Cortex ประกาศการเปิดตัว MainNet : Blockchain ที่ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยี AI

0
380

การใช้ AI บน blockchain นั้นมักจะถูกมองว่าเป็นไปไม่ได้  เนื่องจาก ปัจจัยต่าง ๆ เช่นการออกแบบ virtual machines , ความเร็วการทำธุรกรรมที่ยังช้าบน on-chain AI inference การแก้ปัญหาเหล่านี้ต้องใช้ความรู้อย่างลึกซึ้งทั้ง AI และ blockchain

อย่างไรก็ตามหลังจากนวัตกรรมและการทำงานอย่างหนัก ในวันที่ 26 มิถุนายน Cortex ซึ่งเป็น Blockchain สาธารณะแบบกระจายอำนาจ (Decentralized) เจ้าแรกที่ทำให้ AI สามารถทำงานอยู่ใน Blockchain และสามารถตั้งโปรแกรมใน Smart Contract ได้จะประกาศการเปิดตัว MainNet

ในการประกาศอย่างเป็นทางการนี้  จะมีการอธิบายภาพรวมของ core technical innovations ที่ทำให้ AI สามารถทำงานบน Cortex blockchain ได้  รวมถึง  applications of AI smart contracts และวิสัยทัศน์ของ Cortex สำหรับระบบ decentralized AI ecosystem บน blockchain และขั้นตอนต่อไปในแผนพัฒนา

CVM (Cortex Virtual Machine)

หนึ่งในเหตุผลที่บล็อกเชนเช่น Ethereum ไม่สามารถรวม AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ  virtual machines ของพวกเขาทำงานบน CPU ซึ่งไม่เหมาะสำหรับการดำเนินการโปรแกรม AI  ในทางกลับกัน CVM ของเราใช้ประโยชน์จาก GPU ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานโปรแกรม AI อย่างมีประสิทธิภาพ

นวัตกรรมหลักของ CVM ยังเป็น deterministic inference engine ที่เรียกว่า Synapse หรือ CVM Executor ที่รับประกันผลลัพธ์แบบเดียวกันบน AI model  ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน  และทำให้ network consensus สามารถดำเนินการโปรแกรม AI ได้

นอกจากนี้ CVM ยังเข้ากันได้กับ EVM  ได้ ดังนั้นจึงสามารถเรียกใช้ Ethereum DApps ทั้งหมดและนอกจากนั้นยังรวม AI เข้าไปใน DApps เหล่านี้

ลิงก์สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคเพิ่มเติม: https://github.com/CortexFoundation/CortexTheseus/tree/dev/infernet

Model Representation Tool (MRT)

ในการแก้ปัญหา nondeterministic behaviors ของเครือข่ายเราได้พัฒนา deterministic quantization framework  หรือ MRT ที่ออกแบบมาเพื่อแปลง floating-point models ที่รองรับโดย nnvm ให้เป็น  fixed-point models ที่ใช้งานได้บน CVM  ซึ่งกระบวนการของเราได้รับการสนับสนุนจากทีมงาน MXNet อย่างเป็นทางการ  ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการ overflow และรับประกันผลลัพธ์ที่แน่นอนของ model execution

ลิงก์สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคเพิ่มเติม: https://github.com/CortexFoundation/tvm-cvm

Mining

Cortex ใช้Cuckoo Cycle สำหรับ proof of work algorithm โดย Cuckoo Cycle เป็นอัลกอริธึมที่อิงตามทฤษฎีกราฟซึ่งใช้พลังงานน้อยกว่าการใช้ CPU, GPU หรือ ASIC ขุด

ค่า  difficulty จะถูกปรับแบบไดนามิก โดยบล็อกจะถูกสร้างขึ้นทุก ๆ 15 วินาที  อัตรานี้จะช่วยให้แน่ใจในการ synchronization  ของสถานะระบบ  ป้องกันการเกิด double-spend และการเปลี่ยนแปลงประวัติ  เว้นแต่จะถูกโจมตี 51% ของกำลังการขุดของเครือข่าย

ลิงก์สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคเพิ่มเติม: https://github.com/CortexFoundation/CortexTheseus

Application of AI Smart Contracts

ปัจจุบันแอพแบบดั้งเดิมเกือบทั้งหมดได้มีการรวม AI เข้าไว้ด้วยในระดับหนึ่งแล้ว  ดังนั้นจึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะจินตนาการถึงอนาคตของ DApps ที่ไม่มี AI  ประโยชน์ของ AI smart contract นั้นชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องเป็นประโยชน์ต่อ smart contract : ความโปร่งใส , decentralization , disintermediation , immutability ฯลฯ

DeFi

ตัวอย่างเช่น   decentralized lending app ที่สามารถใช้อัลกอริทึม AI เพื่อกำหนดอัตราดอกเบี้ยของคุณตามประวัติเครดิตส่วนบุคคลของคุณได้   วิเคราะห์คะแนนเครดิตของคุณที่ไม่ใช่ black box   และทุกขั้นตอนของ AI inference นั้นโปร่งใส  เพื่อป้องกันการเลือกปฏิบัติและให้ความเป็นธรรม

AI Stablecoins

Stablecoins ที่ควบคุมโดย AI อัลกอริธึม  ด้วยแนวทางที่ชัดเจนและกระบวนการออก / เผาเหรียญที่โปร่งใส  บนพื้นฐานของ decentralized AI inference network เพื่อรับรองความถูกต้องและมูลค่าของเหรียญ

Gaming

CryptoKitties จะน่ารักยิ่งกว่าเดิม  เหมือนมีชีวิตมากขึ้น ถ้าพวกเขารวมเอา AI เข้าไว้ด้วย  ลองนึกภาพลูกแมวเหล่านี้เคลื่อนไหวแบบไดนามิกและพฤติกรรมของมันที่ไม่ซ้ำกันโดยจะขึ้นอยู่กับการมีปฏิสัมพันธ์ของคุณ

Insurance

มีการใช้ Blockchain  จำนวนมากในอุตสาหกรรมประกันภัย  ด้วยการที่มันเปลี่ยนแปลงไม่ได้  มีความเป็นธรรม  การเปิดกว้างและความโปร่งใส  AI สามารถช่วยปรับปรุงการตัดสินใจการรับประกันภัยได้  จัดการความเสี่ยงได้ดีกว่า  และป้องกันการฉ้อโกง

Decentralized Uber

ทุกอย่างของ Uber นั้นแทบจะเกี่ยวข้องกับ AI  การจับคู่คนขับกับผู้โดยสาร  การปรับเส้นทางให้เหมาะสม  การกำหนดอัตราค่าโดยสารที่เป็นธรรม  ดังนั้นหากเราต้องการสร้าง Uber แบบ decentralized เราจำเป็นต้องเรียกใช้ AI บนบล็อคเชน

Anti-fake AI

การเกิดขึ้นของ deepfakes (วิดีโอที่มีการควบคุมโดย AI ที่สายตามนุษย์แยกไม่ออก) ก่อให้เกิดภัยคุกคามที่สำคัญต่อสังคม  ด้วย Anti-fake AI  (อัลกอริทึมที่ตรวจพบว่าวิดีโอได้รับการดัดแปลง)  จะทำงานบน blockchain  เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรม  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาถูกนำมาใช้ในศาล

An Open Decentralized AI Ecosystem

นอกเหนือจากการเปิดใช้งาน AI smart contracts แล้วส่วนอื่น ๆ ของ Cortex คือการสร้างระบบนิเวศ AI แบบกระจายอำนาจแบบเปิดบนบล็อกเชน

Cortex นำกลุ่มใหม่ที่สำคัญเข้ามาในระบบนิเวศ blockchain (ซึ่งโดยทั่วไปประกอบด้วยนักพัฒนา DApp ผู้ใช้และคนงานขุดเท่านั้น): นักพัฒนา AI

นักพัฒนา AI อัปโหลด AI โมเดลไปยังที่จัดเก็บข้อมูลของ Cortex  โดยโมเดลเหล่านี้สามารถ inferred ได้ด้วยตัวมันเองในภายหลังหรือรวมเข้ากับ smart contracts โดยนักพัฒนา DApp  ทุกครั้งที่มีการเรียก AI model ผู้อัปโหลดโมเดลจะได้รับรางวัลเป็น CTXC จากส่วนหนึ่งของค่าธรรมเนียมธุรกรรมบนเครือข่าย

ด้วยกลไกนี้จะกระตุ้นให้นักพัฒนา AI แข่งขันกันอัปโหลด AI models ที่ดีขึ้นและดีขึ้น และนำไปสู่ระบบนิเวศ AI แบบกระจายอำนาจที่พัฒนาบน blockchain ดังนั้น AI models ที่ดีจะถูกเผยแพร่อย่างเปิดเผยภายใน Cortex blockchain แทนที่จะถูกผูกขาดโดย บริษัท ขนาดใหญ่ไม่กี่แห่ง

Next Up

Technical Development Plan

อันดับแรก  การอัพเกรด CVM + MRT  ปัจจุบัน ตอนนี้ MRT ยังเป็นเพียง deterministic quantization framework  เราหวังว่าจะเปลี่ยนมันให้เป็นภาษาการเขียนโปรแกรมเต็มรูปแบบ  ที่มีชุดคำสั่งที่สมบูรณ์และการสนับสนุนที่ดีกว่าเดิม  ในขณะเดียวกันเราต้องการอัพเกรด CVM เพื่อรองรับ AI models เพิ่มเติมโดยเฉพาะ dynamic models

ประการที่สองเราต้องการการปรับขนาดโดยทำงานบน เลเยอร์ 1 หรือ 2  เป้าหมายเริ่มต้นของเราคือการเพิ่ม TPS เป็น 1,000   เราจะปรับปรุง DOPS ของเรา (deterministic operations per second) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1400

ประการที่สามเราจะทำงานเพื่อปรับปรุงความเป็นส่วนตัวของ AI models โดยเรากำลังค้นคว้าวิธีการเข้ารหัส  แนวคิดในปัจจุบันคือการใช้ zk-starks หรือ zk-snarks เป็นหนึ่งในเลเยอร์ 1  และ trusted computing บน เลเยอร์ 2

Community Development Plan

เมื่อมีการเปิดตัว MainNet และการเปิดตัวซอร์สโค้ดของ Cortex ทีม Cortex กำลังเปิดตัวการพัฒนาสู่ decentralized open-source community  ทั่วโลก  อย่างไรก็ตาม Cortex Foundation จะยังคงให้การสนับสนุน ต่อ Cortex blockchain และระบบนิเวศของโอเพ่นซอร์สในหลาย ๆ วิธี: เราได้จัดทำ developer forum  และจะเริ่มจัดประชุมออนไลน์และออฟไลน์เพื่อให้ความรู้แก่นักพัฒนา AI  , จัด bounty programs และพัฒนากลไกการทำงานร่วมกันทางเทคนิคแบบโอเพนซอร์ซ ( establish open model libraries และ datasets) เป็นต้น

ในแง่ของ AI Dapp ecosystem Cortex จะทำงานร่วมกับนักพัฒนา Dapp และ บริษัท ทั่วโลกเพื่อช่วยในการปรับใช้ AI Dapps เพิ่มเติมในเครือข่าย Cortex

ในขณะเดียวกันเราจะทำงานร่วมกับการสนับสนุน cross-chain support : เนื่องจากโปรแกรมในบล็อกเชนอื่น ๆ อาจต้องใช้ AI on-chain   เพื่อความน่าเชื่อถือและความโปร่งใส พวกเขาจะสามารถดำเนินการAI models บน chain เรา และนำผลลัพธ์ส่งกลับไปยัง chain ของพวกเขาสำหรับการประมวลผลเพิ่มเติม

นอกจากนี้เราจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสถาบันการศึกษาและอุตสาหกรรม เพื่อการวิจัยและสิ่งพิมพ์  โซลูชันหลักที่เป็นเอกลักษณ์ของเราคือการดำเนินการ on-chain AI inference ที่ได้รับการสนับสนุนจากทีม MXNet อย่างเป็นทางการแล้ว

ข้อมูลทางเทคนิคและการอ้างอิงเพิ่มเติม

Social Media

Telegram

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.