อิหร่านเข้ม!! บุกยึดเครื่องขุด BTC ได้กว่า 1,000 เครื่อง หลังยอดใช้ไฟฟ้าพุ่ง

0
445

รายงานจากรอยเตอร์ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจของอิหร่านยึดเครื่องขุด Bitcoin ได้กว่า 1,000 เครื่อง  จากโรงงานที่เป็นสถานที่สำหรับขุด Bitcoin ถูกทิ้งร้าง 2 แห่ง (คาดว่าเจ้าของกลัวถูกจับ)  หลังจากมีการประกาศเตือนว่าการขุด Bitcoin ทำให้เกิดการบริโภคไฟฟ้าที่รัฐบาลใช้เงินอุดหนุนราคา

ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปี 2018  อิหร่านสั่งห้ามไม่ให้ธนาคารของประเทศเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับ crypto แต่ก็ไม่ได้มีการสั่งห้ามการขุดหรือการทำเหมือง  แต่เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน อิหร่านเห็นว่าอัตราการใช้ไฟฟ้าที่รัฐบาลใช้เงินอุดหนุนนั้นเพิ่มขึ้น 7% ในช่วง 30 วันก่อนหน้า ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลมาจากการทำเหมืองขุด cryptocurrency

สิ่งนี้นำไปสู่การจับกุมและปราบปรามนักขุด Bitcoin ดังกล่าว และเมื่อไม่นานมานี้ทางการได้ระบุว่ามีโรงงานสองแห่งที่ใช้เป็นสถานที่ในการขุด Bitcoin ถูกทิ้งร้าง โดยทางด้าน เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า “ฟาร์มขุดบิตคอยน์ 2 แห่งนี้ ถูกระบุมีการบริโภคพลังไฟฟ้าสูงถึง 1 เมกะวัตต์”

ในเวลานี้ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นเจ้าของโรงงาน  หรือทำไมพวกเขาถึงทิ้งอุปกรณ์ไปเสียดื้อๆก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึง รวมถึงรัฐบาลอิหร่านมีแผนที่จะทำอย่างไรกับเครื่องขุดที่ยึดมา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.