ฟินแลนด์คุมเข้ม ออกกฎหมายควบคุมผู้ให้บริการ Cryptocurrency ในราชอาณาจักร

0
260

กระทรวงการคลังของฟินแลนด์ได้ทำการประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ประธานาธิบดีของฟินแลนด์ได้อนุมัติพระราชบัญญัติผู้ให้บริการสกุลเงินเสมือน หรือกฎหมายเพื่อควบคุมผู้ให้บริการสกุลเงินดิจิตอลรวมถึง Exchange ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินและผู้ออกบัตร cryptocurrency และแต่งตั้งให้หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของฟินแลนด์ (The Finnish Financial Supervisory Authority หรือ Fin-FSA) รับผิดชอบในการควบคุมตลาดการเงินของฟินแลนด์อย่างอิสระ และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

Fin-FSA อธิบายว่าการลงทะเบียนนั้นจำเป็นสำหรับ “บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินเสมือน” “ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินฝาก” และ “ผู้ออกสกุลเงินเสมือน” ผู้ให้บริการเหล่านี้ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด ตัวอย่างเช่น พวกเขาจะต้องมีภาพลักษณ์ที่เชื่อถือได้และสามารถถือครองและปกป้องเงินของลูกค้า พวกเขาจะต้องแยกเงินของลูกค้าออกจากเงินทุนของตนเองและปฏิบัติตามระเบียบของ AML และ CFT

หน่วยเฝ้าระวังทางการเงินของประเทศฟินแลนด์กล่าวเพิ่มเติมว่า

“ในอนาคตผู้ให้บริการสกุลเงินเสมือนจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายเท่านั้น จึงจะสามารถดำเนินกิจกรรมในฟินแลนด์ได้ ผู้ให้บริการสกุลเงินเสมือนที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมาย จะถูกห้ามมิให้ดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจต่อไป”

นอกจากนี้กฎหมายมีบทบัญญัติเฉพาะกาล ซึ่งอนุญาตให้ผู้ให้บริการเข้ารหัสที่มีอยู่สามารถดำเนินงานต่อไปในประเทศได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน นอกจากนี้ทาง Fin-FSA จะจัดการบรรยายในวันที่ 15 พฤษภาคมที่ธนาคารแห่งประเทศฟินแลนด์ เพื่ออธิบายกฎเดิมที่มีอยู่และกฎใหม่ที่เพิ่มเข้ามาแก่ผู้ให้บริการ crypto และผู้วางแผนที่จะเริ่มเสนอบริการที่เกี่ยวข้อง

 

ขอบคุณ bitcoin.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.