สรุปงาน Bitcoin Addict Meetup กับหัวข้อ “Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่!?” งานฟรีและดี ที่ได้สาระด้านการลงทุนสกุลเงินดิจิตอลกลับไปเพียบ

0
1543

กลับมาพบกันอีกครั้งกับงาน Bitcoin addict  Meetup ประจำเดือนเมษายน ในหัวข้อ – Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่!?  ที่รอบนี้ยังคงอัดแน่นไปด้วยสาระเหมือนเดิม ในบรรยากาศธีมงานที่เกี่ยวกับเรื่องแนวโน้มการลงทุนของตลาดคริปโตเคอเรนซี่ในปัจจุบันและอนาคต  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปเริ่มที่หัวข้อต่างๆในงานกันเลย…..

DSC05366.jpg

Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่

อ.พิริยะ สัมพันธารักษ์ Managing Director จาก Chaloke Dot Com สถาบันสอนความรู้เรื่องการลงทุนอันดับ 1 ของไทย ได้มาบรรยายในหัวข้อ Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่

DSC05361.jpg

อ.พิริยะ เริ่มต้นด้วยการเล่าถึงประวัติว่าตนนั้นมารู้จักกับ Bitcoin ได้อย่างไร และทำไมมันน่าสนใจและน่าลงทุน โดยเล่าว่ารู้จัก Bitcoin มาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น  มีพี่ชายมานำเสนอจึงได้รู้สึกสนใจและได้ศึกษาเรื่อยมา โดยเริ่มจากการขุด  และซื้อบ้างนิดหน่อย

แม้จะมีคนที่พูดว่ายังเชื่อมั่น Bitcoin อยู่อีกหรอ ทั้งๆที่มันโอนก็ช้า  เหรียญอื่นๆทำได้ดีกว่ามันเยอะแยะไป ซึ่ง อ.พิริยะ ก็ยังเชื่อในความเป็น decentralize และ fundamental ของมัน รวมถึงในด้านอื่นๆของมันที่แม้ราคาจะขึ้นหรือลงซึ่งเหล่านี้ก็ไม่เคยหายไป

DSC05363.jpg

อ.พิริยะ ให้เหตุผลถึงการเคลื่อนไหวของราคาว่าเป็นไปตามเป้าที่คาดไว้  ซึ่งมาจากการวิเคราะห์กราฟ  โดยเค้าตั้งข้อสังเกตจากการที่อยู่ในตลาดหุ้นมานานว่าการที่ราคามันพุ่งขึ้นไปมากๆแล้วก็ถล่มลงมานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ และยังไม่เคยเปลี่ยนใจว่ามันไม่น่าลงทุน

มาถึงปัจจุบัน การที่เราได้เห็นราคามันเริ่มปรับตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดมาบ้างแล้ว แต่ก็อย่าเพิ่งไว้ใจ เนื่องจากเคยมีการขึ้นมาคล้ายๆแบบนี้จนสุดท้ายแล้วราคาก็ลงต่อไปอีก

มาถึงคำถามที่ว่า Bitcoin ยังน่าลงทุนอยู่มั้ย อ.พิริยะ มองว่าต้องมาพิจารณาว่าปัจจัยอะไรที่จะเป็นตัวมาผลักดันให้ราคายังไปต่อได้  เช่น

 • ICO , STO , IEO : พวกนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นกระแสที่มาเป็นพักๆเท่านั้น ซึ่งก็อาจจะดันราคา Bitcoin ไปได้บ้างแต่ไม่ได้เยอะอะไร
 • Regulations : กฎหมายที่ชัดเจนขึ้น ก็อาจเป็นส่วนนึง ที่ทำให้คนนอกได้รู้จักมันมากขึ้น
 • Innovation : การนำไปใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ ก็อาจจะทำให้มีการนำไปใช้งานได้จริงมากขึ้น
 • Investment : มีเงินลงทุนใหม่ๆเข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้น

แต่ อ.พิริยะ สรุปว่าสิ่งที่จะทำให้ราคา Bitcoin ไปต่อไม่ได้และตายจากไปนั่นคือมันไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปหรือมีสิ่งอื่นเข้ามาแทน แต่ตราบใดที่ยังมีความต้องการการเข้าถึงระบบการเงินที่เสรีอยู่ Bitcoin จะยังมีค่าแน่นอน 58610169_2429025187148551_3182070213667454976_n.jpg

เศรษฐกิจโลกกับมูลค่าคริปโตเคอเรนซี่

มาถึงช่วงต่อไปคุณเสฎฐวุฒิ ประสบพิบูล Co-founder จาก Blockchain Review ได้มาเล่าถึงความสัมพันธ์ของ เศรษฐกิจโลกกับมูลค่าคริปโตเคอเรนซี่ ว่ามันมีความสอดคล้องเกี่ยวเนื่องกันยังไง

DSC05374

เหตุผลที่หลายคนเลือกลงทุนใน Crypto นั้นมีหลากหลายเหตุผล บ้างก็เชื่อว่ามันยังเติบโตได้อีก บ้างก็คิดว่ามีความคล้ายคลึงกับทองคำ ซึ่งอันที่จริงแล้วอีกเหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจคือปัญหาเรื่องเงินเฟ้อของสกุลเงิน Fiat ทั่วโลก

การที่เงินดอลล่าร์นั้นได้เป็นสื่อกลางของการค้าส่วนใหญ่ของโลก และ Bitcoin ก็ถูกนำไปเทียบกับดอลล่าร์ซึ่งหากดอลล่าร์มีการแข็งขึ้นหรืออ่อนลง มูลค่าของ Bitcoin ของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย

แล้ว Crypto ไปเกี่ยวข้องกับระบบเศรษฐกิจในด้านใดบ้าง หลักๆแล้วก็จะมี 3 อย่างนั่นคือ ใช้เป็นตัวกลางในการซื้อขายแทน Fiat  ใช้เป็น Store of value แทนที่ทองคำ และสุดท้ายคือใช้ซื้อสินค้าตามร้านค้าต่างๆ

คุณเสฎฐวุฒิ ได้เปรียบเทียบว่าหากมีการนำ Bitcoin ไปใช้เป็นตัวกลางในการซื้อขายนั้นอาจทำให้เกิดสภาวะเงินฝืดขึ้นได้ เนื่องจากธุรกิจจะเก็บ Bitcoin ไว้เพื่อเก็งกำไร และจะทำให้เกิดการค้าขายกันน้อยลง ผู้คนต่างเก็บออมไว้ไม่เอาเงินมาใช้จ่าย จนเกิดภาวะเงินฝืดตามมา

DSC05376.jpg

นอกจากนั้นยังกล่าวว่า ร้านค้าต่างๆที่รับเป็น Bitcoin นั้นอันที่จริงแล้วไม่ได้รับตรงๆ แต่มีตัวกลางมาคอยแลกเปลี่ยน Bitcoin ของลูกค้ากลับมาเป็นเงิน Fiat ให้อยู่เบื้องหลังอยู่ดี

เมื่อมองถึงมุมมองของรัฐบาล การนำ Bitcoin มาใช้งานแทนเงิน Fiat นั้นจะทำให้รัฐเก็บภาษีได้ลำบาก และไม่สามารถจัดการกับดอกเบี้ยได้อีกต่อไป ซึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจคือประเทศเวเนซุเอล่า ที่หันมาใช้ Bitcoin นั้นเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจของประเทศกลับมาฟื้นตัวได้แต่อย่างใด

แนวโน้มการลงทุนคริปโตเคอเรนซี่ ปี 2019

ในช่วงเสวนานี้ ได้มีวิทยากรที่มาให้ความรู้ในงาน และเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สอบถามถึงข้อสงสัยได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูสรุปกันเลยครับ….

DSC05397

 • ถาม : ตลาด Crypto ในปีนี้จะไปทางไหนได้บ้าง ?
  อ.พิริยะ ได้กล่าวว่า เราไม่รู้อนาคต มันอาจจะขึ้นหรือลงก็ได้ สิ่งสำคัญคือถ้ามันลงแล้วเงินของเราพร้อมที่จะเสียหรือปล่าว อยากให้ทุกคนบริหารความเสี่ยงให้ดี
 • ถาม : Golden Cross  จะมีผลต่อการตัดสินใจเข้ามาลงทุนเพิ่มของนักลงทุนหรือไม่ ?
  มีผลแน่นอน ตลาดตอนนี้ขยับขึ้นลงด้วยความเชื่อมั่นของคนล้วนๆ  อยากให้ทุกคนอย่าไว้ใจตลาด การขึ้นในตอนนี้มันยังอาจจะเร็วไป
 • ถาม : การที่เรามองว่า Bitcoin นั้นเป็นเหมือน safe haven นั้น แต่มุมอีกด้านที่ว่าเศรษฐกิจโลกต้องล่มสลายคนถึงจะหันมาใช้ Bitcoin นั้น มีมุมมองยังไงบ้าง ?
  ตราบใดที่มันยังเป็นหนึ่งในทางเลือกของการขจัดความเสี่ยงจากการถูกแทรกแซงจากรัฐหรือธนาคาร ยังไง Bitcoin ก็ยังเป็นทางเลือกที่ดี
 • ถาม :  แล้ว Altcoin ตัวไหนบ้างที่น่าจะเป็นทางเลือกได้อีกทางนึง
  ต้องแยกออกจากกัน  ส่วนที่เก็บออม ส่วนที่เอาไว้เทรด อยู่ที่การจัดการ ส่วนที่ไว้เทรดนั้น Altcoin ตัวไหนที่มันดูแล้วน่าจะทำกำไรได้เราก็เทรด สำคัญคือต้องเป็นเงินเย็น

DSC05428.jpg

 • ถาม : IEO ที่ทำให้ตลาด Crypto ในปีนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง  จะเป็นตัวจุดชนวนให้ตลาดเติบโตขึ้นไปได้อีกมากน้องแค่ไหน ?
  ไม่ยั่งยืนแน่นอน  ยิ่งตอนนี้แต่ละเว็บเทรดต่างก็ทำออกมาแข่งขันกัน  ซึ่งมันมีความเป็น centralized สูง  ซึ่งในที่สุดทุกคนก็จะตั้งคำถามว่าเราจะต้องหวังพึ่ง Exchange เพียงแห่งเดียวแบบนี้เท่านั้นรึเปล่า  เพียงแต่ตอนนี้มันช่วยกระตุ้นอารมณ์ของคนในตลาดได้ดีก็เท่านั้น
 • ถาม : คิดว่าถ้า Bitcoin ขึ้นไปจนทำ New high ใหม่ จะมีคนแห่เทขายมั้ยหรือว่าจะรอว่ามันจะไปต่อ?
  ปกติแล้วถ้ามองทางด้านนักเทรด ถ้าทำ New high แล้วก็อาจจะไปต่อ ซึ่งตอนนี้ก็ใกล้มากๆแล้วที่จะถึงจุดที่จะกลับตัว เพียงแต่มันจะร่วงมาก่อนที่จะไปต่อมั้ยหรือจะดีดขึ้นไปเลย
 • ถาม : ในมุมเศรษฐกิจโลก คิดว่าปัญหาเศรษฐกิจโลกจะเกิดขึ้นในปีนี้มั้ย ?
  ภายในสองปี น่าจะยังไม่เกิด ประเทศที่ล่มสลายด้านการเงินไปแล้วอย่างเวเนซุเอล่า ก็ไม่ได้ใหญ่พอที่จะผลักดันราคา Bitcoin ขึ้นไปได้

DSC05430.jpg

สรุปสุดท้าย การลงทุนของเรา เราต้องรู้ตัว ว่าเราลงทุนด้วยอะไร ด้วยเงินเย็นหรือไม่ ส่วนในปีนี้ก็อย่าเพิ่งชะล่าว่ามันจะไม่ลงมาอีกแล้ว  บริหารความเสี่ยงของเราให้ดี

จบกันไปแล้วกับงาน Bitcoin Addict Meetup  ตอน  Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่  ที่เราได้พูดคุยกับวิทยากรที่มาให้ความรู้ต่างๆภายในงาน และเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สอบถามถึงข้อสงสัยต่างๆในการลงทุนของปีนี้  และต้องขอขอบคุณวิทยากรทุกท่านที่สละเวลามาบรรยายให้ความรู้กับเรา  รวมถึงผู้ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย  สุดท้ายงานครั้งนี้จะไม่ประสบความสำเร็จเลยถ้าขาดเพื่อนๆที่คอยสนับสนุนทุกคน แล้วไว้พบกันใหม่งานหน้านะครับ

เพื่อนๆสามารถดูคลิปแบบเต็มๆได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.