สรุปงาน Bitcoin Addict Meetup กับหัวข้อ “Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่!?” งานฟรีและดี ที่ได้สาระด้านการลงทุนสกุลเงินดิจิตอลกลับไปเพียบ

อังคาร, 30 เมษายน 201930 เมษายน
1508

กลับมาพบกันอีกครั้งกับงาน Bitcoin addict  Meetup ประจำเดือนเมษายน ในหัวข้อ – Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่!?  ที่รอบนี้ยังคงอัดแน่นไปด้วยสาระเหมือนเดิม ในบรรยากาศธีมงานที่เกี่ยวกับเรื่องแนวโน้มการลงทุนของตลาดคริปโตเคอเรนซี่ในปัจจุบันและอนาคต  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปเริ่มที่หัวข้อต่างๆในงานกันเลย…..

DSC05366.jpg

Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่

อ.พิริยะ สัมพันธารักษ์ Managing Director จาก Chaloke Dot Com สถาบันสอนความรู้เรื่องการลงทุนอันดับ 1 ของไทย ได้มาบรรยายในหัวข้อ Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่

DSC05361.jpg

อ.พิริยะ เริ่มต้นด้วยการเล่าถึงประวัติว่าตนนั้นมารู้จักกับ Bitcoin ได้อย่างไร และทำไมมันน่าสนใจและน่าลงทุน โดยเล่าว่ารู้จัก Bitcoin มาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น  มีพี่ชายมานำเสนอจึงได้รู้สึกสนใจและได้ศึกษาเรื่อยมา โดยเริ่มจากการขุด  และซื้อบ้างนิดหน่อย

แม้จะมีคนที่พูดว่ายังเชื่อมั่น Bitcoin อยู่อีกหรอ ทั้งๆที่มันโอนก็ช้า  เหรียญอื่นๆทำได้ดีกว่ามันเยอะแยะไป ซึ่ง อ.พิริยะ ก็ยังเชื่อในความเป็น decentralize และ fundamental ของมัน รวมถึงในด้านอื่นๆของมันที่แม้ราคาจะขึ้นหรือลงซึ่งเหล่านี้ก็ไม่เคยหายไป

DSC05363.jpg

อ.พิริยะ ให้เหตุผลถึงการเคลื่อนไหวของราคาว่าเป็นไปตามเป้าที่คาดไว้  ซึ่งมาจากการวิเคราะห์กราฟ  โดยเค้าตั้งข้อสังเกตจากการที่อยู่ในตลาดหุ้นมานานว่าการที่ราคามันพุ่งขึ้นไปมากๆแล้วก็ถล่มลงมานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ และยังไม่เคยเปลี่ยนใจว่ามันไม่น่าลงทุน

มาถึงปัจจุบัน การที่เราได้เห็นราคามันเริ่มปรับตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดมาบ้างแล้ว แต่ก็อย่าเพิ่งไว้ใจ เนื่องจากเคยมีการขึ้นมาคล้ายๆแบบนี้จนสุดท้ายแล้วราคาก็ลงต่อไปอีก

มาถึงคำถามที่ว่า Bitcoin ยังน่าลงทุนอยู่มั้ย อ.พิริยะ มองว่าต้องมาพิจารณาว่าปัจจัยอะไรที่จะเป็นตัวมาผลักดันให้ราคายังไปต่อได้  เช่น

 • ICO , STO , IEO : พวกนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นกระแสที่มาเป็นพักๆเท่านั้น ซึ่งก็อาจจะดันราคา Bitcoin ไปได้บ้างแต่ไม่ได้เยอะอะไร
 • Regulations : กฎหมายที่ชัดเจนขึ้น ก็อาจเป็นส่วนนึง ที่ทำให้คนนอกได้รู้จักมันมากขึ้น
 • Innovation : การนำไปใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ ก็อาจจะทำให้มีการนำไปใช้งานได้จริงมากขึ้น
 • Investment : มีเงินลงทุนใหม่ๆเข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้น

แต่ อ.พิริยะ สรุปว่าสิ่งที่จะทำให้ราคา Bitcoin ไปต่อไม่ได้และตายจากไปนั่นคือมันไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปหรือมีสิ่งอื่นเข้ามาแทน แต่ตราบใดที่ยังมีความต้องการการเข้าถึงระบบการเงินที่เสรีอยู่ Bitcoin จะยังมีค่าแน่นอน 58610169_2429025187148551_3182070213667454976_n.jpg

เศรษฐกิจโลกกับมูลค่าคริปโตเคอเรนซี่

มาถึงช่วงต่อไปคุณเสฎฐวุฒิ ประสบพิบูล Co-founder จาก Blockchain Review ได้มาเล่าถึงความสัมพันธ์ของ เศรษฐกิจโลกกับมูลค่าคริปโตเคอเรนซี่ ว่ามันมีความสอดคล้องเกี่ยวเนื่องกันยังไง

DSC05374

เหตุผลที่หลายคนเลือกลงทุนใน Crypto นั้นมีหลากหลายเหตุผล บ้างก็เชื่อว่ามันยังเติบโตได้อีก บ้างก็คิดว่ามีความคล้ายคลึงกับทองคำ ซึ่งอันที่จริงแล้วอีกเหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจคือปัญหาเรื่องเงินเฟ้อของสกุลเงิน Fiat ทั่วโลก

การที่เงินดอลล่าร์นั้นได้เป็นสื่อกลางของการค้าส่วนใหญ่ของโลก และ Bitcoin ก็ถูกนำไปเทียบกับดอลล่าร์ซึ่งหากดอลล่าร์มีการแข็งขึ้นหรืออ่อนลง มูลค่าของ Bitcoin ของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย

แล้ว Crypto ไปเกี่ยวข้องกับระบบเศรษฐกิจในด้านใดบ้าง หลักๆแล้วก็จะมี 3 อย่างนั่นคือ ใช้เป็นตัวกลางในการซื้อขายแทน Fiat  ใช้เป็น Store of value แทนที่ทองคำ และสุดท้ายคือใช้ซื้อสินค้าตามร้านค้าต่างๆ

คุณเสฎฐวุฒิ ได้เปรียบเทียบว่าหากมีการนำ Bitcoin ไปใช้เป็นตัวกลางในการซื้อขายนั้นอาจทำให้เกิดสภาวะเงินฝืดขึ้นได้ เนื่องจากธุรกิจจะเก็บ Bitcoin ไว้เพื่อเก็งกำไร และจะทำให้เกิดการค้าขายกันน้อยลง ผู้คนต่างเก็บออมไว้ไม่เอาเงินมาใช้จ่าย จนเกิดภาวะเงินฝืดตามมา

DSC05376.jpg

นอกจากนั้นยังกล่าวว่า ร้านค้าต่างๆที่รับเป็น Bitcoin นั้นอันที่จริงแล้วไม่ได้รับตรงๆ แต่มีตัวกลางมาคอยแลกเปลี่ยน Bitcoin ของลูกค้ากลับมาเป็นเงิน Fiat ให้อยู่เบื้องหลังอยู่ดี

เมื่อมองถึงมุมมองของรัฐบาล การนำ Bitcoin มาใช้งานแทนเงิน Fiat นั้นจะทำให้รัฐเก็บภาษีได้ลำบาก และไม่สามารถจัดการกับดอกเบี้ยได้อีกต่อไป ซึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจคือประเทศเวเนซุเอล่า ที่หันมาใช้ Bitcoin นั้นเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจของประเทศกลับมาฟื้นตัวได้แต่อย่างใด

แนวโน้มการลงทุนคริปโตเคอเรนซี่ ปี 2019

ในช่วงเสวนานี้ ได้มีวิทยากรที่มาให้ความรู้ในงาน และเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สอบถามถึงข้อสงสัยได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูสรุปกันเลยครับ….

DSC05397

 • ถาม : ตลาด Crypto ในปีนี้จะไปทางไหนได้บ้าง ?
  อ.พิริยะ ได้กล่าวว่า เราไม่รู้อนาคต มันอาจจะขึ้นหรือลงก็ได้ สิ่งสำคัญคือถ้ามันลงแล้วเงินของเราพร้อมที่จะเสียหรือปล่าว อยากให้ทุกคนบริหารความเสี่ยงให้ดี
 • ถาม : Golden Cross  จะมีผลต่อการตัดสินใจเข้ามาลงทุนเพิ่มของนักลงทุนหรือไม่ ?
  มีผลแน่นอน ตลาดตอนนี้ขยับขึ้นลงด้วยความเชื่อมั่นของคนล้วนๆ  อยากให้ทุกคนอย่าไว้ใจตลาด การขึ้นในตอนนี้มันยังอาจจะเร็วไป
 • ถาม : การที่เรามองว่า Bitcoin นั้นเป็นเหมือน safe haven นั้น แต่มุมอีกด้านที่ว่าเศรษฐกิจโลกต้องล่มสลายคนถึงจะหันมาใช้ Bitcoin นั้น มีมุมมองยังไงบ้าง ?
  ตราบใดที่มันยังเป็นหนึ่งในทางเลือกของการขจัดความเสี่ยงจากการถูกแทรกแซงจากรัฐหรือธนาคาร ยังไง Bitcoin ก็ยังเป็นทางเลือกที่ดี
 • ถาม :  แล้ว Altcoin ตัวไหนบ้างที่น่าจะเป็นทางเลือกได้อีกทางนึง
  ต้องแยกออกจากกัน  ส่วนที่เก็บออม ส่วนที่เอาไว้เทรด อยู่ที่การจัดการ ส่วนที่ไว้เทรดนั้น Altcoin ตัวไหนที่มันดูแล้วน่าจะทำกำไรได้เราก็เทรด สำคัญคือต้องเป็นเงินเย็น

DSC05428.jpg

 • ถาม : IEO ที่ทำให้ตลาด Crypto ในปีนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง  จะเป็นตัวจุดชนวนให้ตลาดเติบโตขึ้นไปได้อีกมากน้องแค่ไหน ?
  ไม่ยั่งยืนแน่นอน  ยิ่งตอนนี้แต่ละเว็บเทรดต่างก็ทำออกมาแข่งขันกัน  ซึ่งมันมีความเป็น centralized สูง  ซึ่งในที่สุดทุกคนก็จะตั้งคำถามว่าเราจะต้องหวังพึ่ง Exchange เพียงแห่งเดียวแบบนี้เท่านั้นรึเปล่า  เพียงแต่ตอนนี้มันช่วยกระตุ้นอารมณ์ของคนในตลาดได้ดีก็เท่านั้น
 • ถาม : คิดว่าถ้า Bitcoin ขึ้นไปจนทำ New high ใหม่ จะมีคนแห่เทขายมั้ยหรือว่าจะรอว่ามันจะไปต่อ?
  ปกติแล้วถ้ามองทางด้านนักเทรด ถ้าทำ New high แล้วก็อาจจะไปต่อ ซึ่งตอนนี้ก็ใกล้มากๆแล้วที่จะถึงจุดที่จะกลับตัว เพียงแต่มันจะร่วงมาก่อนที่จะไปต่อมั้ยหรือจะดีดขึ้นไปเลย
 • ถาม : ในมุมเศรษฐกิจโลก คิดว่าปัญหาเศรษฐกิจโลกจะเกิดขึ้นในปีนี้มั้ย ?
  ภายในสองปี น่าจะยังไม่เกิด ประเทศที่ล่มสลายด้านการเงินไปแล้วอย่างเวเนซุเอล่า ก็ไม่ได้ใหญ่พอที่จะผลักดันราคา Bitcoin ขึ้นไปได้

DSC05430.jpg

สรุปสุดท้าย การลงทุนของเรา เราต้องรู้ตัว ว่าเราลงทุนด้วยอะไร ด้วยเงินเย็นหรือไม่ ส่วนในปีนี้ก็อย่าเพิ่งชะล่าว่ามันจะไม่ลงมาอีกแล้ว  บริหารความเสี่ยงของเราให้ดี

จบกันไปแล้วกับงาน Bitcoin Addict Meetup  ตอน  Bitcoin ยังมีอนาคตหรือไม่  ที่เราได้พูดคุยกับวิทยากรที่มาให้ความรู้ต่างๆภายในงาน และเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สอบถามถึงข้อสงสัยต่างๆในการลงทุนของปีนี้  และต้องขอขอบคุณวิทยากรทุกท่านที่สละเวลามาบรรยายให้ความรู้กับเรา  รวมถึงผู้ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย  สุดท้ายงานครั้งนี้จะไม่ประสบความสำเร็จเลยถ้าขาดเพื่อนๆที่คอยสนับสนุนทุกคน แล้วไว้พบกันใหม่งานหน้านะครับ

เพื่อนๆสามารถดูคลิปแบบเต็มๆได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรุปงาน Bitcoin Addict Meetup ในหัวข้อ "STO จะรุ่งหรือจะร่วง" พร้อมการเสวนากับวิทยากรชื่อดังอีกหลากหลายท่าน รับรองว่ามันส์แน่นอน
จันทร์, 21 มกราคม 2019
สรุปงาน Bitcoin Addict Meetup ในหัวข้อ "Bitcoin เสียภาษีอย่างไร" เรื่องใกล้ตัวที่เราต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ทัน
อังคาร, 26 มีนาคม 2019
สรุปงาน Bitcoin Addict First Meet up สุด Exclusive พร้อมเคล็ดลับการลงทุนจาก Mandy กูรูชื่อดังส่งตรงมาถึงเมืองไทย ห้ามพลาดแม้แต่บรรทัดเดียว!!!
พุธ, 23 พฤษภาคม 2018
รายละเอียดงาน Blockchain & Bitcoin Conference Thailand วันที่ 6 มีนาคม 2018
อังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2018