พบไวรัสขุด Bitcoin ผุดขึ้นแทบทุกวัน โดยเฉพาะในประเทศจีน ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา

0
241

ไวรัสที่ใช้สำหรับขุด Bitcoin นั้นผุดขึ้นมาเยอะมาก มีคนถูกโจมตีแทบทุกวันโดยเฉพาะในประเทศจีน มีไวรัสถึงประมาณ 150,000 ตัวในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 และลดลงมาเหลือประมาณ 60000 ตัวตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน

ตัวอย่างเช่น โทรจันชื่อ “shadow” ที่ได้รับการปรับปรุงอย่างต่อมาเนื่องตั้งแต่เริ่มเปิดตัวเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2019  โดยมันจะแพร่กระจายโปรแกรมการขุดที่เป็นอันตรายบน cloud storage และยังมีโทรจันชื่อ “WannMiner”, “BuleHero”  ที่มันสามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็วผ่านช่องโหว่ของระบบ  โดยการฝังการขุดเหรียญ XMR ลงในเครื่องที่ติดเชื้อ

7-13-2019 1-15-17 PM.png

ไวรัสขุด bitcoin   นั้นเป็นซอฟต์แวร์ที่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ที่ติดเชื้อและจะทำการแอบขุดในเบื้องหลัง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 การโจมตีของไวรัสจะใช้ช่องโหว่ของระบบ  Windows  รวมถึงบนเครื่อง server  ซึ่งแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วและมีอัตราความสำเร็จสูง ไวรัส  Mykings , Glupteba และ botnets  อื่นๆ คือตัวแพร่กระจายของไวรัสขุด Bitcoin ชั้นดี

ในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 ไวรัสขุด Bitcoin ได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศจีน พื้นที่ที่เสี่ยงที่สุดคือพื้นที่ที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างหนาแน่น  โดยเครื่องที่ติดเชื้อไปแล้วนั้น ไวรัสจะทำการเชื่อมต่อกับ mining pool  ในการขุด โดย pool ที่นิยมมากที่สุดในหมู่ไวรัสได้แก่  f2pool.com , minexmr.com , uupool.cn

7-13-2019 1-27-53 PM.png

หากเราเปรียบเทียบไวรัสในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019  จะพบว่าจำนวนไวรัสที่เกิดใหม่มีจำนวนน้อยกว่าในปี 2018  แต่มีไวรัสบางตัวที่ได้รับการปรับปรุงตัวเองอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วมากกว่าปีที่ผ่านมา

 

ที่มา : LINK

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.