ระวัง!!! โอนผิดเหรียญหาย Binance coin (BNB) ย้ายขึ้น Mainnet ระบบจริงแล้ว เรามาดูรายละเอียดกันดีกว่า

0
3875

หลังจากที่ Binance ประกาศ mainnet เหรียญ BNB ของตนเองจาก Ethereum (ERC-20) ย้ายเหรียญสู่ Binance Chain (BEP-2) โดยสามารถใช้งานได้ผ่าน https://binance.org/ หลังการย้ายสู่ Chain ใหม่นั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่ให้ผู้ถือ token ต้องพึงระวังในการโอนย้ายแลกเปลี่ยน token อีกด้วย

BNB Address

Address ของ กระเป๋า BNB หลังจากที่ย้ายจาก ย้ายจาก Ethereum Chain (ERC-20) สู่ Binance Chain (BEP-2) นั้นจะเปลี่ยนไป เพราะไม่ได้ใช้ Chain ของ Ethereum แล้ว โดยจะขึ้นต้นด้วย “bnb” ตามด้วยเลขกระเป๋า ไม่ใช่ขึ้นต้นด้วย 0x ที่เป็นเลขกระเป๋าของ Ethereum อีกแล้วและจะต้องระบุ MEMO ดังภาพเมื่อฝากเข้า exchange ซึ่งเป็นชุดตัวเลข ซึ่งคล้ายกับระบบ TAG ของเหรียญ RIPPLE (XRP) หากไม่ระบุจะทำให้exchange ไม่สามารถระบุว่าเหรียญที่โอนมาเป็นเหรียญของใคร และผู้รับจะไม่ได้เหรียญ!

ตัวอย่างเลขกระเป๋า BNB

4-29-2019 12-37-10 PM.png

ตัวอย่างเลขกระเป๋า XRP

4-29-2019 12-38-00 PM.png

Mainnet Swap

หากใครฝากเหรียญ BNB อยู่ใน Binanceอยู่แล้วอาจจะไม่ต้องกังวลเพราะ Binance Swap เหรียญ BNB ของคุณเป็น BEP-2 ของ Binance Chain ให้เรียบร้อยแล้ว แต่หากคุณซื้อเหรียญ BNB จาก exchange ที่ไม่ใช่ Binance ล่ะ ? เวลาถอนเหรียญยังเป็น Ethereum (ERC-20) อยู่จะต้องทำยังไง ทิ้งเหรียญเลยหรอ เพราะ Binance Mainnet แล้วนะตอนนี้ swap เหรียญจะทันมั้ย ทาง Binance ไม่ใจร้ายกับผู้ที่ถือToken ครับ

วิธีทางแก้คือ เวลาถอน BNB เข้าเว็บ Binance โดยใช้ เลขกระเป๋า Etheruem ฝากเหรียญ BNB ได้เลยโดยเวลาฝากไปแล้ว ทาง Binance จะ swap เหรียญที่ฝากเข้าไปเป็น BEP-2 ของ Binance Chain โดยอัตโนมัติครับ

4-29-2019 12-39-00 PM

Wallet ที่รองรับ Binance Chain

4-29-2019 12-41-18 PM

Binance ได้ย้าย BNB เข้าสู่ Binance Chain แล้วหากใครต้องการย้ายเหรียญสู่ wallet ของตนเองที่ไม่ใช่ Exchange จะสามารถเก็บที่ไหนได้บ้างล่ะ? เราไม่สามารถเก็บบน Wallet Address ของ Ethereum ได้แล้ว แต่ไม่เป็นปัญหาซักเท่าไหร่เพราะ BNB มี Wallet ที่รองรับหลายเจ้าแล้ว

Hardware wallet

 Ledger Nano https://www.ledger.com/

App wallet

Trust wallet https://trustwallet.com/

 Atomic wallet https://atomicwallet.io/

– Enjin wallet https://enjincoin.io/

Cool wallet https://coolwallet.io/

– Coinnomi wallet https://www.coinomi.com/en/

Zeltrez Wallet https://zeltrez.io/

Infinito wallethttps://www.infinitowallet.io/

Math wallet https://www.mathwallet.org/

Crypto wallet https://crypto.com/

Guarda wallet https://guarda.co/

Spend wallet https://www.spend.com/

สรุป

ตอนนี้ Binance coin (BNB) ก็ย้ายสู่ระบบ mainnet ของจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เลข Address ของกระเป๋าจึงเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รวมถึงระบบการโอนเหรียญที่เปลี่ยนไปจากเดิม ผู้ใช้งานจึงต้องศึกษาวิธีการที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยนี้ เพราะหากโอนเหรียญผิดวิธี เช่น ลืมใส่เลข Memo address เวลาโอน BNB ทางผู้รับก็อาจจะไม่ได้รับเหรียญเลยก็ได้ ก็ขอฝากไว้เพียงเท่านี้นะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อย

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.