นักเทรดชาวออสแทบช็อค!!! เจอเรียกเก็บภาษีถึง 3 ล้านบาท ทั้งๆที่มูลค่าของพอร์ท Crypto เหลือเพียง 6 แสนบาทเท่านั้น

0
729

นักเทรดชาวออสเตรเลียแทบช็อค  เมื่อต้องเจอการเรียกเก็บภาษีสูงกว่าเงินในพอร์ทถึง 5 เท่า ของมูลค่าเหรียญที่เค้ามีในตอนนี้ ทำให้เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกฎหมายที่ “ไม่เป็นธรรม” ของออสเตรเลียและไม่มีความชัดเจนในเรื่องกฎหมายภาษี Bitcoin และ crypto

Adrian Forza ผู้อำนวยการของ Crypto Tax Australia กล่าวว่าหนึ่งในลูกค้าของเขาต้องจ่ายภาษีเป็นเงินถึง $100,000 ทั้งๆที่ปัจจุบันมูลค่าของเหรียญที่มีเหลือเพียง $20,000 เท่านั้น

ปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจากกฎระเบียบของกรมสรรพากรของออสเตรเลีย (ATO) กำหนดให้ต้องมีการแจ้งมูลค่าของเหรียญในช่วงเวลาที่ได้รับมา  ซึ่งลูกค้าของเขาได้รับเงินเป็นสกุลดิจิตอลสำหรับงานที่เขาทำกับบริษัทต่างประเทศในเดือนมกราคม 2018 เป็นมูลค่าเท่ากับ $250,000 ณ ตอนนั้น  ซึ่งแทบจะใกล้กับจุดที่สูงที่สุดของราคา 

แต่ปัจจุบันมูลค่าของมันเหลือเพียง $20,000  และเค้าต้องเผชิญกับการเรียกเก็บภาษีถึง $100,000 ตามมูลค่าของเหรียญที่เค้าได้รับมาในตอนนั้น

“มันเป็นหายนะ” Forza กล่าว “มันไม่ยุติธรรมจริงๆ เพราะเขาได้รับค่าจ้างเป็นสกุลเงินดิจิตอลและมูลค่าของมันก็ลดลงอย่างมากและตอนนี้เขาต้องจ่ายภาษีกับเงินที่เขาไม่มี”

“นี่คือสิ่งที่กรมสรรพากรจะต้องเปลี่ยนมัน  เพราะมันไม่ยุติธรรม”

Forza กล่าวว่า “ตอนนี้มันจำเป็นที่จะต้องมีคำจำกัดความที่ดีกว่า เกี่ยวกับ cryptocurrencies ที่ผู้คนใช้เพื่อการลงทุนและ crypto ที่ใช้เพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการ ซึ่งในตอนนี้มันไม่เป็นอย่างนั้น มันมีแต่คุณเป็นผู้ถือครอง ถ้าคุณทำผิด เราจะลงโทษคุณ”

นอกจากนั้น Forza ยังกล่าวว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของการเก็บภาษี cryptocurrency ไม่ได้เกิดจากตัวกฎหมายเอง แต่ด้วยการขาดความเข้าใจในกฎหมายในหมู่ของผู้ใช้ crypto มากกว่า

“พวกเขาไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างการซื้อขายและการลงทุน  และพวกเขาไม่เข้าใจว่ามันต้องเสียภาษีแม้ว่าจะไม่ขายมันออกมา (จาก Crypto ไป Fiat)

 

ที่มา : LINK

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.