โครงการหลอกลวงชื่อ “uTorrent Super Community” ในจีน ซึ่งอ้างว่าเป็นตัวแทนของ TRON ได้ปิดตัวลง มูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 200 ล้านหยวน

0
205

“uTorrent Super Community” ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นตัวแทนของ TRON ในประเทศจีนได้ปิดตัวลง  โดยมีผู้ตกเป็นหยื่อต้องถูกหลอกเงินไปรวมกันทั้งสิ้นไม่น้อยกว่า 200 ล้านหยวน  บางครอบครัวถึงกับมีผู้เสียชีวิตเนื่องจากไปหยิบยืมเงินจำนวนมากเพื่อเข้าร่วมในโครงการนี้

โครงการหลอกลวงนี้ก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2019 โดยดึงดูดผู้ใช้ให้ลงทะเบียนและฝาก TRX เข้ามาในระบบ  โดยอ้างว่าผู้ใช้จะได้รับ TRX มากขึ้นเมื่อพวกเขาสามารถเชิญผู้อื่นให้มาลงทะเบียนได้ (ออกแนวแชร์ลูกโซ่)

จากความนิยมของ TRON ในจีน  ทำให้มีผู้สนใจตกเป็นเหยื่อจำนวนมากอย่างรวดเร็ว  โดยก่อนหน้าที่โครงการจะปิดตัวมีผู้ใช้งานหลายคนถามไปทาง Justin Sun ผู้ก่อตั้ง Tron และ CEO ของ BitTorrent เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างโครงการนี้และ TRON แต่ Sun กลับไม่ตอบคำถามใดๆ

ในตอนเช้าของวันที่ 30 มิถุนายน  กลุ่มอย่างเป็นทางการของ “uTorrent Super Community”  มีการประกาศว่าจะระงับการให้บริการชั่วคราว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและอัพเกรดตัวแพลตฟอร์ม  แต่ไม่มีการระบุว่าจะใข้เวลานานเท่าไหร่  และฝ่ายบริการลูกค้าทางออนไลน์ก็ไม่ได้มีการตอบกลับเมื่อถูกถามว่าเมื่อไหร่จะกลับมาเปิด   จนกระทั่งเวลา 10.00 น. ของวันที่ 30 มิถุนายน  แอปดังกล่าวก็ไม่สามารถดาวน์โหลดและเปิดใช้งานได้อีกต่อไป  ทำให้ผู้ใช้งานตระหนักว่าทีมงานได้หนีไปแล้ว

7-5-2019 12-20-22 PM.png

ในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมา  uTorrent Super Community มีผู้สนใจและเข้ามาลงทุนถึงหลายแสนคน  ครอบครัวหนึ่งถึงกับมีคนฆ่าตัวตายเพราะพวกเขาไปขอหยิบยืมเงินจำนานมากเพื่อมาลงทุนในโครงการนี้  ปัจจุบันผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมีการจัดตั้งกลุ่ม wechat  เพื่อปกป้องสิทธิตามกฎหมายของพวกเขา  โดยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อระบุว่า เงินที่เสียไปจนถึงขณะนี้ทางตำรวจยังไม่ได้มีการดำเนินคดีและสอบสวนแต่อย่างใด

7-5-2019 12-23-30 PM.png

ตามที่ Beosin แพลตฟอร์มด้านความปลอดภัยบน blockchain รายงานว่ามีการโอน 1,133,270,120 TRX, 34,709,074 BTT ไปยังหลายบัญชี  ติดต่อกันเป็นจำนวนเงินมากกว่า 250 ล้านหยวน ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

7-5-2019 12-26-22 PM.png

“uTorrent Super Community” อ้างตัวว่าเป็นโครงการของ uTorrent  โดยกล่าวว่า uTorrent เป็นหนึ่งใน 27 ตัวแทนของ TRON ทำให้ผู้ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อว่าระหว่าง TRON และ “uTorrent Super Community”  นั้นเป็นเรื่องจริง

ก่อนที่โครงการจะเงียบหายไป  มีผู้ใช้หลายคนถาม Justin Sun ผู้ก่อตั้ง Tron และ CEO ของ BitTorrent เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างโครงการดังกล่าวและ TRON แต่ Sun กลับไม่ตอบสนอง จนกระทั่งวันที่ 1 กรกฎาคม  Sun ได้ตอบในweiboโดยเขาได้เตือนนักลงทุนให้อย่าเข้าไปยุ่งกับโครงการหลอกลวงที่นำชื่อของ TRON ไปแอบอ้าง  

7-5-2019 12-32-00 PM.png

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.