จำเค้าได้มั้ย : บทสัมภาษณ์ชายที่ขายบ้านขายรถ ขายทุกสิ่งอย่างเพื่อซื้อ Bitcoin เมื่อปี 2017 ปัจจุบันเค้าเป็นอย่างไรบ้าง? ทำอะไรอยู่?

0
9150

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017  Didi Taihuttu ชายที่ยอมขายบ้าน ขายรถ ลาออกจากงาน ยอมเดิมพันทุกอย่างที่เขามีและทุกอย่างในครอบครัวของเขาไว้กับอนาคตของ cryptocurrency  ยอมอาศัยในรถบ้าน พร้อมกับภรรยาและลูกๆ   หลายคนคงอยากรู้ว่าปัจจุบันนี้ เค้าทำอะไรอยู่บ้าง และเค้ามองถึงอนาคตของวงการ Crypto ต่อจากนี้อย่างไร (เพื่อความปะติดปะต่อ อยากให้ย้อนกลับไปอ่านบทความเก่าที่เราเคยเขียนถึงเค้าเมื่อปีที่แล้ว) !

คุณชอบการใช้ชีวิตเร่ร่อนแบบดิจิตอลๆของคุณตอนนี้หรือปล่าว? มันมีช่วงเวลาที่ยากลำบากบ้างมั้ย หรือคุณสนุกกับมันตลอดเวลา

Didi Taihuttu – ครอบครัวเรารักชีวิตที่เราเป็นอยู่ในขณะนี้ มันยอดเยี่ยม เราได้ท่องเที่ยว และช่วยเหลือผู้อื่นให้รู้จัก bitcoin / blockchain   แน่นอนชีวิตครอบครัวเราก็มีขึ้นๆลงๆเหมือนกับครอบครัวอื่นทั่วไป แต่เราก็รู้วิธีรับมือกับมัน เช่นไปเที่ยวบนชายหาดที่สวยงามในประเทศไทย  เราเป็นครอบครัวที่อยู่ด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นในทุกๆวันมันน่าตื่นตาตื่นใจ  แต่เมื่อต้องเดินทาง 6 เดือนในรถบ้านขนาด 20 ตารางเมตร  มันก็ทำให้ผมรู้สึกอึดอัดนิดหน่อย

วันที่คุณตัดสินใจที่จะย้ายชีวิตของคุณมาเป็นแบบนี้? มันยากไหม ภรรยาของคุณสนับสนุนคุณในการตัดสินใจมั้ย ?

Didi Taihuttu – ก่อนหน้านี้ผมเป็นคนบ้างานมากๆ หลังจากเริ่มสร้างบริษัทของตัวเอง มันทำให้ผมละเลยที่จะสนใจครอบครัวไป  จนกระทั่งวันที่พ่อของผมโทรหาผมในปี 2014 และบอกว่าเขาเป็นมะเร็งและจะอยู่ได้อีกหนึ่งปี  ผมจึงตัดสินใจที่จะใช้เวลาให้มากที่สุดกับครอบครัวและพ่อของผม  ดังนั้นฉันจึงจ้างผู้จัดการเพื่อมาบริหารบริษัท  แต่พอพ่อมาเสียชีวิตในเดือนมกราคม 2016 หลังจากจัดการเรื่องมรดกและงานศพเรียบร้อย ฯลฯ ผมก็รู้สึกเหนื่อยหน่ายกับชีวิต  เลยตัดสินใจไปพักร้อนกับครอบครัวและออกเดินทางท่องเที่ยวซักสองสามเดือน

ช่วงที่ผมพักร้อนนั้น มีอยู่วันนึงผมก็ถามภรรยาว่าเธอคิดว่าไงกับการ All-in BTC  ตอนแรกเธอตกใจและไม่เคยเชื่อใน BTC ว่ามันคือเงินดิจิตอล  ผมจึงแสดงให้เธอดูโดยการขายรถยนต์ของผมทางออนไลน์และนำเงินนั่นมาซื้อ BTC หลังจากนั้นเธอก็เริ่มเชื่อ

หลังจากนั้นเราทั้งสองคนจึงตกลงกันว่าเราต้องเปลี่ยนชีวิตและสอนลูก ๆ ของเราใหม่ว่าเงินไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต  การใช้ชีวิตที่มีความสุขต่างหากที่สำคัญที่สุด ดังนั้นเราจึงตัดสินใจบินกลับไปขายบ้าน ขายทุกสิ่งอย่าง เพื่อซื้อ BTC

805.png

คุณเชื่อมั่นใน crypto มากๆหรือมองว่ามันเป็นแค่การเก็งกำไร?

Didi Taihuttu – ผมเชื่อว่า blockchain และ crypto จะเปลี่ยนโลกเราได้ในแบบที่ตอนนี้เราคิดไม่ถึงเลย มันเป็นวิวัฒนาการ  แน่นอนแหละว่าเราก็หวังว่า BTC จะเพิ่มมูลค่าไปเรื่อยๆ เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการต่อไปได้  อีกด้านเราก็ออกตระเวนให้การศึกษาแก่ผู้คนทั่วโลกในด้านพื้นฐานของ blockchain และ bitcoin

อย่างเช่นการช่วยประเทศในแอฟริกา  เราต้องเข้าใจว่าการให้เงินให้อาหารกับเค้า  มันไม่ได้ช่วยพวกเขาในระยะยาว   คุณต้องให้ความรู้แก่พวกเขาในการเริ่มต้นธุรกิจและสร้างรายได้ด้วยตัวเอง หากประเทศตะวันตกยังคงให้ปลาแก่ประเทศยากจนอยู่แบบนี้  พวกเขาจะไม่เรียนรู้ที่จะจับปลาด้วยตนเอง ซึ่งผมคิดว่า blockchain และ bitcoin เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการเริ่มต้นสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าสู่ระบบการเงินของยุคนี้

คุณเชื่อมั่นใน Bitcoin   คุณขายทุกอย่างเพื่อมัน  แล้วหลังจากนี้ล่ะ คุณคิดจะปักหลักที่ไหนซักแห่งมั้ย? หรือคุณกำลังรอให้ราคา bitcoin สูงกว่านี้? ซัก 1 ล้านพอมั้ย?

Didi Taihuttu – ผมเชื่อว่า bitcoin จะสูงขึ้นกว่านี้มากๆ  เราอาจจะได้เห็นราคา 2 หรือ 3 แสนจนถึง 1 ล้าน ดอลล่าร์ แต่ผมเชื่อว่าอีกหน่อยเราจะใช้ BTC ซื้อสิ่งของที่เราต้องการได้เลยร้านค้าทั่วไป

ผมยังไม่ได้คิดจะตั้งหลักแหล่งเร็ว ๆ นี้ เพราะเรากำลังทำภารกิจอยู่ ฮ่าฮ่าฮ่า  เราต้องการมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงโลก  เรามีความสุขมากกับชีวิตที่เรียบง่าย  เดินทางไปทั่วโลก  ช่วยเหลือผู้อื่น ผมพยายามที่จะสนุกกับชีวิตในทุกๆวัน  เราไม่ต้องการอะไรมากมายไม่ว่า bitcoin จะไปถึง 1 ล้านดอลล่าร์รึเปล่า  เรามีความสุขกับครอบครัวก็พอแล้ว

ประเทศที่เป็นมิตรกับ Crypto ที่สุดที่คุณเคยไปคือที่ไหน ?

Didi Taihuttu – ทุกประเทศที่เราเคยไป มีเมืองที่เป็นมิตรกับ Crypto ทั้งนั้น ผมตอบไม่ได้ว่าที่ไหนเป็นมิตรที่สุด  ประเทศไทยก็เป็นมิตรกับ crypto มากๆ  หรือเมือง Rovereto  ใน Italy  คุณสามารถซื้ออาหาร เสื้อผ้า ใบขับขี่ ของเล่น  รถยนต์ ฯลฯ ได้ด้วย BTC  หรือในสวิตเซอร์แลนด์คุณสามารถซื้อ bitcoins ได้ที่เครื่องขายตั๋วในสถานีรถไฟ  ในสเปนคุณสามารถซื้อ bitcoin ในห้างคาร์ฟูร์ที่มีมากกว่า 9000 สาขา ได้ง่ายๆ

806.png

คุณใช้อะไรจ่ายค่าใช้จ่ายในการเดินทาง?  crypto อย่างเดียวมั้ยหรือคุณใช้เงิน Fiat? หรือคุณใช้เดบิตการ์ด crypto-fiat 

Didi Taihuttu –  เราพยายามชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วย crypto โดยตรง  ดังนั้นเราจึงมักอยู่ในแถบสถานที่ที่เราสามารถใช้จ่าย crypto ได้อย่างสะดวก  เวลาเราไปเที่ยวเราก็ใช้ Travala (เว็บไซต์จองโรงแรมเหมือน Agoda ที่ใช้ Crypto ชำระเงิน โรงแรมในไทยก็มีนะ) ส่วนเวลาซื้อของตามร้านค้าเราก็มักมองหา สัญลักษณ์ “WE ACCEPT BITCOIN

แผนของคุณในอีกซักปีหรือสองปีเป็นอย่างไร?

Didi Taihuttu –  3 ปีที่ผ่านมาของการเดินทางจนถึงตอนนี้  เราค้นพบว่าการมีความเครียดน้อยลงมันทำให้เรามีความสุขมาก   แน่นอนว่าเราต้องใช้ bitcoin ในการเดินทางและใช้ชีวิต  แต่เราไม่จำเป็นต้องอยู่แบบมหาเศรษฐี  เราค้นพบว่าเรามีความสุขมากขึ้นเมื่อเราได้แบ่งปันหรือช่วยเหลือผู้คนให้ได้รู้จัก blockchain และ bitcoin และนั่นคือสิ่งที่เราจะมุ่งเน้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า  นอกจากนี้เรายังค้นพบว่ามีคนจำนวนมากที่รู้จัก Crypto แต่กลับคิดถึงแต่  lambo / moon และนั่นคือเหตุผลที่เราต้องให้ความรู้แก่ผู้คน  ในพื้นฐานที่แท้จริงของ Bitcoin

ด้านล่างคือคลิปที่ Didi Taihuttu และครอบครัวตระเวนออกไปให้ความรู้แก่ผู้คนในเรื่อง blockchain และ bitcoin

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.