DUO Network ลดความผันผวนในตลาด Crypto ด้วย Stable coin concept รูปแบบใหม่!!

0
7002

โปรเจค DUO network เป็นอีก 1 โปรเจคที่จะเปิดระดมทุนในรูปแบบ IEO บน Bitmax exchange ในวันที่ 27 เมษายนนี้พร้อมกันทั่วโลก (แต่ห้ามคนไทยลงนะ) สำหรับใครที่อยากจะทำความเข้าใจในตัวโปรเจคก็ตามแอดมากันเลยครับ

ความผันผวนในโลก Cryptocurrency

DUO3.png

ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าปัจจุบันตลาด Cryptocurrency เป็นตลาดที่มีความผันผวนมากที่สุดในโลก (มีความผันผวนมากกว่าตลาดหุ้นอเมริกาถึง 9เท่า) ทำให้การจะนำ Cryptocurrency อย่าง BTC, ETH นำไปใช้จริงจับจ่ายซื้อของได้ยากโดยปกติทั่วไปแล้วก็จะแปลง Cryptocurrency ให้กลายเป็นสกุลเงินท้องถิ่นก่อนจะนำไปใช้ ด้วยปัญหาข้างต้นจึงทำให้มีหลายโปรเจคที่มีแนวคิดจะแก้ไขความผันผวนด้วยการสร้าง Stable coin ออกมาซึ่งแบ่งหลักๆได้เป็น 4 แนวทาง

  1. นำ Cryptocurrency ผูกกับสินทรัพย์จริงๆ อย่าง สกุลเงิน, ทองคำ หรือน้ำมันเช่นเหรียญ USDT ที่ผูกกับสกุลเงิน USD แต่อย่างไรก็ตาม Stable coin รูปแบบนี้มีข้อเสียคือการตรวจสอบสินทรัพย์เบื้องหลังเหรียญนั้นๆทำได้ยาก
  2. เหรียญ Cryptocurrency ที่มีการปรับ supply อยู่ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับราคาขณะนั้นๆ ซึ่งการทำแบบนี้ความยากเรียกได้ว่าเปรียบเสมือนที่ธนาคารกลางจะต้องควบคุมจำนวนเงินภายในประเทศให้มีความเหมาะสมนั้นเองครับ
  3. จำนำ Cryptocurrency เพื่อสร้าง Stable coin อย่าง DAI token ที่ผู้ใช้งานจะต้องนำ Eth เข้าไปจำนำในระบบเพื่อแลก DAI ออกมาโดยจะมีกลไกทางการตลาดควบคุมทำให้ DAI token จะมีค่าเทียบเท่า 1 USD ตลอดเวลา
  4. อย่างสุดท้ายก็คือการที่รัฐบาลแต่ละประเทศออกมาทำ Cryptocurrency เป็นของตัวเองซึ่งจะใช้ชื่อเสียงและประเทศชาติเป็นเครดิต

จาก Concept ข้างต้น ทีมงาน DUO Network ได้เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า ทำไมเราไม่นำ concept ของสินทรัพย์ประเภทต่างๆที่มีอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ปัจจุบันเช่น ตราสารหนี้, ตลาดอนุพันธ์, Option ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีของ Cryptocurrency เพื่อสร้างการลงทุน Cryptocurrency ในรูปแบบใหม่ที่จะมาลดความผันผวนให้น้อยลงควบคู่ไปกับ Stable coin ที่จับต้องได้ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน!!!

Dual-Class Tokens

DUO1.PNG

Dual-Class Token ได้ถูกออกแบบมาเพื่อลดความผันผวนในกาลงทุน Cryptocurrency และสร้าง Stable coin ขึ้นมาพร้อมๆ ด้วยการนำ Cryptocurrency ไปฝากไว้ใน Custodian Smart contract เพื่อสร้าง Cryptocurrency อีก 2 แบบที่จะมีคุณลักษณะแตกต่างไปตามวัตถุประสงค์ของ Custodian Smart contract นั้นๆ ซึ่งแบบออกมาได้เป็น 3 แบบ ซึ่งในรีวิวนี้จะอธิบายคร่าวๆ 2 แบบ ที่เปิดให้บริการแล้วบน platform

1. Beethoven เป็นการ split เหรียญย่อยออกมาในจำนวนที่เท่ากันทั้ง 2 แบบ ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแค่แบบใดแบบเดียว
1.) Income CAT เหรียญนี่จะมีคุณสมบัติคล้ายตราสารหนี้ เมื่อเราถือเหรียญนี่ครบจำนวนวันที่กำหนดก็จะได้รับเงินปันผล (Coupon) เข้ากระเป๋าของเรา
2.) Leverage CAT เหรียญนี่จะเปรียบเสมือนเราไปยืมเงินจากกองกลาง (Custodian) เพื่อมาลงทุนให้เราได้กำไรมากขึ้นถ้าเหรียญขึ้นราคา (ซึ่งยืมเงินเค้ามาก็ต้องมีการจ่ายดอกเบี้ยจาก Cryptocurrency ที่เรานำไปวางหรือจากกำไรส่วนต่างในสถานการณ์จริง เมื่อเวลาราคา Crypto currency ที่ได้ถูกค้ำประกันไว้ใน custodian ขึ้นหรือลงจะทำให้อัตราการแลกเปลี่ยนเหรียญเปลี่ยนไปจากเดิม (ตัวอย่าง ราคาลงหมายถึง CAT Leverage ที่เราแลกมามีค่าน้อยลงและต้องใช้จำนวนเหรียญเพื่อแลกมากขึ้น) นอกจากนี้ในส่วนของ custodian smart contract จะมีการ reset ราคา CAT ทั้ง2เหรียญกลับไปเมื่อราคาขึ้นหรือลงจนถึงจุดที่ custodian smart contractได้ถูกตั้งค่าไว้ เพื่อป้องกันการขาดทุนและทำกำไรในจุดที่เหมาะสม สำหรับ downward reset(ขาลง) Income CAT ที่ถือจะมีบางส่วนบังคับขายคืนทันทีเพื่อนำเงินต้นกลับมา ส่วน Leverage CAT จะถูก liquidateบางส่วน upward reset(ขาขึ้น) จะแตกต่างตรง Leverage CAT จะได้รับกำไรตามส่วนที่ถือที่จะ เปรียบ Income CAT เทียบเท่าตราสารหนี้ที่การ reset เท่ากับวันสิ้นอายุสัญญา ซึ้งเราจะได้เงินต้นคืนพร้อมดอกเบี้ย ส่วน Leverage CAT จะคล้ายกับอนุพันธ์ในขา Long นั้นเองครับ

2. Mozart อ้างอิงตาม Whitepaper ยังไม่ได้อธิบายวิธีการทำงานโดยละเอียดแต่ก็ยังคง concept Dual class token ซึ่งเป็นการ split เหรียญย่อยออกมาในจำนวนที่เท่ากันทั้ง 2 แบบ ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแค่แบบใดแบบเดียวโดยจะแบ่งเป็น Long CAT และ Short CAT เปรียบเสมือนการเทรดอนุพันธ์ในขาขึ้นและลงเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการลงทุนให้มากยิ่งขึ้น (แบบสุดท้ายจะเป็นในลักษณะของ Option ที่จะใช้กลยุทธ์ Coverag Call Option เพื่อมาลดความเสี่ยงในการเทรด ถ้ามีโอกาสจะพูดถึงในบทความต่อไปครับ)                                                                                               

CAT token ทั้งหมดสามารถแลกเปลี่ยนและเทรดได้บน DUO exchange ที่สร้างขึ้นบน 0x protocol เพื่อเทรด CAT Token โดยเฉพาะ เนื่องจากลักษณะของ CAT token มีลักษณะเหมือนการเทรดสินทรัพย์ต่างๆที่จะมีการนำ NAV (Net asset value) มาคำนวณร่วมด้วยทำให้ DEX ในปัจจุบันไม่ตอบโจทย์ฟังก์ชันการเทรด

DUO2.PNG

ปัจจุบัน DUO Network ได้มี product จริงๆให้ใช้งานแล้ว เพื่อนๆสามารถไปลองเทรดได้ที่ https://dex.duo.network/

แต่คนใช้ยังน้อยมากๆครับ(สำหรับคนที่อยากมีคำถามหรืออยากเข้าใจวิธีการใช้งานสามารถเข้าไปดูได้ที่ https://help.duo.network/dn)

ฟังก์ชั่นของ DUO Token

 • Price Oracle Node: เป็น Node หลังบ้านที่จะคอยรันระบบให้สำหรับผู้ใช้งานกระดานเทรด โดยเหล่าบรรดา Holder สามารถล็อค DUO token เพื่อใช้เป็นหลักประกันในการเป็น Price Oracle Node ได้โดยจะได้รับรางวัลจากค่าธรรมเนียมและค่าปรับ
 • DUO Protocol Node: ผู้ใช้งานสามารถเลือกล็อคเหรียญจำนวนหนึ่งเพื่อที่จะเป็น super node และสามารถเสนอการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใน custodian contract ได้
 • Governance: อันนี้คือเหมือนโปรเจคอื่นๆทั่วไปที่บรรดา holder สามารถโหวตลงคะแนนเสียงเพื่อปรับปรุงโปรเจค หรือยอมรับการเปลี่ยนแปลงของ custodian smart contract
 • Conversion Fee: ใช้เป็นค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนเหรียญไปมาระหว่าง CAT และ cryptocurrency ใน custodian smart contract ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ ETH หรือ DUO token เป็นค่าธรรมเนียมโดยในช่วงแรกจะมีส่วนลดสำหรับการใช้ DUO token เพื่อกระตุ้น adoption ส่วน ETH จะใช้เป็นค่าดำเนินการต่างๆในระบบ

รายละเอียดการระดมทุน

bitmax.png

เริ่มขายวันที่ 27 เมษายน เวลา 1 ทุ่มตรง ที่เว็บ Bitmax ซึ่งต้อง Hold BTMX จำนวน 10,000 เหรียญและผ่าน KYC ขั้น 2 จึงจะมีสิทธิ์ซื้อ

Max Cap: ต่อคนอยู่ที่ 375$

ตัวย่อ: DUO

Total hard cap: $5,100,000

Total supply: 100,000,000 DUO

Initial circulating supply: 10.36% of total supply

ราคาเหรียญรอบ Public sale 1 DUO = $0.15 (ทั้งหมด 10% ของ total supply)

ราคาเหรียญรอบ Private sale 1 DUO = $0.30 (ทั้งหมด 12% ของ total supply)

โดยจะปล่อยเหรียญ 3% ก่อนเปิดเทรดและอีก 3% ในเดือนที่1 และ 2 ตามด้วย 11%ในเดือนที่3 และจะทยอยปลด10% ในทุกๆเดือน

จะได้รับเหรียญวันที่ 28 เมษายน 2ทุ่ม

Project website: https://duo.network/

Project whitepaper: https://duo.network/papers/duo_economic_white_paper.pdf

*คนไทยห้ามลง ใครมีญาติอยู่ต่างประเทศก็จัดไปซึ่งต้องผ่าน KYC ในเลเวล2นะถึงจะมีสิทธิ์

บทสรุป

ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโปรเจค IEO ที่มี concept น่าสนใจและมี Hard Cap ค่อนข้างต่ำรวมถึงมี product พร้อมใช้งานแล้ว แต่ก็ขาดในส่วนของผู้ใช้งานที่เป็นส่วนสำคัญมากๆที่จะทำให้โปรเจคไปต่อได้ซึ่งปัจจุบันนักเทรด Crypto ก็ยังมีจำนวนไม่มาก ทำให้คนที่จะเข้าไปใช้งาน DUO platform ยิ่งน้อยตามไปด้วย นอกจากนี้ 1 ในสาเหตุหลักผมว่ายังขาดการโปรโมตและสื่อ/บทความที่มาอธิบายถึง concept ของการคำนวณที่แม่งอ่านตาม WPP แล้วสำหรับผมรู้สึกว่าเข้าใจโคตรยาก แต่ว่าดูจาก Token Metric แล้วน่าจะมีโอกาส Flip ทำกำไรได้ในช่วงแรกๆครับ

หมายเหตุ: การลงทุนใน ICO/IEO มีความเสี่ยงสูงมาก ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนทำการตัดสินใจลงทุน (Do your own research) ทางทีมงาน Bitcoin Addict Thailand จะไม่รับผิดชอบในความสูญเสียทุกกรณี

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.