เข้าสู่วันที่สองของการซักถามกับ David Marcus หัวหน้าทีมพัฒนา Libra จาก Facebook กับผู้ออกกฎหมายของสหรัฐฯ

0
533

เข้าาสู่วันที่สองแล้ว ที่ David Marcus หัวหน้า Project Libra ต้องขึ้นให้การ หลังจากวันแรกผ่านไป ก็ถึงคิวของฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐ  โดยในวันนี้ มีรายงานจาก Coindesk  ว่าการตอบคำถามของ Marcus ในหลายๆข้อ  ส่วนใหญ่ยังคงใช้คำพูดทำนองเดียวกับที่เขาและ Facebook ได้พูดออกไปจนถึงตอนนี้

Marcus กล่าวย้ำถึงความจริงที่ว่า Libra จะปฏิบัติตามในส่วนที่หน่วยงานกำกับดูแลรู้สึกกังวลอย่างเต็มที่ และย้ำว่า Libra จะไม่เปิดตัวจนกว่าข้อกังวลเหล่านั้นจะได้รับการแก้ไขอย่างสมบูรณ์  แต่ดูเหมือนเค้าจะยังไม่หยุดการพัฒนา ตามที่มีการเรียกร้อง

Maxine Waters ประธานของคณะกรรมการ ผู้ที่ออกมาเรียกร้องให้ Facebook หยุดการพัฒนา Libra กล่าวว่า “คุณหยุดพูด หยุดแถ เพื่อเลี่ยงตอบคำถามได้แล้ว  แล้วตอบคณะกรรมการมาว่า คุณจะเลื่อนการพัฒนาไปจนกว่ารัฐสภาจะออกกรอบของกฎหมายที่เหมาะสม  เพื่อให้แน่ใจว่า Libra และ Calibra จะทำในสิ่งที่คุณอ้างว่าจะทำ  ได้หรือไม่”

แต่ Marcus กลับตอบว่า “ผมเห็นด้วยกับคุณว่าต้องมีการวิเคราะห์และทำความเข้าใจก่อนที่ Libra จะเปิดตัว…และนี่คือความมุ่งมั่นของผมที่มีต่อคุณ เราจะใช้เวลาในการทำให้ทุกอย่างถูกต้อง” เขากล่าว

และนั่นก็ทำให้ประธาน Maxine Waters ตอบกลับ Marcus ว่า “ฉันถือว่านั่นเป็นคำตอบว่า ไม่ ” เธอกล่าว

ทางด้าน Maloney ถาม Marcus ว่า “อย่างน้อยที่สุด  เราขอให้คุณสัญญาว่าจะทำการทดสอบระบบของ Libra แบบจำกัดจำนวนผู้ใช้ไม่เกิน 1 ล้านคนและดูแลโดย Federal Reserve และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ก่อนจะมีการเปิดตัวอย่างสมบูรณ์ ได้หรือไม่”

และเป็นอีกครั้งที่ Marcus  ตอบเพียงว่า “เขาจะทำงานกับหน่วยงานกำกับดูแล”  และนั่นทำให้ Maloney ตอบกลับเค้าว่า “ฉันไม่คิดว่าคุณควรสร้างสกุลเงินใหม่เลย”

ทางด้าน Alexandria Ocasio-Cortez ถาม Marcus ว่า “เรากำลังพูดถึงสกุลเงินที่ควบคุมโดยบริษัท เอกชน … คุณเชื่อหรือไม่ว่าสกุลเงินนั้นจะเป็นผลดีต่อสาธารณะ   คุณเชื่อว่า Libra จะเป็นสิ่งที่ดีต่อสาธารณะหรือไม่”  และ Marcus ตอบเพียงสั้นๆว่า “นั่นไม่ใช่เรื่องที่ผมจะตัดสินใจ”

นี่เป็นเพียงส่วนนึงของการตอบคำถามในวันที่สองเท่านั้น ลองดูคลิปแบบเต็มๆ เกือบ 7 ชั่วโมงได้ที่ด้านล่าง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.