างเว็บไซต์ crypto ชื่อ coinhatcher.com เพื่อให้สามารถตรวจสอบสิ่งเหล่านั้นได้เช่นกัน

นอกจากนี้โค้ด souce ของเรายังเปิดอยู่เสมอ พวกคุณสามารถตรวจสอบได้ที่ https://github.com/bandprotocol รวมถึง smart contracts และเว็บอินเตอร์เฟสอื่น ๆ

 

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.