ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินของจีนหลายคน กำลังกังวลต่อภัยคุกคามของ Libra จาก Facebook

0
692

Bai Shuo  อดีตวิศวกรของ Shanghai Stock Exchange (SSE)  ได้แบ่งปันความเห็นของเค้าเกี่ยวกับ Libra ของ Facebook ว่า

“การเปิดตัวของ Libra เป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่จะมีอิทธิพลอย่างกว้างขวางในอนาคต   พวกเค้ากำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง ยักษ์ใหญ่ของจีนเองก็มีการทำโทเค็นเช่นกัน เช่น เหรียญ QQ ของ Tencent  เพียงแต่ศักยภาพของมันยังไม่ได้รับพิสูจน์  เพราะฉะนั้น จีนไม่จำเป็นต้องไปเลียนแบบสิ่งที่สหรัฐฯหรือ Facebook กำลังทำอยู่ แต่ต้องมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน (ในเรื่องของสกุลเงินดิจิตอล)” เขากล่าวสรุป

Bai Shuo ไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกถึงการคุกคามของ Libra ทางด้าน Zhou Tao ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ Ant Financial (บริษัทแม่ของ Alipay) ออกมากระตุ้นให้ธนาคารกลางของประเทศต้องออกมาเคลื่อนไหวบ้าง

อาจารย์ที่มหาวิทยาลัย  Beijing University of Aeronautics and Astronautics , CAI Weide เชื่อว่า Libra สามารถที่จะเข้ามาแทนที่ SWIFT และจะเปลี่ยนรูปแบบการโอนเงินระหว่างประเทศไปเลย

“Libra  มีผลกระทบต่อโลกมากกว่า JPM Coin เนื่องจาก Facebook มีฐานผู้ใช้อย่างน้อย 2 พันล้านคนจากกว่า 100 ประเทศและหลายภูมิภาค  ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Libra กำลังจะเข้ามาแทนที่ SWIFT และเปลี่ยนรูปแบบการโอนเงินระหว่างประเทศ”

เห็นได้ชัดว่าปัญหาด้านกฎระเบียบนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่งกับสกุลเงินดิจิตอลใด ๆ และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  และจะต้องตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลจากทั่วโลก

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.