ธนาคารแห่งประเทศไทยจัดตั้งคณะทำงานและเตรียมนัดหารือกับ Facebook เพื่อศึกษากลไกของ Libra

จันทร์, 08 กรกฎาคม 201908 กรกฎาคม
723

คุณสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน (ผท.)​​ จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้จัดตั้งคณะทำงานและเตรียมจะติดต่อ Facebook เพื่อศึกษากลไกของ Libra

กำหนดการนัดหารือจะเสร็จในไม่ช้า โดยธนาคารกลางได้จัดตั้งทีมพิเศษเพื่อศึกษา “stablecoin” ของ Facebook และเอกสารทางการเงิน โดยประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญจากจากหลายหน่วยงานตั้งแต่ด้านการชำระเงินจนถึงด้านกฎหมาย

Facebook นั้นกำลังพูดคุยกับหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก  โดยธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางสิงคโปร์  เป็นหนึ่งในธนาคารกลางแห่งแรกที่ได้พูดคุยเกี่ยวกับแผนการของสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่นี้

และด้วยการที่คนไทยมีผู้ใช้ Facebook มากถึง 50 ล้านคน คุณสิริธิดา กล่าวว่า “ผลประโยชน์และความเสี่ยงของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นจากสกุลเงินดิจิทัลเป็นจุดที่ธนาคารกลางต้องพิจารณา  เราจะศึกษารูปแบบสกุลเงิน  กลไก  ความปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคในกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้น”

นอกจากนั้นคุณสิริธิดายังกล่าวว่าธนาคารแห่งประเทศไทยได้ร่วมมือกับธนาคารกลางในภูมิภาคอื่น ๆ ในการพัฒนานวัตกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่และสร้างแพลตฟอร์มที่สามารถร่วมกันในภูมิภาค โดยความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยลดความยุ่งยากในการทำธุรกรรมทางการเงินและเสริมสร้างความปลอดภัย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับยุคดิจิตอลรวมถึงผลกระทบที่อาจเกิดกับธนาคารทั่วโลก

 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังจับตา Libra จาก Facebook และเตรียมเร่งหารือกับพันธมิตร
ศุกร์, 21 มิถุนายน 2019
“เราจะไม่รีบเร่งตัดสินใจเรื่อง Libra ในเวลานี้” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นห่วงเรื่องการยืนยันตัวตนและการฟอกเงิน
อาทิตย์, 21 กรกฎาคม 2019
ฝรั่งเศสจัดตั้งหน่วยงานจากกลุ่ม G7 เพื่อหากฎระเบียบที่ธนาคารกลางจะควบคุม Libra ของ Facebook
เสาร์, 22 มิถุนายน 2019
“Libra” ไปต่อหรือรอก่อน? เมื่อ Facebook ถูกตั้งคำถาม : บทความดีๆจากสำนักงาน ก.ล.ต.
อาทิตย์, 13 ตุลาคม 2019