ธนาคารแห่งประเทศไทยจัดตั้งคณะทำงานและเตรียมนัดหารือกับ Facebook เพื่อศึกษากลไกของ Libra

0
753

คุณสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน (ผท.)​​ จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้จัดตั้งคณะทำงานและเตรียมจะติดต่อ Facebook เพื่อศึกษากลไกของ Libra

กำหนดการนัดหารือจะเสร็จในไม่ช้า โดยธนาคารกลางได้จัดตั้งทีมพิเศษเพื่อศึกษา “stablecoin” ของ Facebook และเอกสารทางการเงิน โดยประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญจากจากหลายหน่วยงานตั้งแต่ด้านการชำระเงินจนถึงด้านกฎหมาย

Facebook นั้นกำลังพูดคุยกับหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก  โดยธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางสิงคโปร์  เป็นหนึ่งในธนาคารกลางแห่งแรกที่ได้พูดคุยเกี่ยวกับแผนการของสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่นี้

และด้วยการที่คนไทยมีผู้ใช้ Facebook มากถึง 50 ล้านคน คุณสิริธิดา กล่าวว่า “ผลประโยชน์และความเสี่ยงของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นจากสกุลเงินดิจิทัลเป็นจุดที่ธนาคารกลางต้องพิจารณา  เราจะศึกษารูปแบบสกุลเงิน  กลไก  ความปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคในกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้น”

นอกจากนั้นคุณสิริธิดายังกล่าวว่าธนาคารแห่งประเทศไทยได้ร่วมมือกับธนาคารกลางในภูมิภาคอื่น ๆ ในการพัฒนานวัตกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่และสร้างแพลตฟอร์มที่สามารถร่วมกันในภูมิภาค โดยความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยลดความยุ่งยากในการทำธุรกรรมทางการเงินและเสริมสร้างความปลอดภัย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับยุคดิจิตอลรวมถึงผลกระทบที่อาจเกิดกับธนาคารทั่วโลก

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.