ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ กลุ่ม ปตท.สผ. ประสบความสำเร็จในโครงการนำร่องสำหรับการโอนเงินไปต่างประเทศผ่านทางบล็อคเชน

0
779

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ร่วมมือกับบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ประสบความสำเร็จในการศึกษาและพัฒนาระบบการโอนเงินระหว่างประเทศด้วยบล็อคเชน โดยโครงการนำร่องสามารถโอนเงินเข้าบัญชีปลายทางได้โดยใช้เวลาน้อยกว่า 1 นาที เมื่อเทียบกับวิธีการโอนเงินแบบเดิมที่ใช้เวลา 1 ถึง 2 วัน

ตามประกาศนั้นโครงการได้ดำเนินการมาตั้งแต่กลางปี ​​2018  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของธนาคาร

ทางด้าน นายวศิน ไสยวรรณ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Wholesale ธนาคารไทยพาณิชย์  กล่าวว่า “นี่คือความสำเร็จครั้งสำคัญในการยกระดับมาตรฐานการให้บริการทางการเงินระหว่างประเทศสำหรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่บนเทคโนโลยี Blockchain เป็นครั้งแรก”

นอกจากนั้นยังกล่าวธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมจะเดินหน้าพัฒนาบริการดังกล่าวเพื่อขยายผลให้สามารถใช้บริการได้อย่างสมบูรณ์ มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และขยายเครือข่ายของบริการให้ครอบคลุมกลุ่มประเทศ CLMV ( กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม) รวมถึงประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 2562

ส่วน นายสัมฤทธิ์ สำเนียง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานการเงินและการบัญชี ปตท.สผ. กล่าวว่า  “ปตท.สผ. จะร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์เดินหน้าพัฒนา Blockchain อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถนำระบบการโอนเงินต่างประเทศผ่านเทคโนโลยีนี้มาใช้กับธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และสามารถดำเนินธุรกิจในโลกดิจิตอลได้มีอย่างประสิทธิภาพ และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น”

ในขณะที่การประกาศในครั้งนี้ ไม่ได้มีการอ้างอิงถึง Ripple หรือ XRP  แต่อย่างใด  

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.