งานเข้าไม่หยุด : หน่วยงานกำกับดูแลในหลายประเทศ กำลังเฝ้าระวัง cryptocurrency ของ Facebook

พุธ, 19 มิถุนายน 201919 มิถุนายน
3142

ดูเหมือน cryptocurrency ของ Facebook งานจะเข้าไม่หยุด หลังจากล่าสุดกำลังตกอยู่ในการการเฝ้าระวังของหน่วยงานกำกับดูแลในหลายๆประเทศ  รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ธนาคารจากทั่วโลกกำลังเตรียมตัวหาทางควบคุมเหรียญ  Libra

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษเรียกร้องการควบคุมสูงสุด

ในงานประชุมประจำปีของ ECB  ในโปรตุเกส Mark Carney ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ เรียกร้องให้ประเทศในกลุ่ม G7 พิจารณาการเปิดตัวของ Libra  ให้ดี  รายงานจาก Bloomberg

“อะไรก็ตามที่กำลังทำงานอยู่ในโลกนี้จะต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานสูงสุดของการควบคุม  เราจะพิจารณาอย่างใกล้ชิด และประสานงานกับ BIS,  FSB และ IMF ดังนั้นเราจะเปิดใจ แต่เราไม่เปิดประตู”

อดีตประธาน FDIC ฉุกคิดไอเดีย ‘FedCoin’

ในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC Sheila Bair อดีตประธานของ Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) ได้กล่าวถึงข้อกังวลบางประการเกี่ยวกับการเปิดตัวของ Libra ว่า: 

“พวกเขาจะทำอะไรกับเงินต่อ   ถ้าฉันให้เงินดอลลาร์กับพวกเขาเพื่อซื้อ Libra  มันค่อนข้างจะคลุมเครือเกี่ยวกับเรื่องนั้นแม้แต่ใน whitepaper ของพวกเขา…นี่เป็นคำถามที่ฉันอยากได้คำตอบ”

Facebook มีผู้ใช้กว่า 2.6 พันล้านคนทั่วโลก  และผู้ใช้เหล่านั้นก็แลกเปลี่ยนมูลค่าในกว่า 100 สกุลเงินที่แตกต่างกัน  ซึ่งมันก็ยังไม่ชัดเจนว่า Facebook จะจัดการการลงทุนด้วยเงินในต่างประเทศอย่างไร

Sheila Bair ยังได้ย้ำความคิดของเธอเกี่ยวกับการสร้างสกุลเงินดิจิตอลที่ได้รับการสนับสนุนจาก Fed แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า รัฐบาลมักจะระวังตัวในการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่ Libra อาจเปลี่ยนแปลงได้ทั้งหมดหากมันทำสำเร็จ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฝรั่งเศสออกมาเรียกร้องในทันที

“มันเป็นไปไม่ได้ สำหรับคำถามที่ว่า Libra จะกลายเป็นสกุลเงินของโลก มันทำไม่ได้และจะต้องไม่เกิดขึ้น” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส Bruno Le Maire ได้แสดงความกังวลต่อศักยภาพ ของ Libra 

หุ้น Facebook กลับร่วง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีข่าวดีออกมามากมาย แต่หุ้นของ Facebook กลับลดลง 0.29%

6-19-2019 12-12-24 PM.png

 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำนักงาน ก.ล.ต. ตระหนักถึงศักยภาพของ ICOs และกำลังวางระเบียบแผนงาน
จันทร์, 18 กันยายน 2017
ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังจับตา Libra จาก Facebook และเตรียมเร่งหารือกับพันธมิตร
ศุกร์, 21 มิถุนายน 2019
Libra จะไม่ได้เปิดตัวจนกว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะพอใจ : หัวหน้าคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรปกล่าว
จันทร์, 22 กรกฎาคม 2019
หน่วยงานกำกับดูแลของสวิส กังวลกับโครงการ Crypto ที่พัฒนาอยู่ในมุมมืดมากกว่าการมาของ Libra
พุธ, 02 ตุลาคม 2019