คุก 10 ปี!! ลือ..อินเดียกำลังเสนอร่างกฎหมายจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี สำหรับผู้ที่ขุด ถือครอง ซื้อ – ขาย cryptocurrencies

เสาร์, 08 มิถุนายน 201908 มิถุนายน
306

ใครก็ตามในอินเดียที่ซื้อ – ขาย cryptocurrencies จะต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 1  – 10 ปี : ตามรายงานของ Bloomberg   บทลงโทษของร่างกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้กับผู้ที่ “ขุด  ถือครอง ซื้อ-ขาย  ใน cryptocurrencies ทั้งทางตรงและทางอ้อม” ผู้ฝ่าฝืนอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง10 ปี  รวมถึงค่าปรับจำนวนมากสูงสุด 3 เท่า จากกำไรที่ทำได้

ผู้นำในการร่างกฎหมายนี้ ได้แก่ คณะทำงานของรัฐมนตรีเศรษฐกิจ Subhash Chandra Garg  และส่วนหนึ่งของคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งอินเดีย (SEBI) รวมถึงตัวแทนจากหน่วยงานสืบสวนและ Central Board of Direct Taxes  (CBDT) และกลุ่มอื่น ๆ

หากร่างกฎหมายนี้ผ่าน  ผู้ครอบครองสินทรัพย์ดิจิตอลจะมีเวลา 90 วันในการเปิดเผยข้อมูลและขายสกุลเงินดิจิตอลออกไป “ตามข้อกำหนดของรัฐบาล”

ทางด้าน ธนาคารกลางของอินเดีย ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องหรือมีส่วนร่วมใดๆกับร่างกฎหมายดังกล่าว และไม่ได้รับการติดต่อจากรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยหลีกเลี่ยงการตอบคำถามถึงเรื่องหากร่างกฎหมายนี้สามารถผ่านโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางของอินเดียจะเป็นอย่างไร

เมื่อพิจารณาจากการออกมาปฏิเสธของธนาคารกลางของอินเดีย เราอาจพิจารณาไว้ก่อนว่าข่าวนี้เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้นจนกว่ารัฐบาลอินเดียจะประกาศรับรองพระราชบัญญัติดังกล่าว

ทางด้าน  จาก CNBC แสดงความเห็นว่า นี่เป็นการกระทำที่ไม่ฉลาดอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีบล็อคเชนจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยให้เศรษฐกิจของอินเดียพัฒนาอย่างรวดเร็ว

 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยิ่ง BTC ถูกแบนมากเท่าไหร่ คนก็ต้องการมากขึ้นเท่านั้น : ซีอีโอ Binance กล่าวถึงการแบน BTC ในอินเดีย
จันทร์, 24 มิถุนายน 2019
รัฐบาลกลางอินเดีย เสนอให้มีการแบนเหรียญ Cryptocurrencies ที่เป็นแบบ Private ทั้งหมดในประเทศ
พุธ, 24 กรกฎาคม 2019
รัสเซียกำลังร่างกฎหมาย เพื่อให้การรับรอง เว็บซื้อขายสกุลเงินดิจิทอล ที่ถูกต้องตามกฎหมาย
เสาร์, 13 มกราคม 2018
รัฐบาลอินเดียอาจสั่งห้ามการใช้ cryptocurrencies ทั้งหมดในอินเดีย ยกเว้นเงินรูปีแบบดิจิทัลของตัวเอง
อังคาร, 16 กรกฎาคม 2019