Margin Trading หนทางของนักพนันหรือเครื่องมือที่น่าสนใจ? Ep.1

0
2502

หลายคนที่เข้ามาซื้อขาย Crypto คงจะเคยได้ยินรวมถึงเคยทราบแล้วว่าการเทรด Margin นั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการเพิ่มผลกำไรของเรา  แต่ก็ยังมีมือใหม่อีกหลายคนที่ยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร และอยากจะเข้าไปทดลองซื้อขายดูบ้าง บทความนี้จะช่วยให้ทุกคนมีความเข้าใจใน Margin Trading เพิ่มขึ้น และลดความเสี่ยงในการสูญเสียเงินลงไปได้  โดยใน EP.1 นี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักมันให้มากขึ้นกับ Margin Trading

Margin Trading คืออะไร

Margin Trading ใน crypto คือการกู้ยืม crypto มาเพื่อซื้อขายเหรียญ crypto โดยสามารถกู้ยืมมาเป็นมูลค่ามากกว่าที่เรามีอยู่จริง ตามอัตราส่วน leverage ที่กำหนด และยังสามารถใช้งานร่วมกับ Future(สัญญาซื้อขายล่วงหน้า) ทำให้สามารถใช้ได้ทั้งการกู้มาซื้อเพื่อทำกำไรจากราคาเหรียญที่เพิ่มขึ้น และการกู้มาขายเพื่อการทำกำไรจากราคาเหรียญที่ลดลง

ตัวอย่าง

สมมติเรามีเงินอยู่ 8,000$ และในขณะนี้ 1Btc = 8,000$
เคส1 : ซื้อ Btc ด้วยเงินทั้งหมด เราจะมี 1Btc
เคส2 : ซื้อ Btc โดยกู้มาร์จิ้นมาเพิ่มอีก3เท่า(3x) จะเสมือนเรามีเงิน 8,000*3 = 24,000$ และนำเงินทั้งหมดไปซื้อ Btc เราจะมี 3Btc

ผ่านไป1เดือน ราคา Btc ขึ้นจาก 8,000$ มาเป็น 12,000$
เคส1 – 8,000->12,000 = กำไร 4,000$
เคส2  – กำไรต่อ 1 Btc = 4,000$ เรามี 3btc = กำไร 12,000$ หรือมากกว่าการซื้อปกติถึง 3เท่า!! ซึ่งเพราะเรากำหนด leverage และกู้มาที่3เท่านั่นเอง

แต่ในทางกลับกัน ถ้าราคา Btc ไม่ได้ราคาขึ้นไป 12,000$ แต่กลับตกลงมาที่ 6,000$
เคส1 – ขาดทุน 2,000$ เงินเหลือ 6,000$
เคส2 – ขาดทุน 2,000*3 = 6,000$ เงินจะเหลือแค่ 2,000$
และถ้าราคาลงไปถึง 5,333$ เราจะถูกบังคับขายล้างพอร์ท(Liquidation) ทั้งนี้ในหลายๆเว็บจะมีการตั้งค่าบังคับขายก่อนมาถึงจุดนี้เล็กน้อย เพื่อที่ให้พอร์ทเราไม่เหลือ 0 แต่ก็ไม่ต่างกันนัก ดังนั้นการตั้ง Leverage ควรกำหนดให้เหมาะสมกับความเสี่ยงและการบริหารพอร์ทของแต่ละคน

แนวทางการใช้ Margin

1.ใช้เพื่อทำกำไรจากตลาดขาลงหรือเหรียญที่คาดว่าราคาจะลดลง

ยกตัวอย่างจากเคสก่อนหน้านี้ ที่ Btc ได้ราคาตกลงมาจาก 8,000->6,000$
ถ้าเราเปลี่ยนจากการกู้มาซื้อ (เปิด long) เป็นการกู้มาขาย (เปิด Short) แทน
โดยเราได้ใช้ leverage 3x เพื่อ Short Btc ที่ 8,000$ เป็นจำนวน 3 Btc ซึ่งจะเป็นเสมือนการที่เรายืม Btc จำนวน 3 Btc มาขายออกไปทันทีที่ 8,000$ และจะต้องซื้อคืนมาใช้ 3 Btcในภายหลัง

ดังนั้นถ้าภายหลัง Btc ราคาตกลงเหลือ 6,000$ เราก็จะได้กำไรจากส่วนต่าง 2,000$ ต่อ 1 Btc ดังนั้นจึงกำไรทั้งหมด 2,000*3 = 6,000$

2.ใช้เพื่อลดความเสี่ยง(Hedge)

ในบางกรณีที่เราจำเป็นต้องถือเหรียญใดเหรียญหนึ่งไว้ เช่นการ hold เพื่อลง Ieo ถ้าเรากังวลว่าเหรียญดังกล่าวอาจมีมูลค่าตกลง เราสามารถเปิด short ในจำนวนเท่าๆกันกับที่เรา hold ไว้ เพื่อที่ถ้าเหรียญราคาตกลง กำไรจากการ short จะทำให้พอร์ทรวมของเรามีมูลค่าเท่าเดิม

3.ใช้เพิ่มมูลค่าโดยรวมของพอร์ท

ในการจะเข้าถือเหรียญไหน เราสามารถกำหนดจุดที่มั่นใจว่าราคาของเหรียญนั้นจะไม่ตกไม่เกินจุดนี้ เพื่อนำมาเป็นค่า leverage สำหรับการเปิด long เหรียญนั้นๆทิ้งไว้ได้ เช่นถ้าเรามั่นใจ ว่าราคา Btc จะไม่ตกเกิน 50% จากราคาปัจจุบัน เราก็สามารถคำนวนโดยการ

นำ 100/% ของราคาที่คิดว่าจะตกลงมากที่สุด = 100/50 = 2 ก็หมายถึงเราเปิด leverage ได้เต็มที่ไม่เกิน 2x นั่นเอง

หลักง่ายๆ ในการเริ่มเล่น Margin

หลักการเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมได้รวบรวมมาจากประสบการณ์ของตัวเอง และสรุปมาให้นำไปใช้ได้ง่าย ผู้อ่านทุกท่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม และความถนัดของแต่ละบุคคล

1.ต้องมีเหตุผล
ทุกการเปิดออเดอร์ long หรือ short ใดๆ จะต้องให้มั่นใจว่ามีการคิดวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนแล้ว โดยจะใช้หลัก indicator ทางเทคนิคกราฟ,วิเคราะห์ข่าว,พฤติกรรมราคาหรือการวิเคราะห์มูลค่าของเหรียญนั้นๆก็ได้ ตามแต่ถนัด แต่ขอให้แน่ใจว่าเปิดออเดอร์เพราะมีเหตุผล ไม่ใช่เพราะคันมืออยากเทรด

2.เริ่มต้นด้วยเงินน้อยๆ
โดยส่วนตัวผมแนะนำให้ทดลองเล่น Margin ด้วยเงิน 1-5%ของพอร์ททั้งหมด และถ้าสามารถทำกำไรได้ต่อเนื่อง 3 เดือนขึ้นไป จึงค่อยเพิ่มสัดส่วนมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะเก่งแค่ไหน บางอย่างก็ต้องใช้เวลา เช่นเดียวกับที่คุณไม่สามารถ มีลูกได้ใน1เดือน โดยการตั้งท้อง9คนพร้อมกันนั่นแหละ

3.อย่าเปิด Leverage เยอะ
อย่าทำให้การลงทุนมีความเสี่ยงมากเกินไป ตลาด crypto นั้นผันผวนมาก ต่อให้คุณคาดการณ์ทิศทางราคาในอนาคตยาวๆถูก แต่ในระยะสั้นๆ มันอาจผกผันจนคุณล้างพอร์ทได้ ผมแนะนำว่าไม่ควรเปิด leverage เกิน 3x สำหรับผู้ที่ยังไม่ชำนาญ

4.แบ่งไม้เข้าเสมอ
อย่า all in ทั้งหมดในทีเดียว มันจะดีกว่ามาก ที่คุณจะค่อยๆ เปิดออเดอร์ โดยแบ่งซัก 3-5ไม้ แล้วทยอยเข้าทีละไม้ โดยจะกำหนดจุดเข้าแต่ละไม้ ตามราคา(เช่นตกลงมา2%เข้าเพิ่มอีกไม้)หรือตามเวลา(เช่นเข้าวันละไม้)ก็ได้ ในระยะยาววิธีนี้นอกจากจะลดความเสี่ยงได้มากกว่า ยังทำผลตอบแทนสุทธิได้ดีกว่าด้วย

5.กำหนดจุด Cut เสมอ
ไม่มีใครที่สามารถคาดการณ์ตลาดได้ถูกตลอด แม้แต่นักลงทุนที่เก่งที่สุดในโลกอย่าง warren buffet ยังมีความผิดพลาดทางการลงทุนหลายครั้ง โดยเฉพาะในการเล่น Margin ที่เป็นการกู้ยืมเงินมาเล่นเพื่อทำกำไรแบบทวีคูณ แต่มันก็สามารถขาดทุนแบบทวีคูณได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนการเปิดออเดอร์แต่ละครั้ง คุณจะต้องกำหนดจุด Cut ที่ชัดเจน เพื่อรักษาเงินต้นไว้ก่อน จำไว้ว่าโอกาสทำกำไรนั้นมีมาเรื่อยๆ แต่ถ้าเงินต้นไม่เหลือ โอกาสมาแค่ไหนก็ทำอะไรไม่ได้

เล่น Margin ที่เว็บไหนได้บ้าง?

สามารถเข้าไปเล่นได้หลายเว็บ ในแต่ละเว็บจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป โดยให้สมัคร accountตามปกติ และเลือกเมนู margin เพื่อเข้าสู่หน้าจอเทรด Marginได้เลย

รายชื่อเว็บ Margin ชั้นนำ
Hbg.com (huobi)
Bitmax.io
Okex.com
Bitmex.com
Gate.io
Bitfinex.com
Binance.com (กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้)

ระบบการกู้ยืมและดอกเบี้ย

1.แบบ Auto
-ระบบจะจัดการเรื่องการกู้ยืมโดยอัตโนมัติ เราสามารถเข้าไปยังหน้าคู่เทรดที่ต้องการ แล้วตั้งออเดอร์ได้เลย ข้อดีคือสะดวก เพราะสามารถตั้งออเดอร์ตามจำนวน leverage ที่เราต้องการได้ทันที (แต่ต้องไม่เกินlimitที่ทางเว็บกำหนดไว้) ตัวอย่างเว็บที่ใช้ระบบนี้คือ Bitmax

2.แบบ Manual
-เราจะต้องจัดการเรื่องการกู้ยืมเหรียญก่อน ถึงจะสามารถตั้งออเดอร์ได้ โดยหลังจากเข้าหน้า Marginแล้ว ให้เข้าไปยังคู่เทรดที่ต้องการ แล้วกด Borrow (ขอยืม) และภายหลังจากที่ปิดออเดอร์แล้ว จะต้องทำการกด Repay (คืนกลับ) เพื่อคืนเหรียญที่ยืมมาด้วย ซึ่งจะแตกต่างจากระบบ Auto ที่ระบบของเว็บจะจัดการให้เองเลย ตัวอย่างเว็บที่ใช้ระบบนี้ได้แก่ Okex

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นระบบ Auto หรือ Manual การกู้ยืมเหรียญนั้น จะมีดอกเบี้ยเสมอ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละเว็บและแต่ละเหรียญ (โดยทั่วไปจะอยู่ที่0.05-0.5%ต่อวัน)

การเคลื่อนย้ายเหรียญใน Margin

โดยส่วนใหญ่ ระบบของเว็บต่างๆจะแยกบัญชีเทรดปกติ กับ Margin ออกจากกัน ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มเทรด Margin เราจะต้องเข้าไปที่เมนู Asset หรือ Fund เพื่อกด transfer เหรียญเข้าไปในบัญชี Margin ก่อน และถ้าต้องการถอนเหรียญที่ค้างอยู่ในบัญชี Margin ออกจากเว็บ ก็มักจะต้องย้ายเหรียญกลับมาบัญชีเทรดปกติก่อนเช่นกัน จึงจะสามารถถอนออกได้

ทิ้งท้าย

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่า Margin นั้นดูยากและซับซ้อน ผมอยากให้ลองคิดว่าในตอนแรกที่เราเข้ามารู้จัก Bitcoin และ Blockchain มันก็เป็นเรื่องที่ดูยากและซับซ้อนเหมือนกัน แต่ที่เรายอมศึกษามัน เพราะมันอาจทำให้ชีวิตเราดีขึ้นใช่มั้ยครับ

Margin เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการเพิ่มผลกำไร หากคุณสามารถใช้มันอย่างเชี่ยวชาญ มันไม่ผิดที่ถ้าคุณพอใจกับพอร์ทในปัจจุบันแล้วจะไม่เทรด Margin แต่ถ้าคุณไม่พอใจกับพอร์ทในปัจจุบัน ผมว่าอย่างน้อย คุณควร”ลองดู”ครับ

สำหรับ part ต่อไปจะเป็นเทคนิคการเล่น Margin ในแบบเฉพาะตัวของผม ที่เน้นการวิเคราะห์ข่าวเป็นหลัก และสามารถทำผลกำไรได้หลายร้อย%ในระยะเวลาสั้นๆ โดยผมจะเปิดพอร์ทส่วนตัวใน Bitmax.io พร้อมประวัติการเทรดให้ดู และจะยกเคสที่น่าสนใจมาอธิบายว่า ทำไมจึงตัดสินใจซื้อขายในแต่ละครั้งครับ รอติดตามกันได้ในช่วงปลายเดือนมิถุนานี้ครับ

 

ขอบคุณ หมีขาวผู้บางกรอบ~ไม่ใช่หนานุ่มนะ ผู้เขียนบทความ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.