คุก 10 ปี!! ลือ..อินเดียกำลังเสนอร่างกฎหมายจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี สำหรับผู้ที่ขุด ถือครอง ซื้อ – ขาย cryptocurrencies

0
385
Bitcoin ban, imprison or illegal. Big troubles of Bitcoin or other cryptocurrencies. Copyspace on the right. 3D rendering

ใครก็ตามในอินเดียที่ซื้อ – ขาย cryptocurrencies จะต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 1  – 10 ปี : ตามรายงานของ Bloomberg   บทลงโทษของร่างกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้กับผู้ที่ “ขุด  ถือครอง ซื้อ-ขาย  ใน cryptocurrencies ทั้งทางตรงและทางอ้อม” ผู้ฝ่าฝืนอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง10 ปี  รวมถึงค่าปรับจำนวนมากสูงสุด 3 เท่า จากกำไรที่ทำได้

ผู้นำในการร่างกฎหมายนี้ ได้แก่ คณะทำงานของรัฐมนตรีเศรษฐกิจ Subhash Chandra Garg  และส่วนหนึ่งของคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งอินเดีย (SEBI) รวมถึงตัวแทนจากหน่วยงานสืบสวนและ Central Board of Direct Taxes  (CBDT) และกลุ่มอื่น ๆ

หากร่างกฎหมายนี้ผ่าน  ผู้ครอบครองสินทรัพย์ดิจิตอลจะมีเวลา 90 วันในการเปิดเผยข้อมูลและขายสกุลเงินดิจิตอลออกไป “ตามข้อกำหนดของรัฐบาล”

ทางด้าน ธนาคารกลางของอินเดีย ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องหรือมีส่วนร่วมใดๆกับร่างกฎหมายดังกล่าว และไม่ได้รับการติดต่อจากรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยหลีกเลี่ยงการตอบคำถามถึงเรื่องหากร่างกฎหมายนี้สามารถผ่านโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางของอินเดียจะเป็นอย่างไร

เมื่อพิจารณาจากการออกมาปฏิเสธของธนาคารกลางของอินเดีย เราอาจพิจารณาไว้ก่อนว่าข่าวนี้เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้นจนกว่ารัฐบาลอินเดียจะประกาศรับรองพระราชบัญญัติดังกล่าว

ทางด้าน  จาก CNBC แสดงความเห็นว่า นี่เป็นการกระทำที่ไม่ฉลาดอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีบล็อคเชนจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยให้เศรษฐกิจของอินเดียพัฒนาอย่างรวดเร็ว

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.