David Marcus หัวหน้าโครงการ Libra เข้าพบกับคณะกรรมาธิการด้านธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐฯ แล้ว

0
582
UNITED STATES - JULY 16: David Marcus, head of Facebook's Calibra digital wallet service, prepares to testify during the Senate Banking, Housing and Urban Affairs Committee hearing on "Examining Facebook's Proposed Digital Currency and Data Privacy Considerations" on Tuesday, July 16, 2019. (Photo By Bill Clark/CQ Roll Call)

รายงานโดย Bitcoinist ว่าวันนี้ David Marcus หัวหน้าโครงการ Calibra และ Libra  ปรากฏตัวต่อหน้าคณะกรรมาธิการด้านธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาแล้วเรียบร้อย  เพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับสกุลเงิน Libra

การไต่สวนนี้ถูกเรีบกว่า “การตรวจสอบข้อพิจารณาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลจาก Facebook และความเป็นส่วนตัวของข้อมูล”   และกล่าวถึงสิ่งต่างๆ เช่นวิธีที่ Facebook วางแผนที่จะรวมกระเป๋า Calibra เข้ากับแพลตฟอร์ม WhatsApp และ Messenger ของพวกเขา

เมื่อถูกถามว่าเพราะเหตุใดสมาคม Libra Association จึงตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์    Marcus อธิบายว่าเป็นเพราะที่นั่นเป็นที่ตั้งของกลุ่มการเงินระหว่างประเทศที่สำคัญอื่น ๆ เช่นธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ  เขายังชี้แจงด้วยว่า Facebook ไม่มีความตั้งใจที่จะหลบเลี่ยงการกำกับดูแล  และเห็นด้วยว่าสกุลเงินจะถูกควบคุมโดย US Department of Treasury’s Financial Crimes Enforcement Network

เมื่อถามถึงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูล  Marcus  ได้ย้ำว่า Facebook  นั้นเป็นเพียงหนึ่งใน 28 องค์กรและคาดว่าจะมีถึง 100 องค์กรในอนาคต ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ และสมาชิกแต่ละคนไม่มีสิทธิพิเศษใด ๆ

Marcus กล่าวต่อว่า Calibra ไม่มีแผนในการสร้างกำไรจากข้อมูลผู้ใช้โดยตรง  แต่จะมีการขอความยินยอมจากผู้ใช้สำหรับการเข้าถึงข้อมูล หากว่า Calibra จะเสนอบริการทางการเงินแก่ผู้ใช้  ในขณะที่ Facebook อ้างว่าโครงการ Libra ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยผลกำไร Marcus กล่าวว่า Facebook เชื่อว่า Libra จะผลักดันการค้าออนไลน์ได้มากกว่าเดิม

แน่นอนว่าไม่มีคณะกรรมการทุกคนพอใจกับสิ่งที่พวกเขาได้ยิน  และคำถามที่สำคัญบางข้อก็ยังไม่ได้รับคำตอบ เพราะ  Marcus นั้นตอบคำถามของประธานอย่างไม่ตรงประเด็นเกี่ยวกับว่า Calibra จะเก็บรวบรวมข้อมูลการทำธุรกรรมของผู้ใช้บน Facebook หรือไม่  และเขาไม่สามารถอธิบายได้อย่างเพียงพอว่า Facebook ลงทุนใน Libra Investment Token หรือไม่

นอกเหนือจากนั้น คำตอบในกรณีอื่นๆของ Marcus คือหากสมาคม Libra Association ค้นพบว่ามีการใช้เงินเพื่อสนับสนุนองค์กรก่อการร้ายทั้งจากกระเป๋า Calibra และจากผู้ประกอบการกระเป๋าเงินดิจิทัลรายอื่น ๆ  นั้นสมาคมสามารถยึดเงินเหล่านั้นได้   

โดยทั่วไปการพิจารณาของวุฒิสภาดำเนินไปอย่างราบรื่นและผู้ร่างกฎหมายนั้นมีการทำการบ้านมาอย่างดี  เกี่ยวกับความเข้าใจในโครงการ Libra อย่างถ่องแท้  ผู้ร่างกฎหมายหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับการคุ้มครองนักลงทุนจากการหลอกลวง และต้องการทราบถึงบทบาทของ Facebook หรือสมาคมในการป้องกันการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย 

ท้ายที่สุดแล้วนี่อาจไม่ใช่การไต่สวนครั้งสุดท้ายของคณะกรรมการด้านธนาคารของวุฒิสภากับ Facebook 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.